Sự xuất hiện và vai trò của công thái học trong cuộc sống hàng ngày

19/01/2021 13:30 PM | Công nghệ

Ergonomic (Công thái học) ra đời với mục đích mang đến các sản phẩm tiện dụng, thoải mái cho người dùng. Công thái học chính là bí mật đằng sau sự thoải mái của mỗi sản phẩm, là nhân tố quyết định đến sự thành công của một thiết kế.

Khái niệm Công thái học và Nguyên tắc hoạt động?

Công thái học là môn khoa học nghiên cứu về mối quan hệ của con người và môi trường xung quanh nhưng mục tiêu quan trọng Công thái học hướng tới chính là việc tìm ra một kích thước, hình dạng vừa vặn nhất của công cụ, thiết bị để có thể hỗ trợ con người một cách tối đa và tạo sự thoải mái nhất trong quá trình sử dụng. 

Sự xuất hiện và vai trò của công thái học trong cuộc sống hàng ngày - Ảnh 1.

Thiết kế sản phẩm có nghiên cứu Công thái học đòi hỏi việc sử dụng bộ đo cơ thể chuẩn là dữ liệu nhân trắc học.

Thiết kế sản phẩm có nghiên cứu Công thái học đòi hỏi việc sử dụng bộ đo cơ thể chuẩn là dữ liệu nhân trắc học. Dữ liệu này cung cấp số đo chuẩn của các bộ phận trên cơ thể có sự phân biệt theo giới tính, nhóm tuổi, quốc gia và tộc người. Người đặt nền móng cho sự  phát triển của bộ môn khoa học này đã xây dựng Ergonomic dựa trên nguyên lý "Human Factor" nghĩa là làm cho máy móc phù hợp với con người chứ không ép buộc con người dần thích nghi với máy móc và môi trường. 

Các lĩnh vực chuyên môn của Công thái học 

Công thái học gồm 3 lĩnh vực nghiên cứu chính: Công thái học vật lý - Physical Ergonomic, Công thái học nhận thức - Cognitive Ergonomic và Công thái học tổ chức - Organizational Ergonomics. Trong đó, Công thái học vật lý đóng vai trò quan trọng trong thiết kế sản phẩm. Nó quan tâm đến cơ thể con người, dữ liệu nhân trắc học, đặc tính cơ học và sinh học có liên quan đến hoạt động thể chất của con người. 

Ứng dụng của Công thái học trong thiết kế sản phẩm 

Một ví dụ đơn giản của Công thái học chính là con chuột máy tính. Mỗi khi sử dụng con chuột máy tính có bao giờ bạn tự hỏi tại sao thiết kế của con chuột có thể nằm gọn trong lòng bàn tay mình. Tại sao con chuột lại được thiết kế với kích thước như vậy? Tại sao có thể sử dụng hàng tiếng đồng hồ liên tiếp mà không thấy mỏi hay vì sao nó lại có màu sắc như vậy? Câu trả lời nằm ở Công thái học - yếu tố tạo nên sự thoải mái đó. Các chi tiết như vị trí để ngón cái, ngón trỏ hay các đường cong đều được tính toán hợp lý để mang lại sự thuận tiện và thoải mái cho người dùng. 

Sự xuất hiện và vai trò của công thái học trong cuộc sống hàng ngày - Ảnh 2.

Công thái học được ứng dụng trong thiết kế chuột máy tính

Bên cạnh đó, Công thái học cũng xuất hiện nhiều trong lĩnh vực thiết kế văn phòng. Hiện này, những thiết kế văn phòng hầu như đều được thiết kế có chỗ để tay hai bên. Lưng ghế được thiết kế theo kết cấu xương sống cơ thể giúp mang đến tư thế ngồi thoải mái, dễ chịu trong nhiều giờ làm việc liên tục. 

Công thái học đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế sản phẩm giúp sản phẩm phù hợp, tương thích với người dùng và mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. 

Ánh Dương

Từ khóa:  công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM