Startup dồn lực quá nhiều vào sản phẩm, chiến lược, tiếp thị... nhưng lại đang bỏ quên yếu tố quan trọng nhất để thành công bền vững

29/03/2017 11:42 AM | Kinh doanh

Ngay cả với những Startup tỉ đô như Uber, thiếu sót này cũng đang tạo ra những tác động tiêu cực…

Hàng loạt Scandal bủa vây Uber chỉ trong vòng 2 tháng khiến chú kỳ lân trị giá 70 tỷ đô của thung lũng Silicon bắt đầu mỏi cánh. Mọi thứ lại xuất phát từ yếu tố tưởng chừng rất đơn giản: vấn đề con người.

Mọi chuyện bắt đầu giữa tháng 2 khi nữ kỹ sư Susan Fowler lên tiếng về việc bị quấy rối tình dục và phân biệt đối xử ở Uber. Vài ngày sau, đoạn video CEO Travis Kalanick cãi nhau to tiếng với lái xe về giá cước lan tràn trên mạng. Tiếp đó là bê bối sử dụng phần mềm qua mặt nhiều quốc gia.

Gần đây nhất, hàng loạt nhân sự cấp cao, lãnh đạo chủ chốt rời bỏ công ty, trong đó có cả chủ tịch Jeff John. Đó là hậu quả trực tiếp từ văn hóa mà Kalanick đã gây dựng: chiến thắng bằng mọi giá, hà khắc và phục tùng.

Kalanick là một người thô lỗ, và ông tạo ra một công ty cũng thô lỗ chẳng kém, nơi mà quan hệ giữa người với người không được xem trọng. Trong email xin lỗi gần nhất, ông đã thừa nhận: “Tôi phải thay đổi căn bản, trong vai trò là một lãnh đạo. Và phải trưởng thành lên nữa”.

Ở thung lũng silicon, Travis Kalanick và Uber đang phải cầu cứu. Còn tại Việt Nam hiện nay, 80% Startup không có cơ hội kỷ niệm sinh nhật lần thứ 2 của mình, theo thống kê của các nhà nghiên cứu thị trường.

Một trong những điều khủng khiếp nhất mà Startup 1 năm tuổi phải đối mặt chính là cơn bão kép trước và sau Tết nguyên đán. Trước Tết, đó là chuyện lương thưởng cho nhân viên, sau Tết lại là cơn sóng nhảy việc.

Áp lực căng thẳng, lương chậm trễ, thiếu động lực và giao tiếp, thiếu sự hỗ trợ, thiếu năng lực lãnh đạo… Đó là những nguyên nhân hàng đầu khiến nhân viên bỏ việc. Vấn đề quan hệ giữa người với người hay cụ thể hơn là giữa nhân viên và lãnh đạo chính là mẫu số chung.

Thực trạng của thế hệ Startup hiện nay, là quá tập trung vào các yếu tố công nghệ, sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu... mà bỏ quên yếu tố quan trọng nhất. Đó là năng lực lãnh đạo, khả năng làm việc hiệu quả và hài hòa với con người, hay như cách chúng ta thường gọi là nghệ thuật “Đắc Nhân Tâm” nổi tiếng của huyền thoại Dale Carnegie.

Được phát triển bởi Dale Carnegie và tổ chức mang tên ông, “Đắc Nhân Tâm” không chỉ là một quyển sách với hơn 30 triệu quyển được xuất bản mà còn là một triết lý học tập, rèn luyện và phát triển con người đúng đắn, đã mang lại sự biến đổi và thành công cho hàng triệu người trên thế giới.

Một trong số đó là tỷ phú Warren Buffett, nhà đầu tư số một thế giới. Trong quyển tiểu sử chính thức của mình, ông khẳng định chính quyển sách “Đắc Nhân Tâm” cùng chương trình đào tạo tại Dale Carnegie đã mang đến những sự thay đổi lớn lao trong cuộc đời của mình.

Khóa học đã giúp “Nhà Hiền Triết của Omaha” biến đổi toàn diện từ bên trong, giúp ông cải thiện các mối quan hệ, nâng cao khả năng diễn thuyết và thu phục nhân tâm bằng sự chân thành của mình. Tất cả giúp ông giữ vững vị trí nhà đầu tư số một thế giới trong suốt nhiều năm qua.

Hiện nay, Warren Buffett vẫn treo giữ chứng nhận đào tạo của Dale Carnegie trong văn phòng của mình một cách trang trọng bởi đó là “"Bằng cấp quan trọng nhất tôi từng có được".

Sự trái ngược giữa thế hệ Startup trẻ và một con người lão làng như Warren Buffet một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của việc đầu tư vào yếu tố con người.

Ngày 28/3/2017 mới đây, tại TP.HCM, Trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm Dale Carnegie Vietnam tổ chức buổi công bố nhận diện thương hiệu mới của tổ chức Dale Carnegie toàn cầu. Đây là lần đầu tiên tổ chức này thay đổi nhận diện dù đã có lịch sử 104 năm trên toàn cầu và 10 năm tại Việt Nam.

Theo thống kê, đã có hơn 9 triệu người trên thế giới tham gia các chương trình đào tạo của Dale trong đó có Warren Buffett.

Chị Tô Mỹ Châu - TGĐ công ty CP Giấy Phùng Vĩnh Hưng, là người đã theo học và gắn bó với Dale Carnegie trong suốt 7 năm qua, nhấn mạnh tính cấp thiết của việc liên tục học hỏi. Đó cũng là lý do mà chị đạt được vị trí cao nhất như ngày hôm nay và tạo nên những cú nhảy vọt cho công ty, từng bước đưa DN chuyển mình, từ một công ty nội địa lên vị trí số 1 trong ngành phân phối giấy ở Việt Nam và có mối quan hệ giao thương với hơn 30 quốc gia trên Thế Giới.

Tại buổi lễ, anh Lê Khắc Nhiên An, GĐ toàn quốc hệ thống thông tin và dịch vụ của Bosch, đồng thời là Chuyên Gia Huấn Luyện của Dale Carnegie nhận định: “ Trong môi trường kinh doanh khốc liệt như hiện nay, bất kỳ lợi thế cạnh tranh nào cũng có thể bị thay thế, thứ duy nhất của tổ chức không thể sao chép chính là Con người . Việc đầu tư cho con người là giải pháp giúp Doanh nghiệp cạnh tranh hiệu quả và phát triển bền vững ”.

Dale Carnegie là tổ chức tiên phong và dẫn đầu với hơn 104 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển năng lực tổ chức và cá nhân, được sáng lập bởi chính Dale Carnegie – tác giả cuốn sách Đắc Nhân Tâm kinh điển.

Đến nay, Tổ chức Dale Carnegie đã có mặt khắp thế giới với 270 văn phòng đặt tại 91 quốc gia cùng 2700 chuyên gia huấn luyện đã đào tạo trên 9 triệu học viên.

Tại Việt Nam, Dale Carnegie cũng đã có mặt từ năm 2007 và đã đào tạo, huấn luyện và tư vấn cho hơn 30.000 học viên từ 700 công ty, tổ chức tại Việt Nam.

Hòa Đặng

Cùng chuyên mục
XEM