Tại sao khi cất cánh và hạ cánh máy bay lại chỉ để ánh sáng lờ mờ?

18/12/2016 02:41 PM | Công nghệ

Những ai đi máy bay thường xuyên nếu để ý sẽ nhận ra rằng mỗi khi máy bay chuẩn bị cất cánh hay hạ cánh thì độ sáng của ánh đèn trong khoang lại được giảm xuống ở mức thấp nhất.

Tại sao khi cất cánh và hạ cánh máy bay lại chỉ để ánh sáng lờ mờ?

Theo tạp chí Time, điều này không phải vì tổ bay muốn hành khách dừng việc đọc sách báo lại để nghe thông báo của họ mà do một nguyên nhân hoàn toàn khác không phải ai cũng biết.

Chris Cooke, một phi công lão luyện từng thực hiện rất nhiều chuyến bay đường dài quan trọng đã tiết lộ việc để đèn tối như vậy là một trong những quy định đảm bảo an toàn bắt buộc trên các chuyến bay chứ không đơn thuần là vấn đề sáng tối.

Anh giải thích thêm rằng đây chính là cách giúp mắt của hành khách có thể thích nghi và điều chỉnh đủ nhanh trong trường hợp chuyến bay gặp sự cố và buộc phải sơ tán khẩn cấp.

"Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một căn phòng lạ, sáng trưng và đầy những chướng ngại vật. Rồi đột nhiên tất cả đèn điện bị ai đó tắt đi và bạn được yêu cầu phải rời khỏi đó ngay lập tức. Chắc chắn bạn sẽ gặp không ít khó khăn vì mắt của bạn không thể thích nghi với bóng tối nhanh đến vậy".

Với ánh sáng lờ mờ, bạn sẽ nhìn được vật thể trong bóng tối dễ dàng hơn đồng thời điều này cũng giúp việc sơ tán khi gặp sự cố thuận lợi hơn. Đó cũng là lý do cửa sổ máy bay cần được mở trong trường hợp cất cánh và hạ cánh để lấy ánh sáng tự nhiên để giúp hành khách di chuyển an toàn.

Theo Báo diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Sẽ tiếp thu ý kiến chính đáng của người dân về quy hoạch bán đảo Quảng An

Đại diện quận Tây Hồ cho biết, các ý kiến xác đáng của người dân về khu vực trung tâm bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 sẽ được cơ quan thẩm quyền tiếp thu, nghiên cứu…

INFOGRAPHIC: Giá xăng đã biến động như thế nào trong thời gian qua?

Từ 15h ngày 11/8, giá xăng E5 RON 92 giảm thêm 904 đồng còn 23.725 đồng/lít RON 95-III giảm 939 đồng còn 24.669 đồng/lít.

Mỹ xác nhận FBI đang điều tra cựu Tổng thống Trump

VOV.VN - Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump ngay sau đó cũng tuyên bố đang hợp tác toàn diện với các cơ quan chức năng.

Đọc thêm