Startup khiến Mark Cuban hối tiếc nhất: Không được ‘cá mập’ nào đầu tư, founder thành triệu phú, là một trong những doanh nhân thành công nhất Shark Tank

16/07/2021 15:41 PM | Kinh doanh

Năm 2017, Mark Cuban nhiều lần thừa nhận rằng sai lầm lớn nhất mà ông mắc phải tại Shark Tank là không đầu tư vào CBS.

Khi đề cập đến thành công của một doanh nghiệp trên Shark Tank, mọi người thường nhắc đến những công ty được các cá mập "tranh nhau" đầu tư. Tuy nhiên, đó không phải trường hợp của Shawn Davis.

Tất cả bắt đầu từ con gái của Davis và cuốn tạp chí của PETA (Tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật). Khi được bạn cùng lớp chỉ ra sự tàn ác khi ăn thịt động vật, cô con gái 10 tuổi của Davis tuyên bố sẽ không ăn thịt nữa.

Vì muốn con ăn uống đủ chất, ông đã tìm mọi cách để thuyết phục cô bé nhưng bất thành. Cuối cùng, ông quyết định làm món chả hải sản với nguyên liệu là tôm – món khoái khẩu của cô bé. Sau đó, khi được khen ngợi, ông bắt đầu bán món chả của mình cho các nhà hàng và siêu thị địa phương.

Bạn của Davis khuyến khích ông tham gia Shark Tank và thậm chí còn nộp đơn đăng ký cho ông. Davis đã giới thiệu công ty Chef Big Shake (CBS) trong chương trình Shark Tank Mỹ năm 2011. Sản phẩm của doanh nhân này là burger hải sản với 4 vị: Teriyaki, Jalapeno, Cajun và Nguyên bản.

Startup khiến Mark Cuban hối tiếc nhất: Không được ‘cá mập’ nào đầu tư, founder thành triệu phú, là một trong những doanh nhân thành công nhất Shark Tank - Ảnh 1.

Vào thời điểm đó, Davis đã bán được hơn 22.000 chiếc burger với tổng doanh thu khoảng 30 nghìn USD. Mong muốn của ông là đưa sản phẩm vào các cửa hàng tạp hóa trên toàn nước Mỹ. Tuy có mục tiêu đầy tham vọng (khi xét về doanh số khiêm tốn của CBS) nhưng Davis tin rằng với sự giúp đỡ của các cá mập, ông có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực và thành công lớn.

Davis đưa ra đề nghị 200.000 USD cho 25% cổ phần công ty. Dù các cá mập đều yêu thích burger hải sản của CBS nhưng không ai đưa ra bất cứ lời đề nghị đầu tư nào vì cho rằng đây là một thương vụ quá mạo hiểm. Điều này khiến Davis "vỡ mộng" và ra về tay trắng.

Tuy nhiên, sau khi xuất hiện trên chương trình, CBS được một số nhà đầu tư thiên thần "để mắt" tới và rót vốn 500.000 USD. Doanh thu của công ty đã tăng từ 30.000 USD lên khoảng 5 triệu USD chỉ trong 1 năm - con số ấn tượng so với khởi đầu là một doanh nghiệp nhỏ và bị tất cả các cá mập từ chối.

Ban đầu, công ty phân phối sản phẩm trong các cửa hàng tạp hóa nhưng sau đó, họ chuyển sang cung cấp cho nhà hàng, bao gồm những nhà hàng mà họ điều hành. Sau 1 năm kể từ chương trình Shark Tank, món burger hải sản của CBS đã có mặt tại hơn 800 cửa hàng tạp hóa. Vài tháng sau, con số này đã tăng lên 2.500 cửa hàng.

Ngoài phân phối qua các cửa hàng, CBS còn bán sản phẩm trên trang web. Người tiêu dùng có thể đặt hàng trực tuyến và nhận hàng tận nhà sau vài ngày. Đôi lúc, CBS tung ra một số chương trình giảm giá trên website để thu hút người mua online.

Davis bắt đầu sản xuất những sản phẩm mới để mở rộng hoạt động kinh doanh. Với sự tăng trưởng vượt bậc của CBS, ông đã trở thành một trong những doanh nhân thành công nhất trong lịch sử Shark Tank. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản trị giá nhiều triệu USD.

Ngoài điều hành CBS, Davis còn điều hành một vài nhà hàng nhượng quyền với sự giúp đỡ của con gái – người đã "bắt đầu" hành trình đáng kinh ngạc của CBS. Cô gái đang là sinh viên đại học và không còn nói không với các loại thịt động vật như ngày bé. Davis nói rằng sau khi tốt nghiệp, con gái ông muốn giúp cha tham gia quản lý công việc kinh doanh toàn thời gian.

Startup khiến Mark Cuban hối tiếc nhất: Không được ‘cá mập’ nào đầu tư, founder thành triệu phú, là một trong những doanh nhân thành công nhất Shark Tank - Ảnh 2.

Năm 2017, Mark Cuban nhiều lần thừa nhận rằng sai lầm lớn nhất mà ông mắc phải tại Shark Tank là không đầu tư vào CBS. Đây là một sự công nhận và khích lệ lớn đối với công ty của Davis.

Nguồn: SS

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM