Kỳ thi đại học khó nhất thế giới có điều gì đặc biệt?

21/07/2018 09:28 AM | Xã hội

Gaokao được coi là kỳ thi mấu chốt và quan trọng nhất trong cuộc đời của một học sinh, vì chỉ có vào được một trường đại học danh tiếng thì sau này mới mong có được công việc tốt.

Các kỳ thi luôn làm các sĩ tử cảm thấy căng thẳng dù họ là một học sinh bình thường hay xuất sắc. Nhưng ở Trung Quốc, mọi học sinh trong nước đều phải tham dự kỳ thi đại học được gọi là Gaokao, vì từ nhiều năm nay điểm thi Gaokao được coi là yếu tố quyết định để xét xem một người có được nhận vào một trường đại học nào đó hay không. Nói cách khác, nó được coi là kỳ thi mấu chốt và quan trọng nhất trong cuộc đời của một học sinh, vì chỉ có vào được một trường đại học danh tiếng thì sau này mới mong có được công việc tốt.

Kỳ thi này quan trọng đến nỗi ở Trung Quốc các công trình xây dựng gần nơi tổ chức thi đều ngừng thi công, cảnh sát tuần tra và xe cứu thương luôn trong tình trạng sẵn sàng được gọi bất cứ lúc nào.

Gần đây điểm thi Gaokao bắt đầu nhận được sự công nhận của quốc tế, với khoảng 1000 trường đại học ở 14 quốc gia trên thế giới chấp nhận kết quả Gaokao để xét đầu vào khi nhận đơn ứng tuyển.

Gaokao là gì?Gaokao (nghĩa đen là "bài kiểm tra trình độ cao") là tên viết tắt của kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia Trung Quốc. Đây là điều kiện bắt buộc để được xét tuyển vào gần như tất cả mọi cơ sở đào tạo đại học ở nước này.

Ba năm sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời, kỳ thi Gaokao bắt đầu diễn ra (1952), nhưng do ảnh hưởng của Cách mạng Văn hóa, nó bị tạm ngừng vào năm 1966 và mãi đến năm 1977 mới được phục hồi.

Vào năm 1997, kỳ thi này có khoảng 5,7 triệu người tham gia. Đây được coi là kỳ thi khó nhất trên thế giới. Không ai có thể gian lận trong bài thi Gaokao vì mỗi năm cấu trúc bài thi cùng các câu hỏi đều thay đổi.

Mặc dù kỳ thi đại học kéo dài 2 ngày không phải là hình thức đồng nhất toàn quốc nhưng nó được tổ chức đồng nhất trong mỗi tỉnh hoặc khu tự trị vào khoảng 07-09/06 hàng năm và kéo dài hơn 9 tiếng.

Kỳ thi đại học khó nhất thế giới có điều gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Bài thi gồm có 4 môn, trong đó 3 môn bắt buộc (có thể là tiếng Trung, toán, ngoại ngữ) và 1 môn tự chọn (lịch sử, chính trị, địa lý, sinh học, vật lý hoặc hóa học). Thí sinh gian lận có thể bị bỏ tù đến 7 năm và bị cấm tham gia mọi kỳ thi quốc gia trong 3 năm.

Ở một số thành phố, người ta dành riêng những tuyến xe bus hoặc đường tàu điện ngầm đặc biệt cho các thí sinh tham gia kỳ thi. Các tuyến đường gần địa điểm thi đều bị cấm. Các khách sạn gần địa điểm thi thường chật kín các thí sinh, vì bố mẹ đều muốn con mình được nghỉ ngơi trong điều kiện tốt nhất lúc trưa để chuẩn bị cho bài thi vào buổi chiều.

Các thí sinh có nhu cầu đặc biệt, kể cả thí sinh tàn tật, đều được chăm sóc đặc biệt.

Tuy nhiên, hệ thống có vẻ kín kẽ này vẫn không thoát khỏi vòng kiềm tỏa chính trị, và sự cạnh tranh khắc nghiệt cũng như chú trọng thái quá vào điểm thi tạo ra áp lực rất lớn cho các thí sinh.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM