Thưởng thức sushi sao cho đúng điệu?
Để thưởng thức trọn vẹn một món ăn ngon, cũng cần phải học cách ăn làm sao cho đúng điệu. Dưới đây là cách ăn sushi giúp bạn đủ sức gây ấn tượng với bất cứ ai, kể cả khi đó là một chuyên gia về sushi đi chăng nữa.
Khi đã đặt chân tới Nhật Bản, chắc chắn một trong những điều bạn muốn thử nhất đó là những đĩa sushi đích thực.
Tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn một món ăn ngon, cũng cần phải học cách ăn làm sao cho đúng điệu. Chắc hẳn bạn không muốn rơi vào tình cảnh của cô nàng Vivian trong bộ phim kinh điển Pretty Woman.
Dưới đây là cách ăn sushi giúp bạn gây ấn tượng với bất cứ ai, kể cả khi đó là một chuyên gia về sushi đi chăng nữa.
Đầu tiên: Thứ tự ăn sushi
Không có một quy tắc đặc biệt nào về thứ tự ăn các loại sushi, nhưng bạn nên bắt đầu với những loại có hương vị cơ bản nhất, sau đó đi dần lên những loại giàu hương vị hơn. Cuối cùng bạn sẽ kết thúc với một loại có hương vị thanh hơn để cân bằng vị giác của mình.
Cụ thể, hãy bắt đầu với một số loại cá như cá tráp biển và cá bơn, sau đó đi đến nhưng món có vị đậm hơn như cá ngừ và nhím biển.
Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt đâu là cá tráp đâu là cá ngừ, hay đơn giản là bạn "lười" việc lựa chọn, hãy nhờ tới sự giúp đỡ của các nhân viên nhà hàng.
Ăn sushi thế nào
Bạn có thể dùng tay hoặc đũa để ăn sushi.
Nếu bạn dùng tay, hãy giữ miếng sushi bằng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa và nhúng phần đầu của miếng cá đặt trên vào trong nước tương. Đừng để nước chấm dính vào cơm.
Nếu bạn dùng đũa, hãy gắp ngang để nhấc được cả phần cơm và cá lên. Sau đó, chấm phần cá vào nước chấm, tương tự như cách ăn bằng tay.
Với các loại sushi đặc biệt
Với loại sushi "gunkan-maki", thường được quấn bằng rong biển xung quanh, bạn không thể chấm theo cách thông thường. Hãy nhúng một miếng gừng tươi vào nước chấm, và dùng nó để thấm nước chấm lên trên miếng sushi.
Trong cách đĩa sushi không bao giờ thiếu gừng. Sau khi ăn một loại sushi, người ta thường ăn một miếng gừng để thiết lập lại vị giác. Qua đó, các đĩa sushi tiếp theo mới được thưởng thức đúng vị.
Khi ăn sashimi, đừng trộn mù tạt với nước tương. Một người sành ăn sẽ quệt mù tạt ngay lên trên miếng sashimi và thưởng thức nó.
Điều quan trọng bạn nên tránh
Sushi là một món ăn rất tinh tế. Vì vậy, có một số nguyên tắc bạn nên tránh khi ghé vào một cửa hàng sushi.
Thứ nhất, tránh việc dùng các loại nước hoa có mùi mạnh.
Thứ hai, Đừng bao giờ tác phần cá đặt trên và cơm ra làm 2 phần riêng biệt.
Đó là những điều bạn cần biết.
Giờ, xin mời bạn thưởng thức một đĩa Sushi đúng vị!
>> Chàng trai Việt nặn sushi giữa lòng Tokyo
Hoàng Vân