'Suy thoái không ở đâu xa'

25/06/2022 14:35 PM | Xã hội

Một loạt các chuyên gia kinh tế và định chế tài chính nâng rủi ro kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Nhiều chuyên gia kinh tế phố Wall nâng xác suất kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, và một trong số họ cho biết trong mắt người tiêu dùng, suy thoái trên thực tế đã hiện diện trong cuộc sống hàng ngày.

“Vị thế của người tiêu dùng đang suy giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ”, Lenore Hawkins, Giám đốc điều hành Calit Advisors, chia sẻ với Yahoo Finance Live. “Người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ chia sẻ với chúng tôi rằng suy thoái không ở đâu xa mà đang hiện diện ngay ở thời điểm hiện tại”, bà nói.

 Suy thoái không ở đâu xa  - Ảnh 1.

Người dân mua hàng trong một siêu thị tại Mỹ. Ảnh: Reuters.

Chi tiêu tiêu dùng đóng góp tới gần 69% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ. Theo một quan niệm không chính thống, một nền kinh tế lâm vào suy thoái trong trường hợp suy giảm trong hai quý liên tiếp. Trong quý I/2022, GDP của Mỹ bất ngờ giảm 1,4%.

Hawkins cho biết đà sụt giảm lợi suất từ thị trường chứng khoán và trái phiếu, bên cạnh đó là lãi suất các khoản vay thế chấp tăng cao, đang ảnh hưởng tiêu cực tới chi tiêu tiêu dùng. Ngoài ra, lạm phát cao cũng đóng một vai trò quan trọng, tác động lên tâm lý tiêu dùng của người dân.

“Tình hình hiện tại thậm chí tồi tệ hơn so với những gì chúng tôi từng được chứng kiến trong giai đoạn lạm phát đỉnh điểm những năm 70, cuộc khủng hoảng bất động sản những năm 80, thời điểm sau vụ khủng bố 11/9 và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008”, Hawkins chia sẻ.

Các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs gần đây đã nâng xác suất xảy ra một cuộc suy thoái trong năm tới từ 15% lên 30%. Citigroup cũng nâng xác suất suy thoái lên 50%. Bruce Kasman, Kinh tế trưởng tại JPMorgan, chia sẻ với Yahoo Finance rằng xác suất xảy ra suy thoái rơi vào khoảng 35%.

“Vẫn có khả năng viễn cảnh đó không xảy ra, nhưng rủi ro suy thoái đang cao bất thường ở thời điểm hiện tại”, ông nói.

Đặc biệt, sau một quý tăng trưởng âm, “nền kinh tế buộc phải hồi phục trong quý tới. Hiện tại, chúng tôi nhận định điều đó là rất khó”, Hawkins chia sẻ.

Theo Trọng Đại

Cùng chuyên mục
XEM