Startup nhỏ bé này đã vượt mặt Samsung để ra mắt smartphone uốn cong đầu tiên trên thế giới

24/05/2016 14:25 PM | Công nghệ

Một startup ít tên tuổi của Trung Quốc đã thành công trong việc tạo ra một chiếc smartphone uốn cong, điều mà ngay cả những gã khổng lồ như Samsung cũng chưa làm được.

Một startup nhỏ bé, ít tên tuổi tại Trung Quốc vừa mới công bố một bước đột phá trong công nghệ smartphone. Đó chính là chiếc smartphone có thể uốn cong đầu tiên trên thế giới, công nghệ mà gã khổng lồ Samsung đã nghiên cứu từ rất lâu nhưng vẫn chưa có bất kỳ một sản phẩm chính thức nào.

Startup có tên Moxi Group này cho biết họ đã chuẩn bị sẵn sàng để cho ra mắt 100.000 chiếc smartphone uốn cong trong năm 2016. Đây là chiếc smartphone có thể uốn cong và cuộn lại thành một chiếc vòng đeo tay, để bạn có thể đeo nó thoải mái trên cổ tay.

Màn hình cảm ứng của chiếc smartphone vẫn có thể hoạt động tốt khi uốn cong. Khi muốn sử dụng bình thường, bạn có thể kéo dãn chiếc smartphone này thành hình chữ nhật. Chiếc smartphone này gây ấn tượng mạnh không chỉ ở màn hình cảm ứng uốn cong, mà nó là chiếc smartphone đầu tiên có thể uốn cong cả phần thân máy, nghĩa là các linh kiện bên trong cũng phải được thiết kế đặc biệt.

Đây chính là bước đột phá mà các nhà sản xuất smartphone lớn khác trên thế giới như Samsung hay LG vẫn chưa làm được. Mặc dù công nghệ màn hình cảm ứng uốn cong đã có từ rất lâu, thế nhưng để có thể uốn cong cả pin và các linh kiện bên trong là thách thức rất lớn.

Moxi Group cho biết phiên bản đầu tiên của chiếc smartphone này sẽ chỉ có thể hiển thị hai màu đen và trắng. Một phiên bản tiếp theo sẽ được cải tiến với màn hình hiển thị được đầy đủ màu sắc. Thế nhưng một chiếc smartphone uốn cong với màn hình đen trắng cũng là quá đủ để startup nhỏ bé này có thể vượt mặt rất nhiều ông lớn của làng công nghệ thế giới.

Phó Chủ tịch Chongsheng Yu của Moxi cho biết: “Phiên bản màn hình đen trắng là dễ dàng hơn để thực hiện. Việc sử dụng màn hình màu sẽ phức tạp hơn, nhưng chúng tôi hoàn toàn có thể làm được. Chiếc smartphone này sẽ được bán ra tại Trung Quốc, nhưng nếu có tiềm năng ở các thị trường nước ngoài thì chúng tôi cũng sẽ thử sức”.

Công nghệ mà startup này sử dụng để tạo ra chiếc smartphone uốn cong đầu tiên trên thế giới, đó chính là tấm nền graphene. Với các nguyên tử carbon được sắp xếp theo kết cấu đặc biệt giúp nó có thể dẫn điện và có tính đàn hồi tốt hơn.

Và trên thực tế Moxi không thể làm cho pin và các linh kiện uốn cong, họ đã nghĩ ra một giải pháp khá thông minh. Đó là đặt toàn bộ các linh kiện và pin vào một đầu của chiếc smartphone này.

Như hình ảnh minh họa, chúng ta có thể thấy có một phần phía dưới của chiếc smartphone này sẽ không uốn cong mà cố định ngay cả ở hình dạng vòng tay. Đó chính là nơi đặt pin và các linh kiện của chiếc smartphone. Nhờ đó mà phần màn hình có thể uốn cong một cách thoải mái.

Vấn đề quan trọng nhất là ở khả năng hiển thị của màn hình uốn cong. Bởi theo ông Roel Vertegaal, giám đốc Media Lab và là người nghiên cứu công nghệ màn hình uốn cong trong nhiều năm: “Công nghệ duy nhất có thể sử dụng là e-ink, nhưng máu sắc hiển thị không chân thực và độ tương phản rất thấp. Các màn hình uốn cong đều không thể hiển thị hình ảnh sắc nét”.

Ông Yu cũng đã trả lời thắc mắc này, ông cho biết chiếc smartphone này cũng sử dụng công nghệ e-ink để hiển thị hình ảnh. Đây là loại mực điện tử cũng được dùng trong các thiết bị Kindle của Amazon. Thế nhưng theo vị Phó Chủ tịch này thì công nghệ e-ink của Moxi vượt trội hơn rất nhiều, cho phép hiển thị hình ảnh sắc nét hơn và điều khiển cảm ứng cũng dễ dàng hơn.

Các chi tiết về thông số kỹ thuật và tính năng khác của chiếc smartphone uốn cong này vẫn chưa được startup Moxi tiết lộ. Có lẽ cũng do đây là một startup khá nhỏ bé và ít tên tuổi tại Trung Quốc, nên các phương tiện truyền thông vẫn chưa chú ý đến.

Tuy nhiên sau khi Moxi ra mắt chiếc smartphone uốn cong đầu tiên trên thế giới, chắc chắn đây sẽ là phát minh đột phá nhất của ngành công nghiệp công nghệ cao này. Khi mà thị trường smartphone đang rất ảm đạm, người tiêu dùng cần có những sản phẩm mang tính đột phá và khác lạ như vậy.

Moxi cũng tiết lộ giá bán của chiếc smartphone này sẽ vào khoảng 765 USD, tuy nhiên vẫn chưa cho biết ngày ra mắt chính thức. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật khi có những tin tức mới nhất về chiếc smartphone uốn cong đặc biệt này.

Cùng chuyên mục
XEM