Tại sao giá Bitcoin lại đột ngột 'lao dốc' vài ngày qua?

23/09/2021 09:15 AM | Kinh doanh

Theo nhiều chuyên gia tiền mã hóa, nguyên nhân sâu xa của đợt điều chỉnh lần này có liên quan tới số phận của Evergrande - tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc, vốn đang phải đối mặt với khoản nợ 300 tỷ USD (219 tỷ bảng Anh).

Sau một thời gian đi ngang ở ngưỡng 47.000 – 48.000 USD, Bitcoin đã bất ngờ có đợt điều chỉnh từ ngày 20/9 khi giá trị liên tục lao dốc.

Theo số liệu của Coinmarketcap, Bitcoin hiện đang được giao dịch ở mức 41.800 USD (vào lúc 13h00 ngày 22/9 giờ Việt Nam). Số liệu của Coinmarketcap cũng cho thấy, đã có thời điểm Bitcoin mất mốc 40.000 USD khi tụt sâu xuống ngưỡng 39.876 USD vào rạng sáng ngày 22/9. Giống như các đợt điều chỉnh khác, việc giá Bitcoin điều chỉnh cũng kéo theo đà giảm giá của nhiều đồng tiền mã hóa khác như Ethereum, BNB .v.v,, khiến toàn bộ thị trường chìm trong sắc đỏ.

Theo đó, việc các nhà đầu tư của Phố Wall đã tỏ ra lo lắng trước khủng hoảng ngày càng sâu rộng của Evergrande đã kéo theo sự sụt giảm nghiêm trọng của chứng khoán Mỹ vào thứ Hai vừa qua. Một số nhà đầu tư cho rằng việc Evergrande vỡ nợ có thể khiến nền kinh tế Trung Quốc sa sút, từ đó lan rộng ra nền kinh tế toàn cầu. Do đó, các nhà đầu tư trên toàn thế giới đã bán tháo các tài sản rủi ro, bao gồm cả Bitcoin, để "trú ẩn" ở những tài sản an toàn hơn như trái phiếu của chính phủ Mỹ.

Theo phân tích của tờ Wall Street Journal, nguy cơ vỡ nợ của Evergrande còn ảnh hưởng tới cả đồng Tether (USDT) – một đồng coin đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tiền mã hóa. Theo đó, đồng Tether được phân loại là "Stablecoin" (đồng tiền ổn định), tức có giá trị ổn định, ít biến động, và được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng hay tiền pháp định như USD, EUR .v.

Riêng trong trường hợp của USDT, đồng coin này tiền ảo được ràng buộc với USD. Theo dịch vụ nghiên cứu và tin tức về tiền điện tử Block, có khoảng 71 tỷ đồng USDT hiện được lưu hành trên thị trường tiền mã hóa.

Tether Holdings Ltd., công ty đứng sau đồng USDT, đã tiết lộ vào tháng trước rằng khoảng một nửa tài sản của công ty này được giữ dưới dạng thương phiếu hoặc chứng chỉ tiền gửi. Tuy nhiên, Tether thường không công khai rõ ràng bảng phân tích chi tiết về các khoản công ty đang nắm giữ. Điều này khiến nhiều nhà quan sát thị trường lên tiếng nghi ngờ việc Tether đang cầm trong tay nhiều thương phiếu của các công ty từ Trung Quốc.

Tuần trước, Tether tuyên bố không nắm giữ nợ hoặc cổ phiếu của Evergrande. Việc đồng tiền vẫn giữ giá trị quy đổi ở ngưỡng 1 USD cho 1 USDT cho thấy đồng coin này vẫn được thị trường tin tưởng.

Mặc dù vậy, bà Noelle Acheson, người đứng đầu bộ phận phân tích thị trường của Genesis Trading, cho biết Tether vẫn có thể bị ảnh hưởng nếu tình hình kinh tế ở Trung Quốc xấu đi.

Nếu Evergrande sụp đổ, nó sẽ kích hoạt thêm những đợt sụp đổ khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến một số thương phiếu Tether đang nắm giữ. Đó sẽ là một tin xấu không chỉ đối với sự ổn định của thị trường, mà ảnh hưởng tới sự tự tin của các nhà đầu tư", bà cho biết.

Anh Việt

Cùng chuyên mục
XEM