Ý nghĩa biểu trưng của hình tượng con Dê

20/02/2015 01:03 PM | Sống

Trong các vật nuôi, dê là loài có ý nghĩa tinh thần phong phú và giá trị biểu tượng cao.

Ý nghĩa biểu trưng của hình tượng con Dê

Nó thể hiện vai trò gần gũi mà quan trọng, tạo ra những ảnh hưởng mạnh mẽ, đa dạng, tích cực tới đời sống văn hoá của người Việt Nam nói riêng và người Á Đông nói chung.

Trong văn hóa phương Đông với thuyết 12 con giáp, dê là con giáp đại biểu cho địa chi Mùi - một chi quan trọng, mang những ý nghĩa triết lý và nhân văn sâu sắc. Với người Việt Nam, dê là một trong 6 con vật nuôi thông dụng nhất gồm Dê, gà, chó, lợn, ngựa, trâu.

Dê cũng là loài vật tạo ra giá trị tinh thần phong phú, ảnh hưởng sâu rộng đến tâm linh và đời sống văn hoá nghệ thuật của người Việt Nam.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo tiến sỹ Vũ Thế Long, một chuyên gia được đào tạo về lĩnh vực khảo cổ động vật học, dê là một loài vật được người Việt thuần dưỡng từ rất sớm. Đặc tính sinh học đôi mắt con dê được cấu tạo đồng tử nằm ngang nên có tầm nhìn xa trông rộng. Trong 12 con giáp, dê là con giáp thứ 8 và được coi là con giáp may mắn, biểu tượng cho phát lộc phát tài.

Tiến sỹ Vũ Thế Long chia sẻ: “Do những đặc tính vốn có của con dê nên người ta thường lấy dê biểu trưng cho sức mạnh và sự sinh sôi nảy nở. Năm Ất Mùi được kỳ vọng là một năm may mắn tài lộc, hi vọng sẽ mở ra những vận hội mới cho đất nước”.

Theo quan niệm phong thủy, năm 2015 Ất Mùi là năm Dê vàng, biểu tượng của may mắn cát tường. Từ “Dê” theo chữ Hán Việt còn có nghĩa là Dương là biểu tượng của ánh sáng, giúp hóa giải những điều đen đủi, không may mắn.

Ở Ai Cập hay Indonesia, dê là một trong những thần vật được sùng bái do sự đóng góp của dê đối với con người. Nó đã trở thành món lễ vật chủ yếu và không thể thay thế trong những lễ hội và dịp trọng đại của người dân địa phương.

Theo quan niệm văn hóa của người Việt, mỗi năm mới đến dù là đứng con giáp nào mọi người đều gửi gắm những mong ước cho một năm may mắn và sung túc. Với những ý nghĩa tốt đẹp của năm Ất Mùi 2015, hi vọng sự may mắn và sung túc sẽ gõ cửa nhà nhà để tất cả mọi người sẽ cùng đón một năm mới hạnh phúc bình an.

>> Năm Ất Mùi 2015: Con Dê gần gũi với đời sống người Việt

Theo Khánh Trang

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm