Standard Chartered: "Giá vàng còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới!"

18/08/2020 20:42 PM | Xã hội

Theo nhà phân tích Manpreet Gill đến từ Standard Chartered Private Bank, đà tăng của vàng sẽ còn tiếp diễn dù đã sụt giảm trong thời gian gần đây. Grill – trưởng nhóm chiến lược đầu tư trái phiếu, tiền tệ và hàng hóa, cho biết: "Chúng tôi cho rằng đà tăng của vàng vẫn chưa kết thúc."

Chia sẻ với chương trình "Street Signs Asia" của CNBC, ông cho hay: "Mọi thứ xuất phát từ lãi suất. Một trong những lời giải thích hợp lý nhất về lý do tại sao vàng lại tăng mạnh đến vậy chính là lợi suất trái phiếu." Grill nói thêm: "Lợi suất trái phiếu thực đang giảm mạnh và là yếu tố hợp lý khiến giá vàng tăng phi mã."

Trong năm 2020, giá vàng đã ghi nhận đà tăng đột biến, vượt mốc 2.000 USD vào đầu tháng này. Mức tăng đã dần chậm lại vào tuần trước khi giá kim loại quý này giảm xuống dưới mốc 2.000 USD, khi giao dịch ở mức 1.942,1405/ounce vào ngày hôm qua và lại vượt 2.000 USD ở phiên hôm nay.

Gill cho biết lý do giá vàng giảm ở thời gian gần đây là do lợi suất trái phiếu tăng. Lợi suất trái phiếu Mỹ dã tăng vọt vào đầu tuần trước, khi nhiều thông tin tích cực về hoạt động phát triển vắc-xin. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm gần đây nhất giao dịch ở mức 0,691%. Việc lợi suất trái phiếu tăng lên sẽ gây áp lực lên tài sản không mang lại lợi suất như vàng, vì chi phí cơ hội của việc giữ vàng sẽ tăng.

Nhận định về đà tăng gần đây của lợi suất trái phiếu, vị chiến lược gia cho hay: "Miễn là lợi suất duy trì ở mức dưới 0, thì điều này không ảnh hưởng đến quan điểm dài hạn của chúng tôi là các ngân hàng trung ương thực sự muốn làm bất kỳ điều gì để kìm chế lợi suất trái phiếu."

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng đó là "môi trường tuyệt vời" đối với vàng, trong trường hợp những yếu tố như các ngân hàng trung ương đang nỗ lực hết sức để giữ lợi suất trái phiếu dao động trong giới hạn và nền kinh tế hồi phục chậm chạp, không đồng đều.

Trong khi đó, Fitch Solutions đưa ra dự báo giá vàng cho năm 2020 là 1.850 USD/ounce, với ước tính rằng kim loại quý này sẽ còn tăng cao hơn trong những tháng tới, thậm chí trở lại mức đỉnh vừa thiết lập trong tháng 8 này và tiếp tục bứt phá hơn nữa.

Các nhà phân tích của Fitch cho biết: "Từ góc độ kỹ thuật, chúng tôi tin rằng giá vàng vẫn tiếp tục tăng, bởi mối lo ngại về nền kinh tế toàn cầu chưa kết thúc, do đó nhu cầu đối với các loại tài sản an toàn được thúc đẩy." Mặc dù vậy, nhóm chuyên gia cho biết "những đợt biến động và rớt giá của vàng sẽ xảy ra trong những thời điểm nhà đầu tư đặc biệt ưa thích rủi ro."

Lục Lam

Cùng chuyên mục
XEM