Tại sao người Hà Lan cao nhất thế giới?

13/04/2015 16:20 PM | Sống

Ngoài chế độ dinh dưỡng, việc những người Hà Lan cao thường sinh nhiều con cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chiều cao trung bình vượt trội của họ.

Nội dung nổi bật:

- Người Hà Lan từng thuộc nhóm có chiều cao thấp nhưng ngày nay, chiều cao trung bình của họ đứng đầu thế giới.

- Ngoài chế độ dinh dưỡng, việc những người Hà Lan cao thường sinh nhiều con cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chiều cao trung bình vượt trội của họ.


Hà Lan là mảnh đất của những “người khổng lồ”. Phụ nữ ở đây có chiều cao bình quân khoảng 167,6 cm trong khi chỉ số này ở nam giới là 182,9 cm. Hai thế kỷ trước, người Hà Lan thuộc nhóm có chiều cao thấp nhất thế giới. Vậy nguyên nhân nào khiến họ sở hữu chiều cao vượt trội như ngày nay?

Một lý giải phổ biến là do dinh dưỡng: Họ có chế độ ăn giàu calorie với thịt và các sản phẩm từ sữa. Nhưng các chuyên gia cho rằng đây không phải nguyên nhân duy nhất. Nhiều nước châu Âu khác cũng phát triển tương tự và có mức sống tăng nhưng người dân của họ không cao lên nhanh như vậy.

Theo số liệu quân đội, chiều cao trung bình của nam giới Hà Lan đã tăng 20 cm trong 150 năm qua. Trong khi đó, chiều cao trung bình của nam giới Mỹ sau 150 năm chỉ tăng 6 cm.

Nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Gert Stulp, chuyên gia sức khỏe dân số tại Trường y học nhiệt đới & vệ sinh dịch tễ London, đã rà soát cơ sở dữ liệu để tìm kiếm manh mối.

Báo cáo LifeLines ghi lại những chi tiết toàn diện về đời sống và sức khỏe của hơn 94.500 người sống ở Bắc Hà Lan từ năm 1935 đến 1967. Trong ba thập kỷ này, những người có nhiều con nhất là đàn ông cao và phụ nữ cao trung bình.

Ví dụ, những người sinh nhiều con nhất cao hơn trung bình 7,6 cm. Theo thống kê, họ có nhiều hơn 0,24 người con so với những người sinh con ít - những người này thường thấp hơn trung bình khoảng 14 cm.

So với các nước khác, những phụ nữ Hà Lan cao ráo cũng sinh nhiều con hơn. Nhiều người hoãn việc sinh con cho đến khi học xong. Nhưng khi tìm được người thích hợp, họ thường tạo ra một gia đình lớn đông con cái.

Nghiên cứu chưa sử dụng xét nghiệm gen, nhưng kết luận từ các quan sát cho thấy chọn lọc tự nhiên chắc hẳn cũng đóng góp phần nào: Cùng với thời gian, ngày càng có nhiều người Hà Lan sở hữu gen cao.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chọn lọc tự nhiên cùng với các điều kiện môi trường tốt giúp giải thích tại sao người Hà Lan lại cao như vậy.

“Chiều cao có tính di truyền. Bố mẹ cao thường sinh con cũng cao hơn so với bố mẹ thấp. Vì những người cao sinh nhiều con, con cái họ lại có thể cao hơn bố mẹ, nên chiều cao trung bình của thế hệ sau sẽ tăng một chút so với thế hệ trước, nếu các điều kiện khác như nhau”, Stulp chia sẻ với AFP.

Ngoài ra, dường như sở thích theo văn hóa cũng là một nguyên nhân. Stulp chỉ ra các số liệu cho thấy, ở Mỹ, phụ nữ thấp và đàn ông cao trung bình sinh nhiều con nhất. Ông nhận định: “Phụ nữ và đàn ông thích rất nhiều thứ. Khi chọn bạn đời, chiều cao thường chỉ có ảnh hưởng nhỏ vì còn nhiều đặc điểm khác đáng quý hơn mà họ coi trọng ở bạn đời của mình”.

>> Taxi Uber hoạt động ở VN, nộp thuế ở Hà Lan

Thu Thảo

Thu Thảo

Cùng chuyên mục
XEM