Tại Mỹ: Công nhân chế biến thịt gia cầm phải "đóng bỉm" trong lúc làm việc

16/05/2016 08:44 AM | Thời sự

Oxfam cho biết cái giá phải trả cho gà rẻ ở Mỹ là việc các công nhân đang phải đối diện từng ngày với tình trạng lương thấp, bệnh tật, chấn thương rình rập và bầu không khí đáng sợ tại chính nơi làm việc.

Tại Mỹ: Công nhân chế biến thịt gia cầm phải "đóng bỉm" trong lúc làm việc

Một báo cáo của Oxfam America được công bố giữa tuần này cho thấy các công nhân tại những nhà máy chế biến gia cầm qui mô lớn nhất nước Mỹ thường xuyên bị từ chối khi họ muốn đi vệ sinh trong giờ làm. Kết quả là, một vài trong số họ bắt buộc phải đóng bỉm trong lúc làm việc ở dây chuyền chế biến.

Oxfam America, một chi nhánh của tổ chức phi chính phủ của Anh nhận xét: "Việc này không chỉ ảnh hưởng đến phẩm hạnh của công nhân mà còn gây nguy hiểm cho sức khoẻ của họ". Đây là tổ chức hoạt động vì mục tiêu "một thế giới công bằng không đói nghèo" và tập trung vào nhiều chủ đề khác nhau từ suy dinh dưỡng cho đến người tị nạn ở Hy Lạp.

Báo cáo cũng trích dẫn lời nói của các công nhân giấu tên ở các nhà máy gồm Tyson Foods Inc., Pilgrim's Pride Corp., Perdue Farms Inc. và Sanderson Farms Inc. rằng những quản đốc chuyên giám sát đôi khi còn chế giễu họ, phớt lờ yêu cầu đi vệ sinh và đe doạ sẽ phạt hoặc cho họ nghỉ việc. Khi họ có thể đi vệ sinh thì họ phải chờ xếp hàng dài dù rằng thời gian cho phép là rất ngắn, khoảng chừng 10 phút.

Oxfam cũng cho biết ở đó, một số công nhân "tự giải quyết" vấn đề của mình tại chỗ vì họ không thể chịu được lâu hơn. Một số công nhân bị hạn chế sử dụng chất lỏng để giảm việc đi vệ sinh.

Điều kiện làm việc của các công nhân trong ngành chế biến thịt từ lâu đã nổi tiếng là ngặt nghèo. Oxfam cho biết cái giá phải trả cho gà rẻ ở Mỹ là việc các công nhân đang phải đối diện từng ngày với tình trạng lương thấp, bệnh tật, chấn thương rình rập và bầu không khí đáng sợ tại chính nơi làm việc. Ngành công nghiệp "nguy hại" và vô nhân đạo này cũng đã bị chỉ trích và nhấn mạnh trong bộ phim tài liệu sản xuất năm 2008 có tên "Food Inc".

Theo báo cáo vừa công bố của Oxfam, điều kiện làm việc tại các nhà máy chế biến thịt hiện tại có nhiều khó khăn, đặc biệt là với phụ nữ mang thai hoặc đến chu kỳ. Các công nhân cũng phải đối mặt với các vấn đề về y tế (trong đó có viêm nhiễm đường tiết niệu). Các quản lý nhắc một số công nhân ăn ít và uống ít đi để đỡ phải đi vệ sinh.

Đáp lại báo cáo của Oxfam, một số công ty chế biến gia cầm của Mỹ đã lên tiếng và nói rằng "chúng tôi luôn coi trọng giá trị của các nhân viên và đối xử với họ bằng một sự tôn trọng"; "công ty quan ngại về những luận điệu nặc danh, và hiện khi không có bằng chứng nào chứng tỏ những điều đó là đúng thì chúng tôi vẫn đang kiểm tra để đảm bảo việc nghỉ để sử dụng nhà vệ sinh được cho phép và nhu cầu của các nhân viên đều được đáp ứng".

Hội đồng Gà quốc gia và Hiệp hội trứng và gia cầm của Mỹ đưa ra thông cáo chung rằng những câu chuyện trích dẫn trong báo cáo của Oxfam không phải là thực trạng chung cho toàn bộ ngành công nghiệp.

Các công ty nói rằng họ đang gặp rắc rối bởi những luận điệu này của Oxfam, bên cạnh đó họ tin rằng trường hợp như vậy là cực kỳ hiếm và các công ty gia cầm ở Hoa Kỳ đang làm việc chăm chỉ để ngăn chặn điều đó xảy ra."

Theo Thu Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietravel dự kiến doanh thu 2020 giảm sâu 60%, thua lỗ hơn 22 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vietravel dự kiến giảm gần 60%, xuống chỉ còn 3.000 tỷ đồng. Vietravel dự báo tình hình du lịch trong nước sẽ hồi phục từ quý 3, và 95% khách sẽ đến từ nội địa.

Thị trường 111 tỷ USD hàng xa xỉ tại Trung Quốc nóng bỏng trở lại sau dịch Covid-19

Với việc Trung Quốc đang kiểm soát được dịch Covid-19, kể cả đợt bùng phát vào tháng trước tại Bắc Kinh, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đã bật dậy nhanh chóng.

Cú lừa lịch sử của 'Starbucks Trung Quốc': Sự vỡ vụn của mô hình kinh doanh tăng trưởng bất chấp, không màng tới lợi nhuận

"Starbucks Trung Quốc" đã qua mặt nhiều nhà đầu tư, làm giả dữ liệu doanh thu khiến giới startup đón cú sốc.

Gia tộc đứng sau đế chế Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD

Nỗ lực mở rộng ra toàn cầu nhưng chưa thành công, gia tộc sở hữu chuỗi Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD.

Đọc thêm