Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

23/08/2019 03:44 PM | Kinh doanh

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Thành lập năm1994 và được đưa vào hoạt động trực tuyến trong năm 1995, từ một trang chỉ chuyên bán sách, Amazon đã dần có những bước phát triển vượt bậc để trở thành một đại siêu thị khổng lồ, nơi khách hàng có thể tìm thấy bất kì sản phẩm nào. Không chỉ đa dạng, hàng hóa trên Amazon cũng có chất lượng khá tốt và nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với túi tiền của người dùng.

Tuy nhiên, không phải hàng hóa nào bán trên Amazon cũng là các sản phẩm chính hãng và an toàn. Về bản chất, giống như các sàn thương mại điện tử hiện nay, việc kiểm soát toàn bộ xuất xứ, chất lượng sản phẩm ở Amazon là điều không thể, đặc biệt khi số lượng các gian hàng của đối tác bên ngoài gia tăng nhanh chóng.

Nhiều người bán thường chọn cách mua hàng từ Alibaba, sau đó bán lại trên Amazon để hưởng khoản lãi chênh lệch lên tới 2-3 lần giá trị sản phẩm. Do đó không ít các sản phẩm đồng hồ, kính mắt, nước hoa là hàng fake từ Trung Quốc hay Hong Kong, Thái Lan, Campuchia…

Thậm chí, nhiều dòng sản phẩm còn có chất lượng rất kém. Năm 2015, đã từng có trường hợp một phụ nữ Mỹ mua ván trượt cân bằng hoverboard trên Amazon về cho con trai nhưng sau đó ván trượt phát nổ, thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà.

Dựa vào người bán và cách thức ship hàng mà hàng hóa trên Amazon sẽ được phân làm 3 loại cụ thể như sau:

Hàng do Amazon bán và vận chuyển (Ship from and sold by Amazon.com)

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ - Ảnh 1.

Khi mua hàng đây chính là nhóm hàng đầu tiên mà bạn nên chọn mua. Đa phần các sản phẩm này đều là hàng chính hãng, có chất lượng tốt do chính Amazon phân phối và giao hàng cho người mua. Vì vậy, sản phẩm sẽ có giá cao hơn và ít khi được khuyến mãi, giảm giá.

Hàng của đối tác bán hàng và được phân phối bởi Amazon (Sold by Seller and Fullfilled by Amazon)

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ - Ảnh 2.

Các loại hàng này là của đối tác kí gửi tại chính kho hàng và được ship bởi Amazon. Hàng này cũng thường được kiểm tra kĩ nên chất lượng tương đối đảm bảo.

Hàng được kinh doanh và vận chuyển bởi đối tác bán hàng của Amazon (Ship from and sold by seller)

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ - Ảnh 3.

Đồng hồ Tissot fake giảm giá bất ngờ đi kèm chế độ miễn phí ship trên Amazon.

Đây chính là nhóm hàng được bán và vận chuyển bởi đối tác đăng bán trực tiếp trên Amazon, cũng là nhóm hàng cần cảnh giác cao nhất. Người bán sẽ tự đăng hàng, tự đóng gói và chuyển cho khách do đó hàng rất dễ hư hỏng hoặc không giống như hình ảnh đã quảng cáo. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp người bán nhập hàng fake loại 1, 2 từ chỗ khác về và đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn để thu hút người mua.

Mặc dù, Amazon vẫn có những chính sách tốt bảo vệ cho người mua hàng nhưng việc đổi trả thường khá phức tạp, tốn thời gian và không phải hàng nào cũng đổi trả được.

Theo kinh nghiệm từ những cá nhân đã từng mua sắm trên Amazon, trước khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm nào, khách hàng nên kiểm tra mức điểm sản phẩm theo sao (5 sao là cao nhất). Ngoài ra, người mua cũng không nên bỏ qua những phản hồi, nhận xét của những người mua trước (Recent Feedback) và phần lịch sử thống kê các loại nhận xét về người bán (Feedback History) để biết được chất lượng thật sự của món hàng.

Nhật Anh (tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm