Phòng ngừa virus Zika vào Việt Nam

29/01/2016 08:19 AM | Sống

Trước tình hình dịch do virus Zika diễn biến phức tạp, lây lan nhanh tại nhiều nước trên thế giới, ngày 28/1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn gửi các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur về tăng cường công tác giám sát bệnh do virus Zika.

Theo đó, tổ chức ngay các hoạt động giám sát các trường hợp nghi mắc bệnh do virus Zika, đặc biệt những trường hợp đi về từ các quốc gia đang có dịch bệnh này. Đặc biệt lồng ghép việc giám sát virus Zika vào hoạt động giám sát trọng điểm sốt xuất huyết Dengue.

Để chủ động phòng, chống bệnh do virus Zika xâm nhập và lây lan tại Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành virus Zika chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt thì đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Người dân cần đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Hiện Việt Nam chưa có báo cáo ghi nhận sự lưu hành của virus này, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập virus Zika vào Việt Nam là hoàn toàn có thể vì Việt Nam cũng lưu hành loại muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết.

Theo Thái Hà

Cùng chuyên mục
XEM