Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

23/08/2019 03:44 PM | Kinh doanh

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Thành lập năm1994 và được đưa vào hoạt động trực tuyến trong năm 1995, từ một trang chỉ chuyên bán sách, Amazon đã dần có những bước phát triển vượt bậc để trở thành một đại siêu thị khổng lồ, nơi khách hàng có thể tìm thấy bất kì sản phẩm nào. Không chỉ đa dạng, hàng hóa trên Amazon cũng có chất lượng khá tốt và nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với túi tiền của người dùng.

Tuy nhiên, không phải hàng hóa nào bán trên Amazon cũng là các sản phẩm chính hãng và an toàn. Về bản chất, giống như các sàn thương mại điện tử hiện nay, việc kiểm soát toàn bộ xuất xứ, chất lượng sản phẩm ở Amazon là điều không thể, đặc biệt khi số lượng các gian hàng của đối tác bên ngoài gia tăng nhanh chóng.

Nhiều người bán thường chọn cách mua hàng từ Alibaba, sau đó bán lại trên Amazon để hưởng khoản lãi chênh lệch lên tới 2-3 lần giá trị sản phẩm. Do đó không ít các sản phẩm đồng hồ, kính mắt, nước hoa là hàng fake từ Trung Quốc hay Hong Kong, Thái Lan, Campuchia…

Thậm chí, nhiều dòng sản phẩm còn có chất lượng rất kém. Năm 2015, đã từng có trường hợp một phụ nữ Mỹ mua ván trượt cân bằng hoverboard trên Amazon về cho con trai nhưng sau đó ván trượt phát nổ, thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà.

Dựa vào người bán và cách thức ship hàng mà hàng hóa trên Amazon sẽ được phân làm 3 loại cụ thể như sau:

Hàng do Amazon bán và vận chuyển (Ship from and sold by Amazon.com)

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ - Ảnh 1.

Khi mua hàng đây chính là nhóm hàng đầu tiên mà bạn nên chọn mua. Đa phần các sản phẩm này đều là hàng chính hãng, có chất lượng tốt do chính Amazon phân phối và giao hàng cho người mua. Vì vậy, sản phẩm sẽ có giá cao hơn và ít khi được khuyến mãi, giảm giá.

Hàng của đối tác bán hàng và được phân phối bởi Amazon (Sold by Seller and Fullfilled by Amazon)

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ - Ảnh 2.

Các loại hàng này là của đối tác kí gửi tại chính kho hàng và được ship bởi Amazon. Hàng này cũng thường được kiểm tra kĩ nên chất lượng tương đối đảm bảo.

Hàng được kinh doanh và vận chuyển bởi đối tác bán hàng của Amazon (Ship from and sold by seller)

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ - Ảnh 3.

Đồng hồ Tissot fake giảm giá bất ngờ đi kèm chế độ miễn phí ship trên Amazon.

Đây chính là nhóm hàng được bán và vận chuyển bởi đối tác đăng bán trực tiếp trên Amazon, cũng là nhóm hàng cần cảnh giác cao nhất. Người bán sẽ tự đăng hàng, tự đóng gói và chuyển cho khách do đó hàng rất dễ hư hỏng hoặc không giống như hình ảnh đã quảng cáo. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp người bán nhập hàng fake loại 1, 2 từ chỗ khác về và đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn để thu hút người mua.

Mặc dù, Amazon vẫn có những chính sách tốt bảo vệ cho người mua hàng nhưng việc đổi trả thường khá phức tạp, tốn thời gian và không phải hàng nào cũng đổi trả được.

Theo kinh nghiệm từ những cá nhân đã từng mua sắm trên Amazon, trước khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm nào, khách hàng nên kiểm tra mức điểm sản phẩm theo sao (5 sao là cao nhất). Ngoài ra, người mua cũng không nên bỏ qua những phản hồi, nhận xét của những người mua trước (Recent Feedback) và phần lịch sử thống kê các loại nhận xét về người bán (Feedback History) để biết được chất lượng thật sự của món hàng.

Nhật Anh (tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm