Sự thật về việc Thủ tướng Abe đề cử ông Trump nhận giải Nobel Hòa bình

19/02/2019 08:48 AM | Thời sự

Thực tế Thủ tướng Nhật Abe đã không tự đề cử Tổng thống Mỹ Trump cho giải Nobel Hòa bình.

Trong một phát ngôn vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết được Thủ tướng Nhật Bản  Shinzo Abe đề cử giải Nobel Hòa bình.

Liên quan tới phát ngôn này, tại cuộc họp Ủy ban ngân sách Hạ viện ngày hôm nay (18/2), Thủ tướng Abe khẳng định rằng ông đã  không nói rõ thực sự ông đã đề cử ông Trump hay không. Trên thực tế, ông chỉ đánh giá năng lực chỉ đạo của Tổng thống Trump liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Thủ tướng Abe đánh giá rằng trong năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã góp sức tiến hành cuộc gặp gỡ cấp cao với Triều Tiên hướng tới  giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Đây là sự kiện mang tính lịch sử. Lúc đó, ông Trump đã thông báo cho ông Kim biết về lập trường của Nhật Bản liên quan đến vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc. Sau đó, vấn đề này cũng được Nhà Trắng và chính phủ Nhật Bản tiếp tục hợp tác chặt chẽ để giải quyết. Do đó, Thủ tướng Abe đã đánh giá cao năng lực lãnh đạo của ông Trump trong vấn đề này.

Tuy nhiên, ông Abe cho biết thêm rằng, Ủy ban giải Nobel không công bố những người đề cử và những người được đề cử trong vòng 50 năm sau nhận được lá thư đề cử, vì vậy, ông cũng không muốn đề cập tới vấn đề này.

Trong họp báo tại Nhà Trắng ngày 15/2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông được ông Abe đề cử vào giải Nobel Hòa bình vì ông Abe đánh giá cao những nỗ lực của ông Trump trong việc ngăn được những vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trong thời gian gần đây.

Hiện tại, một số nghị sĩ Hạ viện của các đảng đối lập đang chỉ trích ông Abe về việc ông đề cử Tổng thống Trump nhận giải Nobel hòa bình.

Trang web của Quỹ Nobel cho biết, một đề cử cho giải Nobel Hòa bình có thể được đệ trình bởi bất cứ người nào đã tiếp xúc với người được đề cử, bao gồm cả các nguyên thủ quốc gia.

Theo quy định của Quỹ, tên và các thông tin của những ứng cử viên "trượt" giải sẽ không được tiết lộ trong vòng 50 năm.

Theo Bùi Hùng

VoV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm