Tại sao bạn lại phải trả tiền cho các bữa ăn khi bay VietjetAir, còn với Vietnam Airlines lại được miễn phí?

04/04/2016 09:10 AM | Kinh tế vĩ mô

Tại sao bạn lại phải trả tiền cho các bữa ăn khi bay VietjetAir, còn với Vietnam Airlines lại được miễn phí?
Người mẫu quảng cáo cho "bikini airlines" của Việt Nam - VietjetAir.

Tại sao các hãng bay giá rẻ lại tính tiền bữa ăn, hãng hạng sang thì miễn phí. Ngược lại, khách sạn sang trọng tính tiền internet, khách sạn rẻ tiền thì miễn phí internet?

Bữa ăn miễn phí trên máy bay từng là tiêu chuẩn đối với hầu hết các hãng hàng không, nhưng giờ đây chỉ những hãng tính vé giá cao (ở Việt Nam thì chỉ Vietnam Airlines) mới có thể duy trì được. Những hành khách đi máy bay giá rẻ như VietjetAir hay Jetstar được khuyến khích mang theo thức ăn lên máy bay hoặc mua đồ ăn đóng hộp bán trên đó.

Ngược lại, một số khách sạn sang trọng lại tính thêm vài USD/ngày cho dịch vụ internet tận phòng, trong khi những khách sạn nhỏ lại thường miễn phí internet. Vì sao có sự khác biệt này?

Theo nguyên tắc "không có đồ ăn sẵn trên bàn" trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo, khách hàng phải trả thêm tiền nếu sử dụng một dịch vụ tăng thêm nào đó.

Trên lý thuyết, nếu một công ty cung cấp "miễn phí" một dịch vụ tăng thêm bằng cách kín đáo gộp luôn chi phí của dịch vụ vào giá thành sản phẩm, thì đối thủ cạnh tranh có thể thu hút được những khách hàng không có nhu cầu với dịch vụ đó bằng cách bán ra sản phẩm với giá rẻ hơn và tính phí riêng cho dịch vụ tăng thêm.

Tất nhiên, thực tế không thị trường nào có điều kiện cạnh tranh hoàn hảo. Tuy nhiên, thị trường chỗ ngồi trên máy bay giữa các hãng hàng không giá rẻ gần với mức cạnh tranh hoàn hảo hơn là thị trường giữa các hãng hàng không giá vé cao. Lý do là bởi các hãng bán vé cao ít hơn và cung cấp những dịch vụ chuyên biệt hơn.

Tương tự, sự cạnh tranh trên thị trường buồng phòng giữa các khách sạn rẻ tiền gần với mức hoàn hảo hơn giữa các khách sạn hạng sang.

Từ những xem xét như trên, có vẻ như khách sạn giá rẻ và các hãng hàng không giá rẻ đều nên tính riêng phí dịch vụ cộng thêm.

Khi đó, nguyên tắc "không có đồ ăn sẵn trên bàn" có thể giải thích được vì sao hãng hàng không giá rẻ tính phí bữa ăn trong khi hãng cao cấp gộp luôn chi phí này vào tiền vé. Nó cũng giải thích được tại sao đa số các hãng hàng không trước đây đều cung cấp bữa ăn miễn phí, vì khi đó trên thị trường dịch vụ vận tải đường không chỉ toàn là các hãng tính vé giá cao. Mãi gần đây hàng không giá rẻ mới ra đời.

Tuy nhiên, khi mới nhìn qua, nguyên tắc "không có đồ ăn sẵn trên bàn" xem ra có vẻ không thể áp dụng được cho cách tính giá dịch vụ internet trong khách sạn.

Một suy đoán khá hợp lí cho vấn đề này là cơ cấu chi phí giữa hai loại dịch vụ hoàn toàn khác nhau. Chi phí phục vụ bữa ăn trên máy bay sẽ tăng cao, tỉ lệ thuận với số bữa ăn phục vụ. Tuy nhiên, chi phí cung cấp dịch vụ internet phần lớn là chi phí cố định. Một khi khách sạn đã lắp đặt hệ thống internet thì chi phí biên để có thêm một khách thuê sử dụng internet là bằng 0.

Nguyên tắc "không có đồ ăn sẵn trên bàn" nói rằng thị trường của một sản phẩm hay dịch vụ càng cạnh tranh cao thì giá của sản phẩm dịch vụ đó càng gần với chi phí biên. Do đó nếu thị trường buồng phòng khách sạn giá rẻ cạnh tranh hơn nhiều so với thị trường khách sạn sang trọng, thì hệ quả là chi phí internet thường dễ được tính luôn trong giá phòng tại khách sạn giá rẻ hơn.

Những khách sạn này có thể cũng muốn tính phụ phí cho việc sử dụng internet, nhưng vì chi phí biên cho dịch vụ đó bằng 0 nên chắc chắn một số khách sạn sẽ quảng cáo rằng khách sạn miễn phí internet. Những khách thuê nhạy cảm với giá sẽ bị hấp dẫn bởi chiêu khuyến mãi này, khiến cho những khách sạn giá rẻ khác cũng phải làm theo.

Trong khi đó, các hãng hàng không giá rẻ không chịu áp lực tương tự buộc phải cung cấp bữa ăn miễn phí vì chi phí biên cho mỗi bữa ăn là khá đáng kể.

Khách sạn hạng sang có thể có thể tính phụ phí internet vì khách hàng của họ thường giàu có hoặc chi trả qua tài khoản, vì thế không mấy nhạy cảm với giá. Dù vậy, nếu lượng khách hàng phàn nàn về phụ phí này tăng đến một lượng nhất định - thì do chi phí biên của việc cung cấp dịch vụ internet bằng 0 - một số khách sạn hạng sang cũng sẽ bắt đầu gộp phí internet vào tiền phòng. Nếu điều này thực sự xảy ra, các khách sạn hạng sang khác cũng phải làm theo như vậy.

Kiều Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm