Vì sao khẳng định sở hữu 20 tỷ USD nhưng Elon Musk luôn miệng kêu nghèo than khổ là không có tiền, thậm chí nếu thua kiện còn phải đi vay để nộp phạt?

07/12/2019 08:30 AM | Kinh doanh

Được biết, Elon Musk từ chối nhận mức lương cơ bản là 56.380 USD tại Tesla và chỉ nhận vỏn vẹn 1 USD làm tiền lương tượng trưng.

Ngày 4/12 vừa qua, tỷ phú Elon Musk đã phải ra hầu tòa ở Los Angeles vì bị Vernon Unsworth, một nhà thám hiểm hang động người Anh đâm đơn kiện. Unsworth là người có công giải cứ đội bóng nhí khỏi sự cố mắc kẹt trong hang động tại Thái Lan năm ngoái.

Elon Musk từng đề nghị dùng tàu ngậm dạng nhỏ của SpaceX để hỗ trợ giải cứu nhưng bị Unsworth từ chối và gọi đây là chiêu trò đánh bóng tên tuổi. Sau đó, Musk đáp trả bằng việc miệt thị Unsworth là "kẻ ấu dâm" trên Twitter. Tuy đã xin lỗi nhưng ông chủ của Tesla vẫn bị kiện và phải ra hầu tòa.

Trong phiên toàn, luật sư của nguyên đơn đã yêu cầu Musk tự ước tính giá trị tài sản ròng của mình. Nhà sáng lập và CEO của Tesla và SpaceX xác nhận ông sở hữu khối tài sản khoảng 20 tỷ USD (Forbes ước tính con số này là 23,6 tỷ USD) nhưng nói thêm rằng tài sản lưu động của ông tương đối thấp. Vị tỷ phú nói: "Không ít người nghĩ là tôi có rất nhiều tiền mặt nhưng thực tế không phải như vậy đâu".

Vì sao khẳng định sở hữu 20 tỷ USD nhưng Elon Musk luôn miệng kêu nghèo than khổ là không có tiền, thậm chí nếu thua kiện còn phải đi vay để nộp phạt? - Ảnh 1.

Elon Musk khẳng định mình không nhiều tiền như mọi người nghĩ.

Và nếu bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết chống lại Musk, ông có thể phải bán một phần cổ phần của mình trong Tesla hoặc SpaceX, động thái mà ông luôn tránh trong quá khứ. Một khả năng khác là ông có thể phải vay thêm tiền, sử dụng cổ phiếu làm tài sản thế chấp.

Trên thực tế, theo ước tính của Forbes, có tới 99% tài sản của Musk được nắm giữ thông qua cổ phiếu của Tesla và SpaceX, giải thích cho tình trạng thiếu thanh khoản của vị tỷ phú. Ví dụ năm ngoái, phần lớn tiền thưởng của Musk tại Tesla đều là dưới dạng cổ phiếu. Được biết, ông từ chối nhận mức lương cơ bản là 56.380 USD và chỉ nhận vỏn vẹn 1 USD làm tiền lương tượng trưng để đúng quy định nhân viên chính thức bắt buộc phải có thu nhập.

Quan trọng hơn là tỷ phú 48 tuổi đang nợ hơn 500 triệu USD, theo các tài liệu tài chính được công bố đầu năm nay. Trong đó là khoản nợ phải trả trị giá 208,9 triệu USD cho Morgan Stanley và 213 triệu USD vay từ một chi nhánh của Goldman Sachs. Đổi lại, ông cam kết gần một nửa cổ phần tại Tesla của mình làm tài sản thế chấp.

Hành trình kinh doanh của Elon Musk đã kéo dài hàng thập kỷ. Ông kiếm được khoản tiền đáng kể đầu tiên sau khi bán công ty phần mềm Zip2 cho Compaq năm 1999 với giá 300 triệu USD. Ba năm sau, công ty PayPal do ông đồng sáng lập được eBay mua lại với giá 1,4 tỷ USD.

Vì sao khẳng định sở hữu 20 tỷ USD nhưng Elon Musk luôn miệng kêu nghèo than khổ là không có tiền, thậm chí nếu thua kiện còn phải đi vay để nộp phạt? - Ảnh 2.

Elon Musk là nhà đồng sáng lập PayPal.

Doanh nhân gốc Nam Phi thành lập SpaceX năm 2002 và đồng sáng lập Tesla năm 2003. Hai công ty này đã nhanh chóng làm cạn kiệt phần lớn số tiền Musk thu được từ thương vụ bán PayPal trước đó.

Trong cuộc phỏng vấn với Forbes năm 2012, vị tỷ phú chia sẻ: "SpaceX là một sự mạo hiểm lớn của tôi. Nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai và nền văn minh nhân loại. Tesla cũng vậy. Tôi chọn con đường khó khăn này không phải để tối đa hóa sự giàu có của mình".

Vụ kiện với Unsworth không phải là lần đầu tiên khiến Musk phải hầu tòa. Năm ngoái, ông từng thông báo trên Twitter rằng sẽ đưa Tesla về làm doanh nghiệp tư nhân. Sau đó, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã cáo buộc thông tin trên là "sai lệch và gây hiểu lầm". Kết cục là Musk phải nộp phạt 20 triệu USD và từ chức Chủ tịch Tesla nhưng vẫn giữ được ghế CEO.

Kể từ đó, cái tên Elon Musk càng được nhắc nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông. Tháng trước, trong buổi giới thiệu sản phẩm mới là xe tải điện Cybertruck của Tesla, Musk đã chứng minh độ bền của cửa kính được quảng cáo là có khả năng chống đạn bằng cách ném quả bóng kim loại vào kính xe. Trớ trêu thay, trong cả hai lần, cửa kính đều vỡ nứt, ngay trên sân khấu, trước sự chứng kiến của đông đảo khán giả.

Vì sao khẳng định sở hữu 20 tỷ USD nhưng Elon Musk luôn miệng kêu nghèo than khổ là không có tiền, thậm chí nếu thua kiện còn phải đi vay để nộp phạt? - Ảnh 3.

Sự cố kính vỡ khiến Elon Musk hết hồn trên sân khấu.

Thế nhưng, bất chấp sự cố "muối mặt" đó, chỉ vài ngày sau, Musk đã khoe trên Twitter rằng Tesla nhận được hơn 250.000 đơn đặt hàng trước mà không tốn một xu tiền quảng cáo hay tài trợ nào. Một số người dùng mạng còn cho rằng sự cố kính vỡ là "thuyết âm mưu" của ông chủ Tesla. Dù điều đó đúng hay không thì có lẽ Musk cũng đang rất hài lòng với triển vọng doanh số của sản phẩm mới.

Duni

Cùng chuyên mục
XEM