Tại sao các máy bay của hãng Boeing thường mang số 7?

17/10/2018 09:18 AM | Thời sự

Đằng sau mỗi cái tên của Boeing là cả một câu chuyện.

Tại sao các máy bay của hãng Boeing thường mang số 7?

Trong thị trường sản xuất máy bay thương mại, Boeing và Airbus là 2 tập đoàn lớn trên toàn cầu khi chiếm tới 91% tổng doanh thu năm 2014. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao các sản phẩm máy bay thương mại của Boeing lại thường mang ký hiệu 7-7.

Trên thực tế, câu chuyện này thu hút rất nhiều giả thuyết khác nhau, có người cho rằng cánh của những chiếc máy bay có độ nghiêng giống số 7 trong khi một số người khác lại cho rằng đây có thể là số hiệu cho dây truyền sản xuất của Boeing.

Quay ngược dòng lịch sử, Boeing từ lâu đã sản xuất rất nhiều loại máy bay, chủ yếu cho quân đội thời kỳ đầu. Các sản phẩm của hãng ban đầu có rất nhiều tên gọi như mẫu Model 40, Model 80, Model 307…

Khi đem vào sử dụng, các máy bay này có tên hiệu mới, hệ quả là những máy bay của Boeing cùng lúc mang 2 tên, ví dụ chiếc B17 cho quân đội có tên hiệu là Model 229 hay B52 từng có tên là Model 454.

Sau Thế chiến II, chủ tịch William Allen của Boeing quyết định chuyển hướng sang tập trung cho thị trường thương mại sau thời gian dài sản xuất máy bay cho quân đội. Ông quyết định thay đổi cấu trúc mô hình sản xuất nhằm đồng thời phát triển máy bay thương mại, tên lửa và tàu không gian.

Để làm được điều này, dây truyền sản xuất của Boeing quyết định đánh số theo 100 khối tùy thuộc vào sản phẩm nhằm tránh nhầm lẫn. Ví dụ khối đánh số 300 và 400 trở lên sẽ được đặt tên cho các sản phẩm tàu vũ trụ, số hiệu 500 trở lên dành cho các đầu máy turbin, số hiệu 600 trở lên dành cho tên lửa còn 700 trở lên đánh số cho máy bay thương mại.

Vào thời gian đó, Boeing phát triển song song các dòng máy bay thương mại và thu hút được sự quan tâm của nhiều hãng hàng không. Tuy vậy bộ phận marketing của hãng cho rằng tên gọi "Model 700" không tạo ấn tượng cho dòng sản phẩm máy bay thương mại đầu tiên của công ty nên họ chuyển thẳng lên tên gọi "707".

Kể từ đó, các dòng máy bay tiếp theo của hãng tiếp tục được đặt tên theo cấu trúc "7-7" ám chỉ dòng máy bay chuyên dành cho thương mại.

Tuy vậy, khi đạt đến con số 797, Boeing bắt đầu sử dụng chữ cái, ví dụ dòng máy bay thương mại 7E7, hoặc chuyển hẳn tên cho các sản phẩm nhằm đa dạng hóa tên gọi. Ví dụ Model 787 của hãng cũng được gọi là "Dreamliner".

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu thị E-mart sắp bán cho Thaco?

Theo nguồn tin của tờ The Korean Times, Emart kì vọng Thaco sẽ mở rộng chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại Đông Nam Á lên con số 10 vào năm 2025.

Toàn thị trường rung chuyển khi Trung Quốc tuyên bố “thắt chặt thòng lọng” với tiền số

Elon Musk cũng không thể lường trước được bước đi này của Trung Quốc với tiền số.

Việt Nam chốt mua 31 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam vừa ký thoả thuận mua 31 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer. Đến nay, hơn 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã được tiêm cho nhóm đối tượng ưu tiên.

Tư duy đầu tư của "Hoa hậu chứng khoán" Mai Phương Thúy: Nếu mất ngủ vì 10 triệu đồng thì làm sao kiếm được 20 triệu!

Quan điểm của Mai Phương Thúy là phải chấp nhận thất bại, đối diện với rủi ro. Chưa có thất bại lớn, có thể do may mắn nhưng cô luôn chuẩn bị cho thất bại lớn.

Đọc thêm