Tại trường đại học này, sinh viên không những được miễn học phí mà còn có việc làm khi ra trường

01/08/2018 09:01 PM | Thời sự

Nhờ có các khoản hiến tặng hào phóng, Webb đủ khả năng miễn học phí cho mọi sinh viên ngay cả khi hình thức này đang ngày càng trở nên hiếm hoi.

Nằm trên diện tích hơn 100 mét vuông ở bờ phía Bắc của Long Island, với một bãi biển riêng, là một trường đại học nhỏ nhưng thuộc top đầu thế giới, và mỗi sinh viên học ở đây đều được miễn toàn bộ 4 năm học phí.

Tất nhiên, với một điều kiện.

Tại Viện Webb – một trong 9 trường đại học duy nhất ở Mỹ miễn học phí – chỉ có một lựa chọn duy nhất: học song song 2 ngành kiến trúc hàng hải và kỹ thuật tàu thủy.

"Khi bạn nộp hồ sơ vào Webb, bạn cần phải có tình yêu dành cho tàu thuyền," Lauren Carballo, hiệu trưởng trường cho biết. Nhờ có các khoản hiến tặng hào phóng, Webb đủ khả năng miễn học phí cho mọi sinh viên ngay cả khi hình thức này đang ngày càng trở nên hiếm hoi.

"Chúng tôi là trường kỹ thuật duy nhất trong nước miễn học phí cho sinh viên", Carballo nói. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người không biết đến sự tồn tại của trường này.

Được nhận vào trường y như trúng số

Tuy nhiên, số lượng hồ sơ nộp vào trường đang tăng dần, mặc dù quy mô lớp học vẫn giữ nguyên tối đa 30 sinh viên/lớp. Tỷ lệ chọi ở Webb hiện là 27%.

Robert Franek, tổng biên tập của Princeton Review nói, "Với các sinh viên muốn học ở đây, nếu được nhận chẳng khác gì họ trúng số độc đắc". Mọi sinh viên tốt nghiệp ở trường này đều có việc làm với mức lương trung bình 71.000 USD/năm (cao hơn cả Harvard và Yale).

Kevin Prichard, 23 tuổi, tốt nghiệp vào tháng 6 năm ngoái và đã được nhận vào Austal, một công ty đóng tàu ở San Diego, làm kiến trúc sư hàng hải. Anh nói mình chẳng phải vất vả khi đi tìm việc mặc dù 4 năm đại học vừa qua không dễ dàng đến thế: "Tôi đã phải tốn rất nhiều công sức học hành và áp lực từ phía trường học tạo ra nữa".

Trường đại học này được William Webb thành lập năm 1889, và không phải học sinh phổ thông có đầu óc kỹ thuật nào cũng thích hợp với trường này.

Mặc dù 2 yếu tố là miễn học phí và mức thu nhập hấp dẫn sau khi tốt nghiệp khiến cho nhiều gia đình chú ý hơn đến những trường như Webb, đặc biệt là trong ngành kỹ thuật, nhưng Eric Greenberg – chủ tịch của công ty tư vấn giáo dục Greenberg – khuyên rằng "bạn phải thích kỷ luật. Vì chương trình học sẽ rất tập trung".

Còn nhiều yếu tố khác ngoài học phí

Ngoài ra, theo Greenberg, một số chi phí khác (như ăn ở) cũng cần phải tính đến. "Khi người ta nghe miễn phí toàn bộ học phí, đa phần họ nghĩ rằng không phải trả thêm bất kỳ khoản tiền nào nữa, nhưng vẫn còn những khoản ngoài học phí khá đắt đỏ".

Để trang trải những chi phí này ở Webb, Prichard đã vay chính phủ và khi tốt nghiệp anh mang theo khoản nợ khoảng 30.000 USD (trong khi đó ở Mỹ, 70% sinh viên tốt nghiệp với khoản nợ trung bình 29.6502 USD).

"Một người có thể học một trường đại học công với chi phí ít hơn hẳn so với các trường đại học tư nhân", Greenberg nói thêm.

Ông còn khuyên rằng nên đến xem thử các trường khác trước khi đưa ra quyết định để đảm bảo rằng mình chọn được ngôi trường phù hợp nhất.

"Nếu bạn vào một trường như Webb và không thực sự thấy thích nó, thì kết quả sẽ không được tốt về sau này".

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm