Vết thời gian của Porsche triệu đô

10/01/2016 09:14 AM | Sống

Ngày 12/10/2015, một chiếc Porsche dòng 356 cổ điển đã bán được hơn 1,7 triệu USD trên một sàn của Sotherbys ở New York, vượt xa mức dự báo khoảng nửa triệu USD trước đó.

Janis Joplin từng nổi tiếng với lời cầu xin đấng tối cao ban cho cô một chiếc Mercedes-Benz trong bài hát của mình, thế nhưng với chiếc Porsche 365C, giờ đây cô thừa sức mua một lúc nhiều chiếc như vậy.

Chiếc xe có tên là Porsche 356C Cabriolet, đã được chốt giá 1,76 triệu USD. Đây là con số vượt mức dự kiến từ 400.000 - 600.000 USD sau khi được rao bán hôm 12/10 và lập kỷ lục về một mẫu Porsche được rao bán.

Ra mắt năm 1964, mẫu Porsche 356C Cabriolet được xem là một chiếc xe huyền thoại trong làng xe roadster, với khả năng tăng tốc lên 95,5km/h trong 10 giây. Được trang bị động cơ 100 mã lực, phanh đĩa tân tiến, tay lái không trợ lực, mẫu xe này có điểm mạnh là giúp con người và động cơ hầu như gắn liền với nhau trên mọi cung đường, tạo cảm giác lái xe rất thú vị, theo Bloomberg.

Đặc biệt, thiết kế cổ điển của Porsche 356C Cabriolet với các chi tiết bo tròn, gọn nhẹ, kính chắn gió thấp khiến người lái như được trở lại với một chiếc xe của các thập niên trước.

Cũng như các cuộc đấu giá khác, mức giá chốt cho mẫu xe Porsche này ảnh hưởng nhiều bởi câu chuyện đằng sau nó.

Janis Joplin là một ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ, dẫn đầu ban nhạc Big Brother trong những năm 1960. Cô đã mua chiếc Porsche 356C năm 1968.

Vốn là một ca sĩ, nhạc sĩ dòng rock n roll, Janis Joplin đã "độ” lại chiếc xe bằng nhiều hoa văn bên ngoài, hình thành một bức tranh ảo giác với chủ đề "Lịch sử vũ trụ”. Janis tự hào lái nó đi khắp nơi, như một trong những "tay chơi" của làng xe trước khi cô qua đời ở tuổi 27.

"Đây không chỉ là một chiếc xe nghệ thuật. Đó là một chiếc xe nghệ thuật được làm từ tình yêu, từ trái tim. Cô ấy nhờ một người bạn trang trí nó. Rồi cô ấy lái nó, nguyên vẹn như bạn thấy", giám đốc quản lý một chi nhánh của nhà đấu giá RM Sotherbys - ông Ian Kelleher nói.

Người nhà của Janis Joplin giữ lại chiếc xe và ban đầu đã định sơn nó lại theo màu xám cá heo. Thế nhưng họ lại nhìn thấy những hoa văn trên chiếc xe là một ý tưởng tuyệt vời nên đem trưng bày ở bảo tàng Rock & Roll Hall of Fame tại Cleveland, Mỹ.

Chính việc giữ lại gần như nguyên bản cỗ xe ấy đã giúp chiếc Porsche này càng trở nên đáng giá. Bloomberg mô tả, khi ngồi lên nó, người ta còn ngửi được cả mùi hoắc hương (một loại thảo dược có nguồn gốc từ ở Ấn Độ) thoang thoảng qua sàn xe, và thậm chí vết thời gian còn nằm trong chiếc gạt tàn thuốc.

Để tưởng nhớ về "nữ hoàng nhạc rock" Janis Joplin, điều đáng nhớ nhất chính là việc cô đã lái chiếc Porsche 356C này trong đêm cô qua đời, bỏ lại cả sự nghiệp lẫn vinh quang còn dài ở tuổi 27.

Tự do, phóng khoáng, phá vỡ mọi quy tắc, chiếc Porsche của Janis Joplin vừa mang đậm cá tính của một dân chơi rock thứ thiệt, vừa lưu giữ mọi giá trị thời gian khó có thể thay thế. Và chuyện buồn của Joplin có thể tạm khép lại khi một lần nữa mẫu xe gắn liền với những ngày cuối cùng của cô đã tỏa sáng.

"Giống như những bản rock ballad của Joplin, chiếc xe yêu quý của cô đã thách thức thời gian", Bloomberg ví von về những giá trị của chiếc xe này.

Theo GIANG LANG

Cùng chuyên mục
XEM