Tác phẩm nghệ thuật ‘chuối’ nhất thế giới: Một quả chuối mua ở siêu thị được dán lên tường bằng băng dính có giá 2,7 tỷ đồng!

07/12/2019 01:55 PM | Kinh doanh

Nhà sáng lập phòng trưng bày khẳng định "Comedian" không phải một trò đùa bởi tất cả mọi thứ, từ hình dạng đến vị trí của nó đều được cân nhắc kỹ lưỡng.

Tác phẩm nghệ thuật ‘chuối’ nhất thế giới: Một quả chuối mua ở siêu thị được dán lên tường bằng băng dính có giá 2,7 tỷ đồng!

Mới đây, tại sự kiện Art Basel diễn ra ở Florida (Mỹ), một quả chuối được dán lên tường bằng băng dính đã được bán với giá 120.000 USD (khoảng 2,7 tỷ đồng), gây bất ngờ cho rất nhiều người yêu nghệ thuật nói riêng và cộng đồng mạng nói chung.

Đây là tác phẩm của Maurizio Cattelan, được giới thiệu ngày 4/12 vừa qua tại phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Perrotin tại Paris. Được biết nó là đóng góp đầu tiên của Cattelan cho một hội chợ nghệ thuật trong 15 năm qua và thật bất ngờ, tác phẩm của nghệ sỹ 59 tuổi này lại bán được giá cao như vậy.

Với tên gọi "Comedian", tác phẩm của Cattelan bao gồm một quả chuối được mua trong một cửa hàng tạp hóa ở Miami và một đoạn băng dính để cố định nó lên tường. Thậm chí còn có tới ba phiên bản khác nhau của tác phẩm này và tất cả đều được chào bán.

Tác phẩm nghệ thuật ‘chuối’ nhất thế giới: Một quả chuối mua ở siêu thị được dán lên tường bằng băng dính có giá 2,7 tỷ đồng! - Ảnh 1.

Cận cảnh tác phẩm "Comedian" được bán với giá 2,7 tỷ đồng.

Người sáng lập của phòng trưng bày, Emmanuel Perrotin chia sẻ với CNN: "Chuối là biểu tượng thương mại toàn cầu cũng như một biểu tượng hài hước cổ điển". Cũng theo Perrotin, tác phẩm của Cattelan không chỉ về vật thể mà còn về cách chúng vận động trong thế giới. Ông nói: "Cho dù quả chuối được dính vào tường hay xuất hiện trên trang bìa New York Post, nó khiến chúng ta đặt câu hỏi về việc giá trị được đặt vào vật chất như thế nào".

Bên cạnh đó, nhà sáng lập khẳng định "Comedian" không phải một trò đùa bởi tất cả mọi thứ, từ hình dạng đến vị trí của nó đều được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi trưng bày.

Tác phẩm nghệ thuật ‘chuối’ nhất thế giới: Một quả chuối mua ở siêu thị được dán lên tường bằng băng dính có giá 2,7 tỷ đồng! - Ảnh 2.

Người xem thích thú chụp hình tác phẩm "Comedian".

Người mua không được hướng dẫn cụ thể về những việc cần làm khi quả chuối bắt đầu phân hủy. Tuy nhiên, họ hoàn toàn có thể thay một quả chuối khác vào đó.

Cattelan lần đầu nảy ra ý tưởng này từ năm ngoái nhưng đến năm nay mới biến nó thành hiện thực. Hồi đó, ông đã nghĩ đến một tác phẩm điêu khắc hình quả chuối. Chính vì vậy, mỗi lần đi du lịch, ông đều mang theo một quả chuối và treo nó trong phòng khách sạn để tìm cảm hứng. Ông từng tạo ra một số mô hình: Đầu tiên là bằng nhựa, sau đó là bằng đồng trước khi quay lại ý tưởng ban đầu về một quả chuối thực sự.

Tác phẩm nghệ thuật ‘chuối’ nhất thế giới: Một quả chuối mua ở siêu thị được dán lên tường bằng băng dính có giá 2,7 tỷ đồng! - Ảnh 3.

Chủ nhân của "Comedian", nghệ sỹ Maurizio Cattelan.

Cattelan được biết đến với những tác phẩm điêu khắc thách thức văn hóa đại chúng. Một trong số đó là chiếc bồn cầu làm bằng vàng 18 carat trị giá khoảng 6 triệu USD đặt tại Cung điện Bleinheim ở Anh.

Một số nhà phê bình cho rằng "Comedian" là đại diện hoàn hảo cho những gì thế giới nghệ thuật đã trở thành và sự bất bình đẳng trong xã hội. Trong khi đó, không ít người chọn cách đơn giản hơn là nhìn nhận nó như một quả chuối bình thường.

"Comedian" đã nhanh chóng trở thành một trong những tác phẩm được nhắc đến nhiều nhất trong năm nay của Art Basel với vô số người xem xếp hàng chờ để được chụp ảnh tự sướng với quả chuối. Một số người cho biết đây là "tác phẩm tốt nhất của chương trình", dù vậy vẫn có ý kiến cho rằng nó không thực sự ấn tượng mà chỉ được tung hô theo phong trào.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về tác phẩm nghệ thuật đương đại có một không hai này?

Gia Vũ

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Mua nền đất 1,1 tỉ đồng, giờ bán 800 triệu không ai hỏi, bài học “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư lướt sóng vẫn còn nguyên vẹn khi cơn sốt đất đi qua

Câu chuyện “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư trước là có thật đối với những NĐT sau cùng, khi chưa “ lướt” kịp trước khi cơn sốt đất xì hơi.

Đọc thêm