Tại sao Trung Quốc cho dân nghỉ Quốc khánh 1 tuần?

20/11/2019 21:21 PM | Xã hội

"Tuần lễ vàng Quốc khánh" ở Trung Quốc thường bắt đầu vào ngày 1/10. Nếu Tết Trung thu gần đến ngày Quốc khánh, tuần lễ vàng này có thể kéo dài 8 ngày.

3 hoặc 4 ngày nghỉ dịp Quốc khánh (nếu Tết Trung thu gần ngày Quốc khánh) thường sẽ được sắp xếp cho phù hợp với các ngày cuối tuần để công nhân trong các công ty Trung Quốc luôn có 7 hoặc 8 ngày nghỉ liên tục nhân dịp Quốc khánh, hay còn gọi là "Tuần lễ vàng Quốc khánh".

Những tuần lễ vàng đầu tiên được bắt đầu triển khai từ năm 1999 và chủ yếu nhằm mục tiêu thúc đẩy du lịch nội địa và kích cầu tiêu dùng, cũng như cho phép người lao động có nhiều thời gian thăm gia đình ở xa. Do đó, tuần lễ Vàng là thời điểm mà hoạt động du lịch được tăng cường rất nhiều.

Có 3 loại tuần lễ vàng trong năm rơi vào dịp Tết Nguyên đán, Quốc khánh và Quốc tế lao động.

Vào năm 2004, đã từng xảy ra việc kêu gọi cắt giảm các kỳ nghỉ tuần lễ vàng, do sự lo ngại về việc gián đoạn nền kinh tế một cách thường xuyên. Năm 2006, các đại biểu tham dự Hội nghị Tham vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc đã đưa ra các đề xuất để hủy bỏ cả hai kỳ nghỉ dài Quốc khánh và kỳ nghỉ Quốc tế lao động. Họ cho rằng các ngày lễ đã không đạt được kết quả đáng kể trong việc thúc đẩy tiêu dùng nội bộ - mục tiêu ban đầu của những tuần nghỉ lễ dài này.

Thay vào đó, các đại biểu cho biết, những tuần lễ vàng này đã phá vỡ thói quen lao động thường nhật của người dân và ngày càng cản trở thương mại và thương mại quốc tế, vì nhiều cơ quan chính phủ quan trọng, đặc biệt là các cơ quan liên quan đến hải quan, thu thuế / thuế và các vấn đề pháp lý, đã đóng cửa tới 7 ngày.

Thay vào đó, họ đề xuất, những ngày nghỉ này nên được phân bố đều sang các ngày lễ truyền thống khác chưa được công nhận là ngày lễ như Tết Trung thu , Lễ hội Thuyền rồng và Tết Thanh Minh.

Vào ngày 16/12/2007, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc cho biết người dân sẽ có thêm ba ngày quốc lễ và chỉ loại bỏ 1 trong 3 tuần lễ vàng - dịp Quốc tế lao động, theo cải cách lịch nghỉ mà Chính phủ đã phê duyệt.

Ngày Quốc tế lao động chỉ được nghỉ một ngày. Các lễ hội truyền thống như Tết trung thu , Lễ hội thuyền rồng và Lễ hội Thanh Minh đã được thêm vào danh sách các ngày nghỉ lễ. Các lễ hội mùa xuân và ngày Quốc khánh sẽ vẫn là các ngày nghỉ 3 ngày, mặc dù chúng sẽ được điều chỉnh để trở nên dài ngày hơn (nếu Tết Trung thu gần đến ngày Quốc khánh).

Với bản sửa đổi lịch lao động này, chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu khôi phục các phong tục liên quan đến lễ hội truyền thống và cân bằng nhu cầu du lịch trong những tuần lễ, theo Tân Hoa Xã.

Trong thực tế, lịch mới, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2008, sẽ tăng số ngày quốc lễ ở Trung Quốc lên.

Người phát ngôn của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết, kế hoạch mới sẽ phù hợp với truyền thống của Trung Quốc, phân bổ các ngày lễ tốt hơn và ngăn chặn tình trạng quá tải của các tuần lễ vàng khi một số người đi du lịch trong các ngày nghỉ lễ mới và trong các kỳ nghỉ được trả lương.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM