Thủ tướng Canada: Tôi sẽ dạy con trai tôi ủng hộ nữ quyền

27/01/2016 10:26 AM | Sống

“Chúng ta không nên e dè từ “nữ quyền”. Đàn ông và phụ nữ đều nên sử dụng từ này để nói về bản thân bất cứ khi nào họ muốn.”

Thủ tướng Canada: Tôi sẽ dạy con trai tôi ủng hộ nữ quyền

Tại phiên họp về “Tiến độ hướng tới Bình đẳng giới” của Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Davos, thủ tướng Canada - Justin Trudeau đã khẳng định ông sẽ nuôi dạy con trai và con gái mình thành những người ủng hộ nữ quyền giống như ông.

Vị lãnh đạo trẻ tuổi, người đã luôn ủng hộ nữ quyền, bình đẳng giới, vừa quyết định bổ nhiệm một nửa số thành viên trong nội các là phụ nữ sau khi lên nắm quyền vào năm ngoái.

Người cha đã có một cô con gái và hai cậu con trai chia sẻ, ông và vợ mình đều khuyến khích cô con gái trở thành người có tham vọng, và ông thấy mình cần phải “thật sự cố gắng nói cho các con trai biết cách nên cư xử thế nào với phụ nữ, và làm sao để khi lớn lên sẽ thành một người ủng hộ nữ quyền giống như cha chúng”.

“Chúng ta không nên e dè từ “nữ quyền”. Đàn ông và phụ nữ đều nên sử dụng từ này để nói về bản thân bất cứ khi nào họ muốn.”

Tại phiên họp tập trung vào vấn đề: làm thế nào để phụ nữ có thể thăng tiến trong công việc, Trudeau tiết lộ những trở ngại mà ông đã phải vượt qua khi bổ nhiệm thành viên nội các mới trong đó có đến 50% thành viên là phụ nữ - với lời biện minh nổi tiếng “bởi vì đó là năm 2015”.

“Mọi người phải biết rằng trước khi tôi nói “bởi vì đó là năm 2015”, có rất nhiều điều tồi tệ đã xảy ra”, ông nói. Bởi vì phụ nữ thường có xu hướng e dè và thiếu tự tin dù muốn được thăng tiến, khác hẳn so với nam giới, nên Trudeau đã tạo một chiến dịch với tên gọi “Hãy giục cô ấy tiến lên” để ủng hộ sự tự tin cho nữ giới.

“Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nếu bạn hỏi một người đàn ông rằng anh ta có muốn tự ứng cử không, thì câu hỏi đầu tiên của anh ta sẽ là “Tôi có nên đeo cà vạt không nhỉ?”. Nhưng nếu hỏi cùng câu đó với phụ nữ, cô ấy sẽ hỏi lại “Tại sao lại là tôi?””.

Trudeau tiết lộ rằng ông “đã phải xoắn hết cả óc” để thuyết phục Chrystia Freeland đảm nhận vai trò Bộ trưởng Bộ Thương mại Canada.

Hạn ngạch cũng là vấn đề gây khá nhiều tranh cãi trong việc khuyến khích bình đằng giới. Tredeau nói rằng ông phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích vì muốn bổ nhiệm nội các không chỉ dựa theo tiêu chí phẩm cách, mà còn thêm cả tiêu chí bình đẳng giới – nhưng điều này đã thật sự xảy ra sau khi ông lên nắm quyền.

Nữ Bộ trưởng cải cách Dân chủ - Maryam Monsef, 30 tuổi, là người tị nạn từ Afghanistan nhập cư sang Canada. Thủ tướng Trudeau nói rằng, trong một cuộc họp nội các về khủng hoảng người tị nạn, Jane Philpott, Bộ trưởng Bộ y tế đã quay sang nói với Monsef:

“Trong suốt quá trình nghe cô nói, tất cả những gì tôi đã nghĩ đó là, có một cô bé 10 tuổi ngay lúc này đây đang sống trong trại tị nạn Syria, nhưng có thể sau 20 năm nữa, cô ấy sẽ ngồi tại đây để tham gia cuộc họp này".

Khánh Hòa

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm