Tác phẩm nghệ thuật ‘chuối’ nhất thế giới: Một quả chuối mua ở siêu thị được dán lên tường bằng băng dính có giá 2,7 tỷ đồng!

07/12/2019 01:55 PM | Kinh doanh

Nhà sáng lập phòng trưng bày khẳng định "Comedian" không phải một trò đùa bởi tất cả mọi thứ, từ hình dạng đến vị trí của nó đều được cân nhắc kỹ lưỡng.

Tác phẩm nghệ thuật ‘chuối’ nhất thế giới: Một quả chuối mua ở siêu thị được dán lên tường bằng băng dính có giá 2,7 tỷ đồng!

Mới đây, tại sự kiện Art Basel diễn ra ở Florida (Mỹ), một quả chuối được dán lên tường bằng băng dính đã được bán với giá 120.000 USD (khoảng 2,7 tỷ đồng), gây bất ngờ cho rất nhiều người yêu nghệ thuật nói riêng và cộng đồng mạng nói chung.

Đây là tác phẩm của Maurizio Cattelan, được giới thiệu ngày 4/12 vừa qua tại phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Perrotin tại Paris. Được biết nó là đóng góp đầu tiên của Cattelan cho một hội chợ nghệ thuật trong 15 năm qua và thật bất ngờ, tác phẩm của nghệ sỹ 59 tuổi này lại bán được giá cao như vậy.

Với tên gọi "Comedian", tác phẩm của Cattelan bao gồm một quả chuối được mua trong một cửa hàng tạp hóa ở Miami và một đoạn băng dính để cố định nó lên tường. Thậm chí còn có tới ba phiên bản khác nhau của tác phẩm này và tất cả đều được chào bán.

Tác phẩm nghệ thuật ‘chuối’ nhất thế giới: Một quả chuối mua ở siêu thị được dán lên tường bằng băng dính có giá 2,7 tỷ đồng! - Ảnh 1.

Cận cảnh tác phẩm "Comedian" được bán với giá 2,7 tỷ đồng.

Người sáng lập của phòng trưng bày, Emmanuel Perrotin chia sẻ với CNN: "Chuối là biểu tượng thương mại toàn cầu cũng như một biểu tượng hài hước cổ điển". Cũng theo Perrotin, tác phẩm của Cattelan không chỉ về vật thể mà còn về cách chúng vận động trong thế giới. Ông nói: "Cho dù quả chuối được dính vào tường hay xuất hiện trên trang bìa New York Post, nó khiến chúng ta đặt câu hỏi về việc giá trị được đặt vào vật chất như thế nào".

Bên cạnh đó, nhà sáng lập khẳng định "Comedian" không phải một trò đùa bởi tất cả mọi thứ, từ hình dạng đến vị trí của nó đều được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi trưng bày.

Tác phẩm nghệ thuật ‘chuối’ nhất thế giới: Một quả chuối mua ở siêu thị được dán lên tường bằng băng dính có giá 2,7 tỷ đồng! - Ảnh 2.

Người xem thích thú chụp hình tác phẩm "Comedian".

Người mua không được hướng dẫn cụ thể về những việc cần làm khi quả chuối bắt đầu phân hủy. Tuy nhiên, họ hoàn toàn có thể thay một quả chuối khác vào đó.

Cattelan lần đầu nảy ra ý tưởng này từ năm ngoái nhưng đến năm nay mới biến nó thành hiện thực. Hồi đó, ông đã nghĩ đến một tác phẩm điêu khắc hình quả chuối. Chính vì vậy, mỗi lần đi du lịch, ông đều mang theo một quả chuối và treo nó trong phòng khách sạn để tìm cảm hứng. Ông từng tạo ra một số mô hình: Đầu tiên là bằng nhựa, sau đó là bằng đồng trước khi quay lại ý tưởng ban đầu về một quả chuối thực sự.

Tác phẩm nghệ thuật ‘chuối’ nhất thế giới: Một quả chuối mua ở siêu thị được dán lên tường bằng băng dính có giá 2,7 tỷ đồng! - Ảnh 3.

Chủ nhân của "Comedian", nghệ sỹ Maurizio Cattelan.

Cattelan được biết đến với những tác phẩm điêu khắc thách thức văn hóa đại chúng. Một trong số đó là chiếc bồn cầu làm bằng vàng 18 carat trị giá khoảng 6 triệu USD đặt tại Cung điện Bleinheim ở Anh.

Một số nhà phê bình cho rằng "Comedian" là đại diện hoàn hảo cho những gì thế giới nghệ thuật đã trở thành và sự bất bình đẳng trong xã hội. Trong khi đó, không ít người chọn cách đơn giản hơn là nhìn nhận nó như một quả chuối bình thường.

"Comedian" đã nhanh chóng trở thành một trong những tác phẩm được nhắc đến nhiều nhất trong năm nay của Art Basel với vô số người xem xếp hàng chờ để được chụp ảnh tự sướng với quả chuối. Một số người cho biết đây là "tác phẩm tốt nhất của chương trình", dù vậy vẫn có ý kiến cho rằng nó không thực sự ấn tượng mà chỉ được tung hô theo phong trào.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về tác phẩm nghệ thuật đương đại có một không hai này?

Gia Vũ

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm