Tại sao bài hát thiếu nhi Baby Shark quá nổi tiếng, hút 2,2 tỷ lượt xem?

22/01/2019 11:02 AM | Xã hội

Baby Shark (Cá mập con) là bài hát mà nhiều cha mẹ bị con bắt nghe rất nhiều lần. Ngay cả nếu bạn không có con nhỏ, bạn có lẽ cũng đã nghe giai điệu Baby Shark ở đâu đó. Điều gì khiến bài hát này có tới 2,2 tỷ lượt xem và được ví như thánh ca của trẻ em?

CNN bình rằng khi các thế hệ tương lai xa nghiên cứu về văn hóa tổ tiên năm 2019, chắc chắn bài hát Baby Shark khó có thể bị bỏ qua.

Trong tuần thứ hai liên tiếp, Baby Shark, bài hát do công ty giải trí Hàn Quốc Pinkfong sản xuất, đã chễm chệ trong top 40 của bảng xếp hạng Billboard Top 100.

Baby Shark là một trong rất ít bài hát thiếu nhi trong lịch sử lọt vào danh sách Billboard Hot 100.

Billboard không phải là cuộc chinh phục đầu tiên của Baby Shark – bài hát đã lọt vào danh sách UK Top 40.

Bài hát không phải là hiện tượng internet đầu tiên làm được điều này. Trước đó, một bài hát của ca sỹ Psy và nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc đã làm được điều tương tự như Baby Shark.

Theo CNN, trong kỷ nguyên Baby Shark, dù có vô số khái niệm tâm lý, giả thiết và chân lý được nghiên cứu nhưng không có một điều gì có thể giải thích chính xác tại sao Baby Shark lại trở thành hiện tượng bất thường như hiện nay.

1. Tốc độ lan truyền không thể đoán được

Bài hát Baby Shark có tốc độ lan truyền trên mạng chóng mặt. Cần lưu ý là sự lan truyền trên mạng không phụ thuộc vào các công ty tiếp thị mạng xã hội hay những nhân tố gây ảnh hưởng trực tuyến. Nó không bị tác động hay bị kích lên.

Pinkfong chính là công ty sản xuất ra video Baby Shark. Đây là một chi nhánh của công ty Hàn Quốc SmartStudy, sản xuất ra hàng tấn nội dung trực tuyến, chủ yếu dưới dạng các video được làm bài bản, có màu sắc tươi sáng và được đăng lên YouTube. Các video thu hút hàng triệu lượt xem từ trẻ em khắp thế giới. Kênh YouTube của Pinkfong có hơn 1.100 lượt đăng video, chiếm hơn 7 tỷ lượt xem.

Vì thế khi Pinkfong đăng bài hát có điệu nhảy vui nhộn với nhịp K-pop mạnh mẽ Baby Shark năm 2016, ai cũng biết bài hát sẽ thu hút. Họ chỉ không biết là thu hút đến mức độ nào.

Giám đốc điều hành Bin Jeong của công ty Pinkfong nói với CNN: “Chúng tôi ngay lập tức thấy Baby Shark bắt đầu thu hút, thậm chí là so với những video thu hút nhất trên kênh của chúng tôi. Chúng tôi đã biết bài hát sẽ trở nên đặc biệt”.

Cảm thấy tiềm năng của Baby Shark, công ty đã tiếp thị thêm cho bài hát. Tuy nhiên, đó không phải là lý do bài hát lan truyền dữ dội đến vậy mà bài hát tự có sức hút.

Năm 2017, phong trào #Thử thách Baby Shark (#BabySharkChallenge) mê hoặc  người dùng mạng xã hội ở Indonesia, y như trào lưu điệu nhảy Harlem Shake và thử thách dội thùng nước đá vào người.

Trào lưu bắt chước đã làm cho bài hát thậm chí còn nổi tiếng hơn. Các nghệ sĩ Hàn Quốc như Red Velvet và BackPink đã quay video mình hát và nhảy theo bài hát.

Lượt xem video của Pinkfong tăng vọt, vượt một tỷ lượt xem và tiếp tục vượt thêm một tỷ lượt nữa.

Video gốc đã nhận được 2,2 tỷ lượt xem, khiến nó trở thành một trong những bài hát được xem nhiều nhất lịch sử YouTube.

Bà Jeong cho biết Pinkfong không liên quan tới sự lan truyền nhanh chóng của bài hát.

Baby Shark – Thánh ca của thiếu nhi

Mặc dù sự lan truyền trên mạng của các ca khúc và ý thích của công chúng toàn cầu là những khái niệm mơ hồ, nhưng thị hiếu âm nhạc của trẻ em nói chung thì rất dễ hiểu.

Tại sao bài hát thiếu nhi Baby Shark quá nổi tiếng, hút 2,2 tỷ lượt xem? - Ảnh 1.

Baby Shark xuất hiện trong chương trình X-Factor 2018. Ảnh: CNN

Bài Baby Shark khiến tất cả các bé phải lắc mông.

Tác giả và bác sĩ nhi khoa Claudia Gold cho biết bài hát đơn giản với giai điệu dễ nghe, các điệp khúc dễ hát và chủ đề lành mạnh giúp trẻ em giữ trật tự trong một thế giới mới và gây bối rối.

Bà nói: “Khi trẻ con 6 tháng tuổi, 2 hay 5 tuổi, có quá nhiều thứ đang diễn ra mà các bé cố gắng hiểu. Một bài hát có thể giúp củng cố trải nghiệm và khiến các bé thoải mái bằng đoạn điệp khúc”.

Các bé nghe và hát theo. Hãy hỏi bất kỳ cha mẹ nào có con nhỏ về bài Baby Shark, họ đều cho biết bị ám ảnh hàng tháng trời bởi giai điệu nhạc của bài hát.

Bà Gold nói: “Ngay cả trước khi trẻ em biết nói, chúng biết cách thể hiện để đòi bật đi bật lại một bài hát nào đó. Đó là cách xoa dịu và sắp xếp những bộ não non nớt”.

Dù vậy, Baby Shark lan truyền nhanh một phần là nhờ người lớn. Cho dù họ có ngần ngại nhưng họ vẫn phải làm.

Theo Pinkfong, nhiều người sản xuất nội dung của Pinkfong là các bậc cha mẹ vì thế họ không chỉ có ý tưởng tốt, biết trẻ thích gì mà họ còn biết họ có thể chịu đựng những gì. Bà Jeong nói: “Khi người sản xuất nội dung sáng tạo bài hát, họ biết nỗi khổ của việc phải xem đi xem lại nhiều lần. Họ là những bà mẹ, vì thế họ muốn thực sự tạo một cái gì đó mà cả gia đình có thể thưởng thức”.

Một bà mẹ cho biết ngay cả với các cha mẹ ghét bài Baby Shark, họ cũng ghét nó ít hơn là các bài hát khác.

Bài hát kết nối trẻ nhỏ và người lớn

Trẻ con thích Baby Shark là một nhẽ, nhưng không hiểu sao bài hát lại xuất hiện trên các chương trình trò chuyện đêm muộn hay chương trình The X Factor và một loạt ứng dụng mạng xã hội khác. Đó là nhờ tác dụng kết nối thế hệ của Baby Shark.

Tại sao bài hát thiếu nhi Baby Shark quá nổi tiếng, hút 2,2 tỷ lượt xem? - Ảnh 2.

Màn trình diễn Daddy Shark trong chương trình "The Late Show with James Corden" tháng 9/2018. Ảnh: CNN

Với trẻ em lớn tuổi hơn và người lớn trẻ tuổi, Baby Shark là một phiên bản hip-hop, một trò vui bắt chước trên internet và là khoảnh khắc trên mạng xã hội mà #BabySharkChallenge là một ví dụ. Thử thách này mới xuất hiện trên TikTok, một ứng dụng chia sẻ video khá mới mẻ ở Mỹ và thậm chí còn không tồn tại khi video Baby Shark được đăng tháng 7/2016.

Sự kết nối này thật tuyệt vời. Thực ra, bài hát này đã có ít nhất 15 năm và được lan truyền dưới dạng bài hát mầm non với đoạn kết và nguồn gốc hơi khác.

Một video ghi hình một phụ nữ hát phiên bản tiếng Đức bài hát có tên Kleiner Hai đã lan truyền mạnh ở châu Âu năm 2010 vì nhiều lý do tương tự như Baby Shark bây giờ.

Thay đổi cách nghe, xem và chơi nhạc

YouTube năm 2010 đã tạo cảm hứng cho nhiều khoảnh khắc lan truyền quan trọng trên mạng, nhưng YouTube năm 2019 là một trung tâm giải trí khổng lồ.

Đó là lý do tại sao Baby Shark lọt vào Billboard Hot 100 bên cạnh ban nhạc Imagine Dragons và ca sĩ Cardi B.

Nếu bạn là một bậc cha mẹ thì chắc hẳn bạn sẽ hoảng hồn khi biết có hàng nghìn video Baby Shark các thể loại phiên bản. Có video Baby Shark kiểu Elsa trong phim Frozen, có video theo kiểu Giáng sinh… Nếu để một đứa trẻ tự tìm kiếm thì bé sẽ bị lạc vào mê cung của thế giới Baby Shark bất tận và không thể nào thoát ra.

Trẻ em càng tìm kiếm nhiều, càng xem nhiều, càng nghe lại nhiều thì những người sản xuất nội dung càng hiểu nhu cầu về loại nội dung đó và càng sản xuất nhiều.

Hàng tỷ lượt xem và thứ hạng trên Billboard là bằng chứng hữu hình cho thấy thành công của Baby Shark. Tuy nhiên, chính sự kết nối giữa con người thông qua các điệu nhảy, bản phối lại hay niềm vui mà bài hát mang lại mới chính là nhịp đập trái tim đích thực của Baby Shark.

Theo Thùy Dương

Từ khóa:  bài hát
Cùng chuyên mục
XEM