Thêm 3 công ty dầu Mỹ phá sản, giá dầu 45 USD/thùng vẫn không thể cứu vãn tình hình

14/05/2016 19:35 PM | Kinh doanh

Ngay từ đầu năm 2015, 130 công ty dầu khí Bắc Mỹ và công ty dịch vụ đã phải tuyên bố phá sản với khoản nợ tổng cộng lên tới 44 tỷ USD. Tuần vừa qua, Chaparral Energy, Penn Virginia và Linn Energy cuối cùng cũng đã tuyên bố phá sản với khoản nợ tổng cộng là hơn 11 tỷ USD.

3 vụ phá sản vừa qua cho thấy giá dầu 45 USD/thùng vẫn chưa đủ để cứu các công ty năng lượng thoát khỏi bờ vực phá sản.

Ngay từ đầu năm 2015, 130 công ty dầu khí Bắc Mỹ và công ty dịch vụ đã phải tuyên bố phá sản với khoản nợ tổng cộng lên tới 44 tỷ USD. Thông tin được cung cấp từ công ty luật Haynes & Boone. Danh sách phá sản lúc đó vẫn chưa bao gồm Chaparral Energy, Penn Virginia và Linn Energy.

Tuần vừa qua, 3 công ty này cuối cùng đã tuyên bố phá sản với khoản nợ tổng cộng là hơn 11 tỷ USD.

Ít nhất 4 công ty dầu khí khác cũng đang cận kề bờ vực phá sản trong đó có Breitburn Energy và SandRidge Energy.

Số vụ phá sản ngày càng gia tăng do các công ty này đều mất thanh khoản nhưng không thể tăng vốn. Nhiều công ty phải rút lui khỏi thị trường nợ lãi cao, ngân hàng cắt dòng tín dụng và hoạt động bán tài sản chậm lại.

“Tôi không cho rằng mô hình thăm dò và khai thác (E&P) ở Bắc Mỹ hoạt động nhằm mục đích kinh tế cho dù giá dầu có lên tới 80-100 USD/thùng.” Jim Chanos – giám đốc sáng lập Kynikos Associates trao đổi với Bloomberg ngày 12/5 nhận định “Với giá 45 USD/thùng như hiện nay, chắc chắn là không có lợi nhuận.”

Một vài công ty đang vật lộn với khoản nợ khổng lồ. Trong báo cáo tài chính hàng năm của SandRidge Energy, với khoản nợ 4,13 tỷ USD, đơn vị kiểm toán đã nâng mức độ cảnh báo về khả năng phá sản. SandRidge đã trì hoãn công bố kết quả báo cáo quý I, biện hộ rằng họ đang tiến hành trao đổi với phía cho vay về hợp đồng tái cấu trúc toàn diện. Breitburn nợ 3 tỷ USD đã không có khả năng trả lãi tháng 4 và đang trong thời gian đàm phán với chủ nợ.

W&T Offshore nợ gần 1,5 tỷ USD và đã vay quá hạn mức tín dụng – đã bị giảm từ 350 triệu USD xuống còn 150 triệu USD trong tháng 3. Công ty cho biết sẽ trả nợ 3 tháng 1 lần. Công ty dầu khí Connacher đang trong quá trình chuẩn bị nộp hồ sơ phá sản do phía này tiếp tục tìm cách hạn chế vỡ nợ.

Subash Chandra – chuyên gia phân tích tại Guggenheim Securities New York nhận định, khả năng giá dầu 45 USD/thùng có thể không giúp được gì các công ty năng lượng gặp khó khăn, một số nhà sản xuất vẫn có thể thu được lợi nhuận nếu giá dầu ở mức 50 USD/thùng, trong đó có công ty đá phiến Bakken ở Bắc Dakota, Permian ở Texas, dự án Scoop and Stack ở Oklahoma.

Với mức giá 35 USD/thùng, các công ty hoạt động tốt nhất cũng chỉ đủ chi phí khoan đào. Các chi phí khác như chi phí quản lý, lương, thuế, và lãi suất tốn thêm 10-15 USD/thùng. Spencer Cutter – chuyên gia phân tích tín dụng tại Bloomberg Intelligence nhận định.

“Tóm lại là 45 USD không làm nên trò trống gì cả.” Cutter cho biết

“Bất cứ công ty nào bị phá sản ở mức 30 USD/thùng thì vẫn sẽ phá sản ở mức 45 USD/thùng. Giá dầu cần phải được duy trì ở mức 60-65 USD/thùng thì các công ty mới có lợi nhuận quay vòng thực".

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM