Tác phẩm nghệ thuật ‘chuối’ nhất thế giới: Một quả chuối mua ở siêu thị được dán lên tường bằng băng dính có giá 2,7 tỷ đồng!

07/12/2019 01:55 PM | Kinh doanh

Nhà sáng lập phòng trưng bày khẳng định "Comedian" không phải một trò đùa bởi tất cả mọi thứ, từ hình dạng đến vị trí của nó đều được cân nhắc kỹ lưỡng.

Tác phẩm nghệ thuật ‘chuối’ nhất thế giới: Một quả chuối mua ở siêu thị được dán lên tường bằng băng dính có giá 2,7 tỷ đồng!

Mới đây, tại sự kiện Art Basel diễn ra ở Florida (Mỹ), một quả chuối được dán lên tường bằng băng dính đã được bán với giá 120.000 USD (khoảng 2,7 tỷ đồng), gây bất ngờ cho rất nhiều người yêu nghệ thuật nói riêng và cộng đồng mạng nói chung.

Đây là tác phẩm của Maurizio Cattelan, được giới thiệu ngày 4/12 vừa qua tại phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Perrotin tại Paris. Được biết nó là đóng góp đầu tiên của Cattelan cho một hội chợ nghệ thuật trong 15 năm qua và thật bất ngờ, tác phẩm của nghệ sỹ 59 tuổi này lại bán được giá cao như vậy.

Với tên gọi "Comedian", tác phẩm của Cattelan bao gồm một quả chuối được mua trong một cửa hàng tạp hóa ở Miami và một đoạn băng dính để cố định nó lên tường. Thậm chí còn có tới ba phiên bản khác nhau của tác phẩm này và tất cả đều được chào bán.

Tác phẩm nghệ thuật ‘chuối’ nhất thế giới: Một quả chuối mua ở siêu thị được dán lên tường bằng băng dính có giá 2,7 tỷ đồng! - Ảnh 1.

Cận cảnh tác phẩm "Comedian" được bán với giá 2,7 tỷ đồng.

Người sáng lập của phòng trưng bày, Emmanuel Perrotin chia sẻ với CNN: "Chuối là biểu tượng thương mại toàn cầu cũng như một biểu tượng hài hước cổ điển". Cũng theo Perrotin, tác phẩm của Cattelan không chỉ về vật thể mà còn về cách chúng vận động trong thế giới. Ông nói: "Cho dù quả chuối được dính vào tường hay xuất hiện trên trang bìa New York Post, nó khiến chúng ta đặt câu hỏi về việc giá trị được đặt vào vật chất như thế nào".

Bên cạnh đó, nhà sáng lập khẳng định "Comedian" không phải một trò đùa bởi tất cả mọi thứ, từ hình dạng đến vị trí của nó đều được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi trưng bày.

Tác phẩm nghệ thuật ‘chuối’ nhất thế giới: Một quả chuối mua ở siêu thị được dán lên tường bằng băng dính có giá 2,7 tỷ đồng! - Ảnh 2.

Người xem thích thú chụp hình tác phẩm "Comedian".

Người mua không được hướng dẫn cụ thể về những việc cần làm khi quả chuối bắt đầu phân hủy. Tuy nhiên, họ hoàn toàn có thể thay một quả chuối khác vào đó.

Cattelan lần đầu nảy ra ý tưởng này từ năm ngoái nhưng đến năm nay mới biến nó thành hiện thực. Hồi đó, ông đã nghĩ đến một tác phẩm điêu khắc hình quả chuối. Chính vì vậy, mỗi lần đi du lịch, ông đều mang theo một quả chuối và treo nó trong phòng khách sạn để tìm cảm hứng. Ông từng tạo ra một số mô hình: Đầu tiên là bằng nhựa, sau đó là bằng đồng trước khi quay lại ý tưởng ban đầu về một quả chuối thực sự.

Tác phẩm nghệ thuật ‘chuối’ nhất thế giới: Một quả chuối mua ở siêu thị được dán lên tường bằng băng dính có giá 2,7 tỷ đồng! - Ảnh 3.

Chủ nhân của "Comedian", nghệ sỹ Maurizio Cattelan.

Cattelan được biết đến với những tác phẩm điêu khắc thách thức văn hóa đại chúng. Một trong số đó là chiếc bồn cầu làm bằng vàng 18 carat trị giá khoảng 6 triệu USD đặt tại Cung điện Bleinheim ở Anh.

Một số nhà phê bình cho rằng "Comedian" là đại diện hoàn hảo cho những gì thế giới nghệ thuật đã trở thành và sự bất bình đẳng trong xã hội. Trong khi đó, không ít người chọn cách đơn giản hơn là nhìn nhận nó như một quả chuối bình thường.

"Comedian" đã nhanh chóng trở thành một trong những tác phẩm được nhắc đến nhiều nhất trong năm nay của Art Basel với vô số người xem xếp hàng chờ để được chụp ảnh tự sướng với quả chuối. Một số người cho biết đây là "tác phẩm tốt nhất của chương trình", dù vậy vẫn có ý kiến cho rằng nó không thực sự ấn tượng mà chỉ được tung hô theo phong trào.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về tác phẩm nghệ thuật đương đại có một không hai này?

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm