Sự trở lại của những chiếc đồng hồ nhỏ kiểu cổ điển

18/05/2015 11:31 AM | Sống

Những chiếc đồng hồ kiểu cổ điển với mặt kính nhỏ hơn 40 mm xuất hiện tràn ngập trong triển lãm Baselworld 2015 được tổ chức tại Thụy Sĩ.

Nội dung nổi bật:

- Ngày nay, nhiều đồng hồ đeo tay được làm với kích cỡ rất lớn, chẳng hạn như chiếc U-boat U-1942 với đường kính lên đến 64,4 mm.

- Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ mặt nhỏ kiểu cổ điển lại mang vẻ thanh lịch quý phái không thể thay thế được.


Những chiếc đồng hồ kiểu cổ điển với mặt kính nhỏ hơn 40 mm xuất hiện tràn ngập trong triển lãm Baselworld 2015 được tổ chức tại Thụy Sĩ, cùng lúc với những mẫu đồng hồ lớn đường kính tới 58 mm như dòng sản phẩm mới của Arnold Schwarzenegger.

Đồng hồ Arnold Schwarzenegger Hero T1983.

Để kỷ niệm 55 năm ra mắt dòng sản phẩm cao cấp Grand Seiko, Seiko đã giới thiệu chiếc đồng hồ mang phong cách cổ điển năm 1967, với kích cỡ cũng nhỏ như thời đó: 37,6 mm. Phiên bản bằng thép không gỉ có giá 4.300 USD. Omega gợi lại những năm 1950 với đồng hồ Globemaster mới, mặt kính tròn, viền bao quanh khía rãnh, kích cỡ 39 mm vừa phải. Giá một chiếc khoảng từ 7.700 USD cho chất liệu thép.

Đồng hồ Grand Seiko 62GS.

Đồng hồ Omega Globemaster.

Rolex cũng nhanh chóng tham gia xu hướng bằng việc ra mắt chiếc đồng hồ Oyster Perpetual (5.700 USD) với thiết kế đơn giản cực ấn tượng, mặt đồng hồ chỉ có đường kính 39 mm. Georg Jensen lại giới thiệu mẫu sản phẩm Mechanical Hand-Wound Small Seconds với đường kính bề mặt 38 mm, giá từ 2.990 USD.

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual.

Đồng hồ Georg Jensen Mechanical Hand-Wound Small Seconds.        .

Có thể nói những siêu phẩm mang màu quá khứ này là bản cập nhật của các mẫu đồng hồ cổ điển mà thế hệ trước ưa chuộng. Chúng đại diện cho bước chuyển dịch khỏi trào lưu đồng hồ mặt to thống trị suốt thập kỷ qua. Trào lưu này lên tới đỉnh điểm với chiếc U-boat U-1942, mặt đồng hồ có đường kính 64,4 mm, to đến vô lý.

Đồng hồ U-boat U-1942.

“Chuyện bắt nguồn từ việc một vài chàng trai đeo đồng hồ thể thao với suit, và đó là khởi đầu cho cuộc đua: Đồng hồ có thể lớn tới đâu?”, Glenn O’Brien, nhà văn chuyên viết về nghệ thuật và thời trang, phát biểu với thái độ mỉa mai, “Mọi người đeo những trái bóng khúc côn cầu trên cổ tay. Đó chỉ là một trong số những dấu xác nhận của thời đại mới, thời đại chuộng tiêu dùng thứ gì nổi bật dễ thấy”.

May thay, một cuộc khởi nghĩa đang hình thành. Những chiếc đồng hồ kiểu cổ điển bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ những thương hiệu nổi tiếng như Bulova hay Tag Heuer với đường kính khoảng 35 mm, tương đương kích thước phổ biến của đồng hồ nhiều thế hệ qua.

Các hãng sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ cuộc suy thoái kinh tế 2008, bắt đầu tìm đến thị trường Trung Quốc rộng lớn mà thị hiếu nổi bật là chuộng đồng hồ nhỏ, kiểu dáng đẹp. Joe Thompson, biên tập viên tạp chí WatchTime nhận xét: “Khi vẻ thanh lịch kiểu cổ điển trở lại nhờ người tiêu dùng Trung Quốc, giới đồng hồ nói chung đã tán đồng trước vẻ đẹp đơn giản sang trọng của đồng hồ đeo tay”.

>> Vì sao đồng hồ Thụy Sĩ “tuyên chiến” với Apple Watch?

Thu Thảo

Thu Thảo

Cùng chuyên mục
XEM