[Khởi nghiệp] Săn lùng kho báu … cùng Deepa Sood

27/03/2015 08:22 AM | Nhân vật

Cố gắng đàm phán để được giá tốt nhất và luôn suy nghĩ tìm cách hòa hợp giữa hoa văn trang trí và chức năng trang sức chính là một trong những việc làm đầy khó khăn và thách thức với người sáng lập công ty trang sức thông minh Cuff, Deepa Sood.

Nội dung nổi bật:

- Với tài năng thiết kế trang sức và đam mê công nghệ, Deepa Sood đã tạo dựng Cuff như là một công ty thiết kế đồ trang sức với các tính năng hiện đại của các thiết bị đeo thông minh, góp phần xóa bỏ khoảng cách giữa công nghệ ở Thung lũng Silicon và giới thời trang.

- Kết quả là cô đã thu hút được nhiều triệu USD vốn đầu tư, lượng đơn đặt hàng chóng mặt và có thỏa thuận phân phối với Richline, một trong những thương hiệu thời trang lớn nhất Mỹ.


Sau gần 30 phút dạo quanh khu hội chợ Alameda Point Antique Faire– phiên chợ thời trang ngoài trời họp hàng tháng tại Khu căn cứ hải quân cũ ở miền Bắc California, điểm đến ưa thích của các tín đồ thời trang cổ điển (vintage) – Deepa Sood nói rằng tôi đã trở thành bùa may mắn của cô ở hội chợ này.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, Deepa đã làm ra được vòng tay bạc lớn kiểu mắt lưới và một đầu đọc cơ được làm bằng tay của máy hát hiệu Thorens có từ thế kỷ 19.

“Đó chính là những gì tôi đang tìm kiếm”, Deepa nói về chiếc vòng tay mà cô sẽ dùng để tạo cảm hứng cho dòng trang sức được trang bị cảm ứng thế hệ tiếp theo của mình. Sood ra mắt công ty khởi nghiệp của mình, Cuff, vào năm 2013 sau khi chứng kiến chồng và bạn anh ấy mê mệt với chiếc vòng tay theo dõi thể trạng khi tập thể thao mà anh ấy vừa sắm được. “Điều đầu tiên tôi làm là cố gắng tích hợp các chức năng hiện đại một cách tinh tế với các món trang sức của tôi”, cô ta nói. Từ đó, ý tưởng khởi nghiệp của cô ra đời.

Cuff đặt những đường cong nữ tính vào các sản phẫm giúp chúng có thể hòa hợp với các loại trang sức như vòng tay và dây chuyền khi người dùng thay đổi hàng ngày. Trên những sản phẩm của họ, Cuff sử dụng công nghệ cảm ứng chứa đựng một gia tốc kế theo dõi hoạt động của người dùng thông qua kết nối Bluetooth với điện thoại thông minh.

Bộ cảm biến còn cung cấp một số ứng dụng tiện lợi khác như thông báo cho chủ nhân về cuộc gọi hoặc tin nhắn từ những người quan trọng, giúp người dùng tạo lập thói quen kiểm tra điện thoại thường xuyên hơn. Ngoài ra, bộ cảm biến còn có chức năng an toàn khi người dùng chỉ cần bấm nút thông báo, một tin nhắn cầu cứu và vị trí của họ sẽ được gửi đến những người trong gia đình và bạn bè đã được chọn khi cài đặt thông qua GPS.

Chúng tôi đến với khu chợ trời vì đó là nơi Sood bắt đầu con đường tạo dựng Cuff cách nay một thập kỉ. Trong quãng thời gian dài là một nghệ sỹ nghệ thuật sắp đặt, Sood thích thú khi áp dụng những hoạ tiết cổ điển mình tìm thấy trên đồ nội thất và bán chúng ở cửa hiệu đồ nội thất của bạn cô – “Bất kì thứ gì đều có thể được biến thành một chiếc bàn!” Deepay nói. (Trong thời gian này, công việc hàng ngày của cô là luật sự của công ty luật Latham & Watkins ở San Francisco).

Vào ngày nọ, Gary Freidman, giám đốc đìều hành của Restoration Hardware, đã đến tham quan cửa tiệm của bạn cô và thấy những sản phẩm sáng tạo của Sood. Sau đó, Gary nài nỉ cho tới khi cô chấp nhận tham gia vào hệ thống bán lẻ đồ nội thất, nơi mà cô trở thành phó giám đốc phụ trách phát triển sản phẩm. Khi Sood quyết định rời Restoration Hardware để khởi nghiệp Cuff, kinh nghiệm của cô chính là cách thức trưng bày những sản phẩm có thể làm thu hút ánh mắt khách hàng một cách tự nhiên.

Khi chúng tôi dạo qua các gian hàng rộng lớn trong khu chợ, Sood khéo léo hướng chủ đề cuộc trao đổi về công ty của mình xen lẫn với bình luận về các gian hàng. Trong bộ cánh hợp thời trang, và tất nhiên, không thể thiếu vòng tay và những chiếc nhẫn sức khỏe là sản phẩm của Cuff, Deepay không hề giống những dân chợ trời chút nào, nhưng cô biết phải tìm kiếm những gì và cách trả giá điêu luyện. Cô ta chỉ lung túng một lần duy nhất, khi một người bán hàng từ chối cái giá thấp hơn $5 cho ba cái móc khóa lớn với những họa tiết chính bị gỉ sét.

Sood bắt đầu nói về những mẫu mã và công dụng của trang sức nhưng cuối cùng, như một phản xạ tự nhiên, cô toàn nói về vấn đề nền tảng công nghệ. Cô tỏ ra không có gì e ngại khi đi chạm tới lĩnh vực công nghệ - Sản phẩm mẫu đầu tiên của Cuff tạo bởi máy in 3D trong gara của Sood. Sood nhận ra sự gắn kết giữa công nghệ của thung lũng Silicon với đời sống thật nhàm chán. “Công nghệ và thời trang tỏ ra lạ lẫm với nhau lắm”, Sood cho biết.

Nhưng những thứ hỗn tạp đó không chỉ tạo ra một nhu cầu lớn cho những sản phẩm của Cuff (sẽ bắt đầu được chuyển tới tay khách hàng trong đầu năm nay) mà còn là động lực cho các các công ty non trẻ có các cuộc trao đổi về vấn đề đồng phát triển sản phẩm với các nhãn hàng trang sức lớn như Kate Spade và Montblanc. Trong hội chợ đồ tiêu dùng điện tử năm nay tại Las Vegas, thương hiệu Richline, dòng hàng trang sức được bán ở các trung tâm mua sắm trên khắp nước Mỹ, đã công bố thỏa thuận phân phối độc quyền sản phẩm của Cuff.

Khi chúng tôi yên vị trên bàn với mớ lộn xộn của những thiết bị âm thanh cổ và những người bán hàng đã hướng dẫn cách lắp đặt để có thể làm máy dĩa than Thoren hoạt động, ánh mắt của Deepay bỗng sáng rực. Bước ngoặt đó chính là ý tưởng cho việc tạo nên nền tảng giúp phát triển sản phẫm mới tiếp theo.  “Những việc tôi làm lúc này không có gì là có thể thực hiện được” nếu không có sự phát triển từ sớm của công nghệ tương tác, Sood cho biết.

Vấn đề không chỉ là sự tương phản giữa mới và cũ đã tạo nên sự sáng tạo của Sood. “Tôi đam mê sự gắn kết. Tôi yêu thích những đường sạch sẽ và bằng phẳng, nhưng tôi còn yêu hơn những thứ mà tôi tự tô điểm”, cô hào hứng.

Chúng tôi đều là bạn khi cùng bán ở hội chợ, nhưng khi chúng tôi cố gắng để mở rộng quy mô những con “nghiện” đồ cổ, chúng tôi phải chấp nhận một sự thật hiển nhiên rằng “Số ghế tôi có trong gara còn nhiều hơn cả số bạn của tôi”, Sood than thở.

>> Tay trắng khởi nghiệp, làm thế nào?

Mai Nguyễn

CTV Thinh OrientVN

Cùng chuyên mục
XEM