Nhật Bản: Kiếm bộn tiền từ dịch vụ 'lo hậu sự' từ A đến Z

28/11/2014 03:43 PM | Sống

Ở Nhật Bản, đang có một "mốt" mới nổ ra: Chuẩn bị trước để tang lễ diễn ra theo y như kế hoạch của họ.

Nhật Bản: Kiếm bộn tiền từ dịch vụ 'lo hậu sự' từ A đến Z

Ngày mua sắm Black Friday và Giáng Sinh đang đến gần. Người Anh và người Mỹ đang hối hả kéo nhau đi mua sắm tại các cửa hàng. Thời gian này, trong khi người phương Tây đang đi xem trang sức, ướm áo quần thì người Nhật Bản lại đi xem... áo quan liệu có đủ thoải mái và êm ái khi họ về thế giới bên kia hay không.

Dân số già, sinh ra dịch vụ mới

Đây là một điều hoàn toàn dễ hiểu vì số lượng dân số già nước này đang bùng nổ, họ phải tất bật chuẩn bị cho đám tang của chính mình. Thông thường những việc này phải để cho người thân lo liệu, tuy nhiên ở Nhật Bản, đang có một "mốt" mới nổ ra: Chuẩn bị trước để tang lễ diễn ra theo y như kế hoạch của họ.

Người Nhật đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lão hóa trầm trọng. Theo Cục điều tra dân số Mỹ, đến năm 2040, dân số trong độ tuổi lao động của Nhật Bản sẽ giảm 30%, tức là từ 81 triệu người xuống còn 57 triệu người. Theo xu hướng hiện thời, năm 2050 số trẻ em sinh ra tại nước này sẽ nhiều như năm 1870. Thực tế, đến năm 2040, số người trên 100 tuổi và số trẻ sơ sinh sẽ ngang ngửa nhau.

Hậu sự từ A đến Z

Vậy nên thị trường hậu sự ở đây bùng nổ cũng không phải là chuyện lạ. Từ tháng 8 năm nay, Tokyo đã tổ chức hội chợ kinh doanh hậu sự thường niên mang tên "Shukatsu Festa". Trên 50 công ty kinh doanh hậu sự và phục vụ người già đã trưng bày những sản phẩm và dịch vụ mới nhất cho hơn 5000 khách đến xem. Ngoài ra, các tua tham quan shukatsu ở Nhật cũng khá phổ biến. Shukatsu trong tiếng Nhật có nghĩa là "hoạt động chuẩn bị cho ngày cuối cuộc đời".

Hiện nay một trong những chuỗi mua sắm lớn nhất của Nhật Bản là Aeon đã đầu tư mạo hiểm vào thị trường này, hỗ trợ khách hàng cách viết di chúc hợp pháp, cho thử quan tài trước khi từ trần. Các dịch vụ khác bao gồm chụp, vẽ ảnh thờ, may y phục chôn cất và thậm chí còn tham gia buổi mô phỏng rải tro.

>> Vì sao các công ty lâu đời nhất thế giới đều ở Nhật Bản?

Thùy An

Thùy An

Theo Independent

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm