'Suy thoái không ở đâu xa'

25/06/2022 02:35 PM | Xã hội

Một loạt các chuyên gia kinh tế và định chế tài chính nâng rủi ro kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

'Suy thoái không ở đâu xa'

Nhiều chuyên gia kinh tế phố Wall nâng xác suất kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, và một trong số họ cho biết trong mắt người tiêu dùng, suy thoái trên thực tế đã hiện diện trong cuộc sống hàng ngày.

“Vị thế của người tiêu dùng đang suy giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ”, Lenore Hawkins, Giám đốc điều hành Calit Advisors, chia sẻ với Yahoo Finance Live. “Người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ chia sẻ với chúng tôi rằng suy thoái không ở đâu xa mà đang hiện diện ngay ở thời điểm hiện tại”, bà nói.

 Suy thoái không ở đâu xa  - Ảnh 1.

Người dân mua hàng trong một siêu thị tại Mỹ. Ảnh: Reuters.

Chi tiêu tiêu dùng đóng góp tới gần 69% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ. Theo một quan niệm không chính thống, một nền kinh tế lâm vào suy thoái trong trường hợp suy giảm trong hai quý liên tiếp. Trong quý I/2022, GDP của Mỹ bất ngờ giảm 1,4%.

Hawkins cho biết đà sụt giảm lợi suất từ thị trường chứng khoán và trái phiếu, bên cạnh đó là lãi suất các khoản vay thế chấp tăng cao, đang ảnh hưởng tiêu cực tới chi tiêu tiêu dùng. Ngoài ra, lạm phát cao cũng đóng một vai trò quan trọng, tác động lên tâm lý tiêu dùng của người dân.

“Tình hình hiện tại thậm chí tồi tệ hơn so với những gì chúng tôi từng được chứng kiến trong giai đoạn lạm phát đỉnh điểm những năm 70, cuộc khủng hoảng bất động sản những năm 80, thời điểm sau vụ khủng bố 11/9 và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008”, Hawkins chia sẻ.

Các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs gần đây đã nâng xác suất xảy ra một cuộc suy thoái trong năm tới từ 15% lên 30%. Citigroup cũng nâng xác suất suy thoái lên 50%. Bruce Kasman, Kinh tế trưởng tại JPMorgan, chia sẻ với Yahoo Finance rằng xác suất xảy ra suy thoái rơi vào khoảng 35%.

“Vẫn có khả năng viễn cảnh đó không xảy ra, nhưng rủi ro suy thoái đang cao bất thường ở thời điểm hiện tại”, ông nói.

Đặc biệt, sau một quý tăng trưởng âm, “nền kinh tế buộc phải hồi phục trong quý tới. Hiện tại, chúng tôi nhận định điều đó là rất khó”, Hawkins chia sẻ.

Theo Trọng Đại

Người Đồng Hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Khi giá xăng dầu tăng cao một số đối tượng người dân, nhất là người dân có thu nhập thấp, ngư dân đánh bắt thủy, hải sản đã bị tác động lớn.

Tổng cục Thuế chỉ đạo nóng về thuế với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đối với các trường hợp nhập khẩu xe ô tô không nhằm mục đích thương mại nhưng không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Một số khoản đầu tư của VNPT thua lỗ trong năm 2021

Tại thời điểm 31-12-2021, tổng giá trị vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của VNPT là 6.962 tỉ đồng, tương ứng 59 khoản đầu tư. Trong đó có 24 tư công ty con, 27 công ty liên kết và 8 khoản đầu tư tài chính khác...

Giá bất động sản cuối năm 2022 sẽ giảm 30%

Nhận định về thị trường bất động sản thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, giá sẽ giảm đi 30% nhưng không sụp đổ và sau đó sẽ phục hồi.

Đọc thêm