Tại sao người mẹ tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với bệnh nhi 3 tháng tuổi nhưng không bị nhiễm COVID-19?

20/02/2020 13:43 PM | Xã hội

Người mẹ tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm COVID-19, tuy nhiên 3 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương đánh giá đây là một trường hợp đặc biệt và khẳng định không phải ca bệnh nào tiếp xúc gần với người bệnh cũng dễ bị lây nhiễm.

Trong sáng 20/2, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cho xuất viện bệnh nhi 3 tháng tuổi - ca bệnh nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam tính đến nay dương tính với COVID-19.

Trước đó, ngày 11/2, cháu N.G.L. (xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) và mẹ tiếp xúc với bà ngoại P.T.B. - người có liên quan với nữ công nhân N.T.D. - 1 trong 8 công nhân đi từ Vũ Hán về đã được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và ra viện ngày 10/2.

5 ngày trước khi vào viện, bé L. vẫn bú tốt nhưng quấy khóc, chảy nước mũi, ho húng hắng, khò khè nhẹ, sốt 37.4 độ C, không khó thở. Bệnh nhi được xác định dương tính với COVID - 19 và được điều trị cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc trước khi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại sao người mẹ tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với bệnh nhi 3 tháng tuổi nhưng không bị nhiễm COVID-19? - Ảnh 1.

Bé N.G.L. (3 tháng tuổi) được các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương chăm sóc và điều trị cách ly. Ảnh: BVCC.

Khi nhập viện, bé tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ 36,6 độ C, ho húng hắng. Kết quả chụp X-quang tim, phổi cho thấy có tuyến hung to, tăng đậm nhánh phế quản sau tim trái. Đến ngày 13/2, trẻ không sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường. Từ ngày 14/2 đến 17/2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm lần 2 (14/2) và 3 (17/2) đều cho kết quả âm tính với COVID-19.

Phòng cách ly cháu bé nằm theo dõi, chăm sóc và điều trị tại Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em là một trong 5 phòng cách ly tiêu chuẩn của cả nước, đảm bảo không lây nhiễm được ra môi trường, không lây nhiễm cho cán bộ y tế, đảm bảo tốt nhất về phòng hộ.

Bệnh viện Nhi Trung ương đã cử 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng để thay phiên nhau chăm sóc 2 mẹ con cháu bé. Nhóm 4 nhân viên y tế này cũng được cách ly tại khu vực lưu của bệnh viện.

Người mẹ được bảo hộ bằng khẩu trang, quần áo bảo hộ, vẫn tiếp xúc thường xuyên, cho trẻ bú. Tuy nhiên hoàn toàn không có dấu hiệu nhiễm bệnh, sức khoẻ ổn định, kết quả 3 lần xét nghiệm đều âm tính với COVID-19.

Theo GS.TS Lê Thanh Hải - (GĐ Bệnh viện Nhi Trung ương), không phải ca bệnh nào tiếp xúc gần với người bệnh cũng dễ bị lây nhiễm. Cả hai mẹ con đều tiếp xúc với người dương tính (là dì, bà ngoại, ông ngoại) nhưng chỉ con nhiễm bệnh. 

GS.TS Lê Thanh Hải lý giải, sự lây nhiễm bệnh liên quan nhiều đến đề kháng miễn dịch của cơ thể. Người mẹ còn trẻ (khoảng 24 - 25 tuổi), cơ thể khoẻ mạnh, miễn dịch cao nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đi.

Tại sao người mẹ tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với bệnh nhi 3 tháng tuổi nhưng không bị nhiễm COVID-19? - Ảnh 3.

GS.TS Lê Thanh Hải - (GĐ Bệnh viện Nhi Trung ương), lý giải về việc mẹ cháu bé tuy tiếp xúc gần và thường xuyên với bệnh nhi nhưng không bị nhiễm COVID-19. Ảnh: Phương Thảo.

TS Nguyễn Văn Lâm khẳng định, virus này lây truyền qua đường tiếp xúc và giọt bắn. Bản thân người mẹ có sức đề kháng tốt. Khi tiếp xúc với cháu bé, mẹ luôn đeo khẩu trang, tránh những giọt bắn vào mắt hay niêm mạc, hô hấp; đồng thời hạn chế tiếp xúc lây lan từ người bệnh sang người lành bằng việc thực hiện chế độ rửa tay sạch sẽ, gần như chống được sự lan truyền virus từ con sang mẹ. Đặc biệt, các nhân viên y tế cũng tuân theo chế độ phòng ngừa chuẩn, tránh bị lây nhiễm chéo từ bệnh nhân.

Sau khi về Vĩnh Phúc, bệnh nhi và mẹ sẽ tiếp tục được các y, bác sĩ tại đây theo dõi sức khoẻ. Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ các bác sĩ tại địa phương trong việc chăm sóc cho cháu bé.

Chia sẻ từ phòng bệnh qua điện thoại, mẹ bệnh nhân gửi lời cảm ơn tới đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương đã tận tình chăm sóc và điều trị. 2 mẹ con hiện tại đều khoẻ mạnh, cháu bé ăn ngủ tốt, không quấy. 

Tại sao người mẹ tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với bệnh nhi 3 tháng tuổi nhưng không bị nhiễm COVID-19? - Ảnh 4.

Trong sáng 20/2, 2 mẹ con được đưa ra xe cấp cứu để về quê, và tiếp tục được theo dõi trong thời gian tới. Ảnh: Phương Thảo.

Đến nay, Bộ Y tế công bố, hiện đã có 14/16 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam hoàn toàn khỏi bệnh. Dự định 2h chiều mai (21/2), Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM cũng sẽ tổ chức tiễn bệnh nhân Việt kiều Mỹ dương tính với COVID-19 trước đó. Đại diện Bộ Y tế hy vọng bệnh nhân cuối cùng đang theo dõi tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có kết quả âm tính, để nhanh chóng được xuất viện.
Tại sao người mẹ tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với bệnh nhi 3 tháng tuổi nhưng không bị nhiễm COVID-19? - Ảnh 7.

Theo MINH NHÂN - PHƯƠNG THẢO

Cùng chuyên mục
XEM