Một quốc gia đã cắt Internet của cả nước trong ngày thi đại học để chống gian lận thi cử

19/07/2018 13:26 PM | Công nghệ

Để tránh tình trạng gian lận thi cử, một quốc gia đã quyết định cắt toàn bộ internet của cả nước ngay trong ngày thi đại học.

Chính phủ Algeria mới đây đã đưa ra một quyết định khá táo bạo nhằm chống lại tình trạng gian lận thi cử bằng cách sử dụng các thiết bị có kết nối mạng. Theo đó, chính phủ đã quyết định cắt internet của cả nước trong 6 ngày diễn ra kì thì đại học.

Trong ngày hôm qua, khi diễn ra môn thi đầu tiên của học sinh tại Algeria, hệ thống internet của cả nước đã bị cắt hoàn toàn trong khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ làm bài thi. Dự kiến trong thời điểm diễn ra các môn thi tiếp theo, internet sẽ tiếp tục bị cắt trong thời gian làm bài của các thí sinh để chống hoàn toàn tình trạng gian lận thi cử.

Đây được coi là một bước tiến lớn của chính phủ Algeria trong việc chống lại nạn gian lận trong thi cử. Vào năm 2016, quốc gia này từng vướng phải bê bối khiến 300.000 học sinh phải thi lại khi đề thi bị rò rỉ trên mạng internet và được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Trong năm ngoái, chính phủ cũng đã những yêu cầu giới hạn quyền truy cập vào mạng xã hội trong thời gian diễn ra kì thi nhưng có vẻ như các yêu cầu này chưa đủ sức nặng. Đến năm 2018, chính phủ đã quyết định cắt hoàn toàn internet trong thời gian nhất định để các thí sinh có thể tập trung làm bài và dẹp bỏ hoàn toàn tình trạng gian lận dựa vào internet.

Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Algeria - Nouria Benghabrit cho biết rằng chính phủ cũng không hề cảm thấy thoải mái gì khi phải đưa ra quyết định khó khăn này nhưng ông cho rằng đây là cách để ngăn triệt để những lỗ hổng trong quá trình thi cử.

Hệ thống phát thanh và truyền hình tại Algeria cho biết, lịch cắt internet có thể lên tới khoảng 3 tiếng mỗi ngày trong thời điểm thi cử. Do đó, khuyến khích người dùng internet lên kế hoạch sử dụng mạng một cách hợp lý, chủ động sắp xếp thời gian tránh những giờ thi của thí sinh.

Chính phủ Algeria cho biết thêm rằng họ biết việc cắt mạng internet trong thời điểm thi cử không thể ngăn được những kẻ xấu (nắm được đề thi dựa vào lỗ hồng nào đó) nếu chúng in và phát tán đề thi trước khi mạng bị cắt. Nhưng hành động này thể hiện sự cứng rắn của chính phủ Algeria trong nỗ lực chống lại tình trạng gian lận.

Thêm vào đó, việc cắt mạng internet trong khi thi cũng nhằm ngăn cản học sinh xem các đáp án được đưa lên mạng internet. Bên cạnh biện pháp trên thì máy dò thiết bị điện tử, camera giám sát, máy dò kim loại... cũng đã được trang bị thêm cho trên 2000 điểm thi tại Algeria để loại bỏ hoàn toàn tệ nạn gian lận trong thi cử theo tin từ CNN.

Tuy nhận được sự cảm thông từ cộng đồng nhưng cũng có nhiều ý kiến phàn nàn về quyết định cắt internet trong mùa thi cử của chính phủ, nhất là với những người phải làm việc liên quan và cần sử dụng internet. 

Anh Lyès Rekkeb, một lập trình viên cho biết, lệnh cấm này gây bất tiện rất lớn cho anh bởi gần như anh mất luôn nửa ngày làm việc. Anh cho rằng đáng lẽ chỉ cần cắt internet với các thiết bị di động thôi hoặc có thể đưa ra giải pháp khác thay vì cắt toàn bộ internet của cả nước như vậy. 

Thế Anh

Cùng chuyên mục
XEM