Thời điểm nào mua xe mới 'hời' nhất?

18/12/2014 01:08 PM | Sống

Nếu nắm rõ một số bí kíp, người mua có thể lựa chọn được một chiếc ô tô mới ưng ý, với giá “hời” tới cả trăm triệu so với giá bán niêm yết chính thức.

Thời điểm nào mua xe mới 'hời' nhất?

“Thời gian là vàng”, câu nói này luôn luôn có giá trị đúng, đặc biệt trong mua bán những tài sản có giá trị cao như ô tô. Nếu biết lựa chọn thời điểm đúng, bạn có thể tiết kiệm từ vài chục, thậm chí cả trăm triệu đồng khi mua một chiếc xe mới. Một số bí kíp được “rỉ tai” bởi chính các nhân viên bán xe sau đây sẽ giúp độc giả có thể mua được chiếc xe ưng ý với mức giá tốt nhất có thể.

Cuối năm – thời điểm vàng để mua xe

Theo thống kê ở phần đông các hãng xe trong nhiều năm, thời điểm mua xe được giá tốt nhất là thời điểm hiện tại, tức là 2 tháng cuối năm dương lịch. Ở Việt Nam, triển lãm ô tô lớn nhất năm là Triển lãm ô tô Việt Nam cũng không phải ngẫu nhiên thường được tổ chức vào tháng 11 dương lịch. Đây là thời điểm các hãng tung ra nhiều mẫu mới, và nhiều đợt kích cầu, khuyến mại, giảm giá rất thuận tiện cho người tiêu dùng xem xe và quyết định mua sắm. Đơn cử như hãng xe sang Mercedes-Benz Việt Nam đã bán được tới 200 đơn hàng chỉ trong 4 ngày triển lãm xe.

Thời điểm này, hầu hết các hãng xe đều đưa ra những chương trình giảm giá mạnh để đạt được doanh số năm theo mục tiêu, đặc biệt đối với những hãng xe chưa đạt được chỉ tiêu/năm đã đề ra. Đối với một số model có doanh số chưa được như mong muốn, các đại lý hoặc hãng xe cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, kích cầu nhằm lôi kéo được khách hàng.

Ví dụ, khách hàng nào muốn mua xe sang BMW thì đây là thời điểm không thể nào tốt hơn trong năm. Theo nguồn tin riêng, hiện tại doanh số của Euro Auto chưa đạt đủ con số tập đoàn yêu cầu, nên các đại lý BMW trên cả nước đều có mức giảm giá rất mạnh, lên tới hàng trăm triệu đồng cho tới hết tháng 12 dương lịch.

Mức giảm sâu nhất là đối với dòng xe 7-Series, chiết khấu cho khách hàng từ 12-13%, sau đó là các mẫu 3 series và dòng X với mức chiết khấu đến 7% một xe. Như vậy, một khách hàng mua BMW 750 có thể được giảm giá tới 700 triệu, hay mua 3-Series có thể được lời từ 100-150 triệu so với giá niêm yết, một mức giá “trong mơ” với bất kỳ khách hàng nào. Thậm chí, nếu biết cách “ép giá” với nhân viên bán xe, bạn có thể nhận được mức chiết khấu cao hơn nữa.

Những ngày cuối năm đang là thời điểm vàng để mua xe BMW.

Những ngày cuối năm đang là thời điểm vàng để mua xe BMW.

Một trường hợp khác là Chevrolet Việt Nam, vừa tung ra đợt khuyến mại lớn lên đến 60 triệu đồng tùy từng dòng xe. Cụ thể là xe Cruze ưu đãi cao nhất: 60 triệu, xe Colorado: ưu đãi cao nhất: 44 triệu đồng, xe Spark AT: 40 triệu đồng, xe Captiva ưu đãi cao nhất 34 triệu đồng, xe Aveo 30 triệu đồng, xe Spark Van 15 triệu đồng từ ngày 10 đến 31 tháng 12 năm 2014. Mức ưu đãi cao hay thấp vào mùa sale này còn tùy vào độ hot của từng xe.

Nói như trên không có nghĩa là đối với tất các mẫu xe, thời điểm mua tốt nhất cũng là cuối năm. Khách hàng cũng không thể nào chờ đợi đến cuối năm mới mua xe để có giá tốt nhất. Những khách hàng thông minh sẽ biết cách tìm hiểu thông tin tốt nhất để có thể có được mức giá hời khi mua xe trong suốt cả năm.

Mua xe đầu tuần

Rất nhiều khách hàng chọn thời điểm cuối tuần để xem xe và thương lượng giá với nhân viên bán hàng, mà không biết rằng thời điểm này chỉ tiện, chứ không phải tốt trong cuộc chiến thương lượng giá. Rất nhiều khách hàng cũng xem xe vào cuối tuần, dẫn đến các đại lý thường đông đúc và nhân viên không có thời gian chăm sóc khách hàng chu đáo như ngày thường. Bạn cũng không thể chốt được mức giá tốt trong hoàn cảnh có nhiều người cùng xem xét mua xe, và nhân viên phải “chia 5 sẻ 7” để phục vụ khách.

Cuối tuần đông đúc không phải thời điểm thích hợp để mua xe, khi nhân viên phải tiếp nhiều khách. 

Cuối tuần đông đúc không phải thời điểm thích hợp để mua xe, khi nhân viên phải tiếp nhiều khách.

Hơn nữa, nếu bạn đã biết chắc trong đầu mình muốn mua mẫu xe nào, số tiền hợp lý bạn muốn trả là bao nhiêu, bạn nên đến đại lý vào cuối ngày và nói thẳng với nhân viên về mẫu xe và mức giá mong muốn của bạn, sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho cả hai.

Mua xe và cuối tháng, cuối quý

Cũng như cuối năm, mỗi nhân viên, đại lý đều có áp dụng hạn mức bán xe hàng tháng và hàng quý. Do vậy, thời điểm cuối tháng, cuối quý, họ cũng muốn nhanh chóng đạt được chỉ tiêu, do đó khách hàng có thể dễ dàng thương lượng được mức giá tốt hơn. Một nhân viên kinh doanh xe hơi của BMW cho biết nếu khéo thương lượng, vào cuối tháng khách có thể mua được xe với mức chiết khấu lên đến 4%.

Mua các mẫu xe hết mốt

Các nhà sản xuất xe hơi thường tung ra mẫu xe mới tập trung nhất vào cuối mùa hè, đầu mùa thu, hoặc có thể rải rác trong năm. Các đại lý cũng muốn nhanh chóng đẩy xe đi để nhập xe mới về, nên nếu không quá quan trọng “mốt”, bạn có thể tận dụng thời gian này để mua các mẫu hết mốt này, chiết khấu có thể lên tới cả trăm triệu.

Mẫu Honda City đời cũ.

Mẫu Honda City đời cũ.

Ngược lại, với các xe mới ra mắt, mua ngay trong tháng đầu tiên, hoặc đặt hàng trước, bạn có thể nhận được mức giá ưu đãi hoặc nhiều chính sách quà tặng kèm rất có lợi. Hầu hết các nhà sản xuất và phân phối đều đưa ra những chương trình quà tặng cho khách hàng đặt xe trước, hoặc mua xe ngay tại thời điểm ra mắt với các gói như: gói 1 năm dịch vụ, quà tặng bảo hiểm, quà tặng phụ kiện….Một số hãng còn áp dụng mức giá đặc biệt cho xe trong thời điểm ra mắt. Mức giá ưu đãi sẽ thấp hơn khoảng 10-20 triệu/tùy hãng, tất nhiên không quá cao.

Mua xe vào thời điểm đặc biệt

Tại Việt Nam, có một số thời gian đặc biệt mà người tiêu dùng thường không lựa chọn để mua xe, do đó tình trạng kinh doanh của các đại lý khá ế ẩm. Nếu như bạn thuộc tuýp “đi ngược xu hướng” và lựa chọn mua xe vào thời điểm này, bạn có thể mua được xe với mức giá khá hấp dẫn.

Thông thường, thời điểm tháng 7 âm lịch, còn gọi là “tháng cô hồn” là thời điểm kinh doanh ế ẩm nhất trong năm của dân buôn bán ô tô xe máy, do hầu như khách hàng vẫn có tâm lý e ngại không mua vào thời điểm này. Anh M., doanh nhân kinh doanh xe hơi cho biết: “vào tháng cô hồn, nhân viên đại lý hầu như chơi dài không có khách, hoặc chỉ có khách xem xe chứ không đặt cọc hay mua bán gì vào thời điểm này”.

Do vậy, nếu có khách hàng nào mua xe vào thời điểm này, nhân viên có thể có mức chiết khấu ưu đãi cho khách và nhiều quà tặng đi kèm hấp dẫn. Đối với xe du lịch Hyundai, khách có thể được hưởng mức chiết khấu đến 3% khi mua xe.

(Nguồn: internet)

(Nguồn: internet)

Sau tết âm lịch cũng là thời điểm mua xe khá tốt, người tiêu dùng có tâm lý “sắm xe đi tết”, nên hầu như sau tết rất ít người mua xe. Nhân viên kinh doanh cũng chuẩn bị tâm lý lễ hội, đền chùa cầu may hơn là buôn bán do không có khách, hoặc cũng không còn xe để bán.

Nếu chọn thời điểm này, bạn có thể có ít lựa chọn về màu sắc hoặc loại xe nếu là những mẫu xe hot, nhưng với các mẫu phổ biến thì bạn có khả năng thương lượng được giá tốt với người bán hàng. Đầu năm, người bán cũng mong muốn người đầu tiên mua xe sẽ mua bán nhanh chóng, thuận lợi và thường có giá “lì xì” cho khách để thêm may mắn.

Một thời điểm đặc biệt khác có tính chất rất đặc thù, đó là khi đại lý muốn nhanh chóng đẩy nhanh số xe hiện có do sức ép doanh số hoặc do nhiều lý do khác. Anh T.K., giám đốc một đại lý kinh doanh ô tô ở Nha Trang cho biết, có thời điểm đại lý của anh nhập một số lượng rất lớn xe bằng tàu chuyên dụng về đại lý trên Nha Trang. Với số lượng xe lớn như vậy, anh cần bán nhanh để quay vòng vốn và tránh nợ đọng, trả lãi ngân hàng cao.

Do vậy, các nhân viên sale thời điểm đó sẽ áp dụng mức giá tốt nhất cho khách hàng để có thể bán xe được nhanh hơn. Tất nhiên, những thông tin như vậy người tiêu dùng không dễ dàng để biết được. Do đó, người mua xe khi đã quyết định lựa chọn một mẫu xe nào đó, nên tham khảo giá ở nhiều đại lý khác nhau và theo dõi thông tin khuyến mãi trên các website bán hàng của các đại lý, lựa chọn cho mình một mức giá tốt nhất mới quyết định mua xe.

Trên đây là một số gợi ý về thời điểm, giúp người dùng có thể tiết kiệm được chi phí tối đa khi muốn mua một mẫu xe mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục tư vấn giúp bạn đọc cách chọn mua xe cũ sao cho được một mẫu tốt nhất và giá hời nhất theo nhu cầu của mình.

>> Rầm rộ ô tô tiền tỷ: 'Cộp' tiền, ghi tên mua xe chơi tết

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm