Thành công không phải đích đến, mà là cả một hành trình

02/04/2015 03:39 PM | Sống

"Hãy bước qua tất cả cánh cửa bạn gặp trên đường đi. Đừng lo lắng nếu bạn trót bỏ qua một cơ hội nào đấy vì sẽ luôn có một cánh cửa khác mở ra", Jim Carrey

Thành công không phải đích đến, mà là cả một hành trình

Thử tưởng tượng rằng bạn đang trong một cuộc săn tìm kho báu, bạn phải chuẩn bị sẵn bản đồ để hướng dẫn đường đi tới đó. Trong cuộc sống cũng vậy, bản đồ của bạn là một góc trên vũ trụ, có vài nơi trên bản đồ bạn biết đến. Nơi đó, mọi thứ và mọi vật đều trở nên quen thuộc với bạn và là một phần trong cuộc sống hàng ngày.

Các khu vực khác trong bản đồ là những nơi xa lạ. Những nơi này chưa từng được khám phá và cách xa bạn hàng trăm ngàn dặm, mà bạn chỉ có thể tưởng tượng ra chứ không thể đến gần và quan sát nó được. Những nơi chưa được khám phá trên tấm bản đồ là nơi bạn hy vọng và ước mơ để sống. Những mục tiêu này như những mảnh ghép nhỏ của kho báu đang bị chôn vùi và ẩn dấu đâu đó trên bản đồ vậy.

Rồi một ngày nọ, có một mục tiêu thu hút sự chú ý của bạn và bạn quyết định sẽ truy tìm kho báu đó.

Cuộc săn tìm kho báu bắt đầu

Đang đi lang thang trên con đường dài hướng tới kho báu, tình cờ bạn gặp phải một hoặc hai thách thức. Những gì bạn trải nghiệm khác hoàn toàn với những gì bạn đã tưởng tượng. Mọi thứ ngày càng trở nên tồi tệ hơn, nhưng rồi cuối cùng bạn cũng đến nơi chôn giấu kho báu.

Suốt thời gian qua, bạn tưởng tượng ra một cái rương chứa đầy vàng. Nhưng thực tế, bạn lại chỉ tìm được một vài mẩu bạc và một số di tích cổ. Những cổ vật này tất nhiên cũng có giá trị nhưng đó không phải là những gì bạn nghĩ đến trong lúc này.

Bạn tự nhủ với lòng mình rằng “Ôi trời ơi, điều này không giống với suy nghĩ về kho báu mà tôi đã hình dung. Tôi đã sai ư? Thật là phí thời gian quá”.

Nhưng sau khi suy nghĩ một hồi bạn lại tự hỏi “Hừm, có lẽ tôi nên chuyển mục tiêu khác chăng? Tôi cá là có kho báu lớn đang ở một nơi nào đó”

Lý thuyết và thực hành

Trong cuộc sống tôi đã trải qua tình huống tương tự như đi tìm kho báu như đã mô tả ở trên. Tôi cá là bạn cũng vậy.

Tôi đang nói về những tình huống và các mục tiêu mà tôi đã từng rất hào hứng để theo đuổi, học để lấy bằng cấp, bắt đầu thói quen tập thể dục mới, thay đổi công việc…. Mọi thứ giữa thực tế và lý thuyết rất khác nhau.

Cảm giác hỗn độn, thất vọng, vỡ mộng xảy ra là lẽ tự nhiên nhưng tôi nghĩ vấn đề sâu xa là chúng ta phải tiếp cận việc săn kho báu ở ngay từ đầu.

Mục tiêu giống như cái la bàn

Khi truy tìm kho báu hầu hết mọi người đều có chung một vấn đề đó là dành tất cả thời gian của họ để suy nghĩ về kho báu. Cách nhanh nhất để đến được nơi đó là bạn hãy lấy la bàn và bắt đầu chuyến đi.

Vấn đề ở đây là bạn phải có niềm tin tối đa về mục tiêu của mình. Phát triển nó một cách rõ ràng, tập trung về nơi mà bạn đang hướng đến. Bạn lo lắng, khát khao đạt được kết quả cụ thể thay vì việc bắt đầu cuộc hành quân tiến lên phía trước.

Hãy đổ tất cả năng lượng của bạn vào cuộc hành trình, ngay tại thời điểm này, giao phó tất cả cho con đường nhỏ bạn đang bước đi. Hãy tiến về phía trước đừng nao núng, đi theo mục tiêu rõ ràng và phù hợp với bạn và đừng bao giờ dừng việc đạt được mục tiêu nào đó trong một thời gian cụ thể.

Nói cách khác, mục tiêu của bạn chính là cái la bàn chứ không phải là kho báu nữa. Mục tiêu là hướng đi chứ không phải là đích đến. Mục tiêu là nhiệm vụ mà bạn đang thực hiện, một con đường đang dẫn bạn đi. Bất cứ điều gì xảy ra trên quãng đường đó, bất cứ kho báu nào bạn tình cờ tìm ra trên cuộc hành trình này đều là điều tốt đẹp.

Cứ bước đi, đừng bận tâm đến kết quả

Những gì tôi có thể nói là “thành công” chỉ là để vũ trụ biết bạn muốn làm gì và bạn thực hiện nó như thế nào, đừng bận tâm kết quả sẽ như thế nào. Việc của bạn không phải là tìm hiểu điều gì sẽ xảy đến với mình, hãy bước qua tất cả cánh cửa bạn gặp trên đường đi. Đừng lo lắng nếu bạn trót bỏ qua một cơ hội nào đấy vì sẽ luôn có một cánh cửa khác mở ra.

- Jim Carrey -

Hãy chọn một mục tiêu cho mình và sau đó hãy quên nó đi, đặt chúng lên kệ, đặt trọn niềm tin vào hướng đi bạn đã chọn và đổ hết năng lượng để đi trên con đường đó. Mục tiêu tốt đẹp sẽ chỉ dẫn cho bạn, hãy giao phó cho nó trên cuộc hành trình này. Nó giống như bánh lái của một con thuyền, hãy dồn năng lượng và sự tập trung, tìm hướng phù hợp để đi xuôi dòng nước.

Tất cả chúng ta đều có một tấm bản đồ để khám phá. Hãy chọn cho mình một con đường và khám phá nó thôi.

>> 'Kệ nó, cứ bắt tay vào làm thôi'

Hồ Hằng

CTV Thu Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hòa Phát của tỷ phú Long lãi lớn chưa từng thấy: Mỗi giờ trôi qua lãi sau thuế gần 5 tỷ đồng, quý 3 lập kỷ lục hơn 10.000 tỷ đồng

Hòa Phát lần đầu tiên đạt lợi nhuận hơn 10.000 tỷ đồng chỉ trong một quý. Lãi 9 tháng của tập đoàn tăng 200% so với cùng kỳ 2020.

Bà Nguyễn Phương Hằng đã đến trụ sở Bộ Công an ở TP HCM làm việc

Sau khi hoãn vì lý do sức khỏe, bà Nguyễn Phương Hằng đã đến trụ sở Bộ Công an tại TP HCM làm việc theo thư mời đã gửi từ ngày 19-10.

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Bị cáo buộc có hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng khi đang là giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, ông Nguyễn Quang Tuấn, hiện là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị khởi tố.

BizInsider

Những bằng chứng rõ ràng cho thấy người Việt đang rời bỏ xe máy: Các hãng xe máy hãy lo dần cho tương lai đi là vừa!

5 nhà nhà sản xuất xe máy hàng đầu vừa công bố doanh số chỉ 367 nghìn xe trong quý 3/2021, giảm tới gần một nửa so với quý trước và so với cùng kỳ năm 2020, đánh dấu quý có doanh số bán hàng thấp kỷ lục.

Đọc thêm