Startup đứng sau các hình ảnh 3D của One Mount Group gọi vốn Shark Tank: Shark Bình chê màu mè, Shark Hưng xuống luôn 5 tỷ, tặng kèm hợp đồng 5 tỷ đồng

19/07/2021 16:26 PM | Kinh doanh

"Tôi đã có nhiều đối tác trong lĩnh vực này rồi! Tôi thích con người bạn thôi - trải nghiệm nhiều và chịu chơi, cho nên tôi đã hạ từ 5 tỷ đổi 35% xuống 18%, là một bước hạ ‘giật đùng đùng’ đấy", Shark Hưng nói khi đưa ra offer chốt hạ với CEO StarGlobal 3D Trần Duy Hào.

Chuyên ‘đi chợ ép giá’ startup từ đầu chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 4, Shark Hưng bất ngờ đầu tư 5 tỷ đồng với định giá doanh nghiệp gấp đôi offer ban đầu, kèm thêm gói hợp đồng 5 tỷ đồng cho startup số hóa StarGlobal 3D.

Startup số hóa 3D lên sóng Shark Tank, Shark Bình chê màu mè, Shark Hưng khoe CenHomes đang áp dụng công nghệ tương tự

Startup đứng sau các hình ảnh 3D của One Mount Group gọi vốn Shark Tank: Shark Bình chê màu mè, Shark Hưng xuống luôn 5 tỷ, tặng kèm hợp đồng 5 tỷ đồng - Ảnh 1.

StarGlobal 3D là doanh nghiệp khoa học công nghệ chuyên triển khai các giải pháp số hóa 3D/360 đã được Cục Sở hữu trí tuệ Mỹ cấp bằng sáng chế độc quyền. Với mong muốn tìm kiếm nhà đồng sáng lập để cùng đồng hành, hiện thực hóa khát vọng đưa trí tuệ dân tộc Việt Nam vươn ra thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần 4, dẫn đầu thị trường với các giải pháp số hóa trên nền tảng 3D, Founder kiêm CEO Trần Duy Hào lên Shark Tank kêu gọi đầu tư 5 tỷ đổi lấy 5% cổ phần.

Nhà sáng lập StarGlobal 3D cho biết startup này sử dụng công cụ như máy quét 3D, camera 360, máy bay không người lái và máy ảnh kỹ thuật số để quay, chụp lại không gian showroom, tòa nhà, nhà máy..., chuyển hóa từ dạng physical (vật lý) sang dạng digital (kỹ thuật số). Thông qua việc số hóa để xây dựng hệ sinh thái, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài số hóa hình ảnh, StarGlobal 3D còn đưa trí tuệ nhân tạo để thuyết minh tự động.

StarGlobal 3D hiện có 3 phân khúc khách hàng. Phân khúc thứ nhất là những dự án Chính phủ như bảo tàng du lịch. Phân khúc thứ hai là doanh nghiệp tư nhân big corp (các công ty lớn, hoạt động lâu năm). Phân khúc thứ ba là các showroom. Hiện tại, StarGlobal 3D đang khai thác tệp B2B, tiếp theo là B2C.

Về doanh số, năm 2017 StarGlobal 3D đạt khoảng 500 triệu đồng, năm 2018 khoảng 1,5 tỷ đồng, năm 2019 là 3,5 tỷ đồng, đến năm 2020 đạt 2 tỷ đồng. Nhà sáng lập doanh nghiệp cho biết doanh thu năm 2021 tính đến thời điểm hiện tại đã đạt 2 tỷ đồng, dự kiến doanh thu cả năm là 10 tỷ đồng.

Shark Bình chê sản phẩm mang tính "màu mè", không khác Google Street View. Tuy nhiên, Shark Hưng cho biết doanh nghiệp của ông đang xài sản phẩm tương tự.

"Trên nền tảng CenHomes.vn của chúng tôi, rất nhiều dự án mà các căn nhà cũng 3D rồi. Tôi thuê rất nhiều đối tác, có cả Việt Nam, nước ngoài. Vấn đề chính có 2 thứ: chi phí, kể cả chi phí như bạn nói cũng khá đắt. Trở ngại thứ 2 chính là vấn đề tốc độ đường truyền. Mặc dù đã có hàng chục năm rồi nhưng đến thời điểm nay nó vẫn chưa có bước tiến nào đáng kể để có thể đại chúng hóa và trở thành món đồ chơi bình dân như ảnh kỹ thuật số bây giờ", Shark Hưng nói.

"Đó là lý do tại sao doanh thu của bạn tăng trưởng 1,5 tỷ, 2,5 tỷ, 2 tỷ. Năm nay 10 tỷ nói vậy thôi chứ chưa chắc đã đạt được".

Khoe là đại diện độc quyền của Matterport tại Việt Nam, One Mount Group muốn triển khai số hóa cũng phải thông qua

Trần Duy Hào cho biết doanh nghiệp đã được đầu tư vốn 10 tỷ, trong đó khoảng 3 tỷ đầu tư cho máy móc thiết bị.

"Trong thời gian ngắn ngủi, các Shark chỉ thấy được nó làm nhiệm vụ marketing, làm cho đẹp hơn, màu mè hơn thôi. Nhưng đó chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm. Nếu đi vào nhà máy, tôi click (nhấp) vào cỗ máy sẽ hiện ra thông tin thuộc tính kỹ thuật là gì, thậm chí có thể link vào hệ thống ERP (giải pháp phần mềm quản lý đa chức năng) để cho biết trong kho còn bao nhiêu, lịch sử bảo trì ra sao", Trần Duy Hào giải thích.

Đưa ra dự báo chỉ 1-2 năm tới, công nghệ này có thể booming (bùng nổ), anh Hào cho rằng 3D chính là "go back to the basic", trở về cái cơ bản nhất. Trong thời điểm dịch bệnh Covid xảy ra, khi không thể đến tham quan nhà máy, cần một link (đường dẫn) để đưa các đoàn thể đến tham quan, từ đó trở thành phương tiện làm marketing, nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp.

Shark Hưng nhanh chóng chốt deal 5 tỷ cho 35% cổ phần, đồng thời khoe lợi thế hơn 100.000 đơn vị bất động sản đang niêm yết chào bán, chưa kể khoảng hơn 2 triệu nhà lẻ, nhà phố đang được lưu trữ trong hệ thống, đều dùng trên nền tảng digital, đang là 2D.

"Nếu mà biến được thành 3D thì rất tốt. Đó là công việc mà bạn có thể làm nhiều năm không hết, nhưng cần phải quan tâm đến giá thành. Tính năng như bạn mô tả thì tôi thấy không có gì khác biệt lắm", Shark Hưng nói.

Chia sẻ nhiều hơn về công ty, Hào cho biết Matterport - công ty số hóa số 1 thị trường ở Mỹ đã thành lập được 10 năm, đang chuẩn bị IPO và được định giá 2,9 tỷ USD.

"Chúng tôi đang là đại diện độc quyền của Matterport tại Nam. Những doanh nghiệp lớn như One Mount Group, muốn triển khai số hóa, bán nhà 3D phải thông qua chúng tôi để triể khai công nghệ Matterport ấy", Hào nói.

Trả lời câu hỏi về căn cứ định giá công ty 100 tỷ, Hào khẳng định: "Chúng tôi cam kết KPI, ví dụ năm nay chúng tôi đạt doanh số 10 tỷ. Nếu không đạt, chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra KPI để ràng buộc lẫn nhau".

Sau khi nghe startup trình bày, Shark Phú đề nghị đầu tư 5 tỷ đồng cho 20% cổ phần.

Hào cho biết mức các Shark đưa ra quá thấp cho với kỳ vọng ban đầu và đề nghị 5 tỷ đồng cho 10% cổ phần. Lúc này, Shark Linh, Shark Bình và Shark Liên từ chối đầu tư.

"Thực ra lĩnh vực này không chuyên lắm. Vì tôi cũng thấy anh rất tâm huyết nên tôi đưa ra. Nhưng mức đấy tôi không chấp nhận được", Shark Phú nói và rời cuộc săn.

Shark Hưng xuống nước, đề nghị 5 tỷ đồng lấy 18% cổ phần kèm thêm hợp đồng trị giá 5 tỷ đồng.

"Thực sự là mức quá thấp so với kỳ vọng ban đầu", Founder Duy Hào thốt lên. "Tôi thì thấy là khá cao so với khả năng có thể đầu tư", Shark Hưng lập tức trả cheo.

"Tôi đã có nhiều đối tác trong lĩnh vực này rồi! Tôi thích con người bạn thôi - trải nghiệm nhiều và chịu chơi, cho nên tôi đã hạ từ 5 tỷ đổi 35% xuống 18%, là một bước hạ ‘giật đùng đùng’ đấy", Shark Hưng nói. Cân nhắc sự cộng hưởng và các cơ hội đầu tư, Duy Hào gật đầu với offer của Shark Hưng.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM