Canada và Đan Mạch có một cuộc chiến giành lãnh thổ kéo dài 30 năm nay, với vũ khí là ... rượu whiskey

13/01/2016 08:02 AM | Sống

Chính phủ Canada và Đan Mạch đang tranh chấp lãnh thổ bằng... rượu whisky.

Canada và Đan Mạch có một cuộc chiến giành lãnh thổ kéo dài 30 năm nay, với vũ khí là ... rượu whiskey

Đảo hoang Hans Island có diện tích khoảng 800 m2, không có bất kỳ tài nguyên thiên nhiên nào và nằm trơ trọi trên vùng biển Bắc Cực đang trở thành “chiến trường” giữa 2 nước Canada và Đan Mạch.

Tuy nhiên, vì vấn đề “mặt mũi”, cả 2 chính phủ trên đều cố gắng tuyên bố quyền kiểm soát với hòn đảo này, vốn đã phát sinh tranh chấp từ thập niên 30.

Tuy nhiên, chiến thuật mà 2 nước sử dụng lại khá hài hước. Năm 1984, quân đội Canada đến hòn đảo này và dựng một ngọn cờ của quốc gia mình lên đó, đồng thời chôn một chai rượu dưới cột cờ.

Một tuần sau đó, phái đoàn bộ trưởng ngoại giao Đan Mạch đến dọn dẹp toàn bộ cờ và chai rượu của Canada, đồng thời dựng cờ quốc gia mình cũng như chôn rượu tại đảo Hans.

Kể từ đây, cuộc chiến tranh giành lãnh thổ bằng rượu whisky bùng nổ.


Hans Island

Hans Island

 


Hans Island chụp từ vệ tinh

Hans Island chụp từ vệ tinh

 


Binh sĩ Canada dựng cờ và chôn rượu tại Hans Island

Binh sĩ Canada dựng cờ và chôn rượu tại Hans Island

 


Binh sĩ Đan Mạch dựng cờ và chôn rượu tại Hans Island

Binh sĩ Đan Mạch dựng cờ và chôn rượu tại Hans Island

Cho đến tận ngày nay, quân đội Đan Mạch khi đến đảo Hans đều cắm cờ và chôn lại một chai rượu trong khi quân đội Canada cũng làm tương tự nhưng thêm dòng chữ “Chào mừng đến với Canada”. Mỗi khi quân đội 2 nước rút đi và quốc gia khác đến thăm, họ lại phải dọn dẹp cờ và rượu của nhau bày trên hòn đảo.

Đảo Hans được phát hiện vào thế kỷ 19 và được Đan Mạch tuyên bố chủ quyền vào năm 1933. Tuy nhiên, Canada cũng tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này vào thập niên 40. Hiện nay, hòn đảo này vẫn chưa chính thức được công nhận là thuộc về quốc gia nào.

Theo các điều khoản của một thỏa thuận năm 2005, cả Canada và Đan Mạch đã đồng ý thông báo cho quốc gia khác trước khi họ đến thăm đảo Hans cùng với những lá cờ và chai rượu.

Nhiều tổ chức hòa bình quốc tế đã đề nghị 2 nước trên chia đôi hòn đảo làm ranh giới, nhưng chính phủ 2 quốc gia vẫn chưa đồng ý.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm