Nghiện Facebook ư? Không sao cả, nó chứng tỏ bạn vẫn đang tiến hóa

08/03/2016 08:31 AM | Sống

Thật mừng khi chúng ta không phải người có lỗi.

Nghiện Facebook ư? Không sao cả, nó chứng tỏ bạn vẫn đang tiến hóa
Bạn không cần tỏ ra tội lỗi vì cứ dán mắt vào điện thoại, vì lỗi là ở quá trình... tiến hóa!

Giáo sư Bruce Hood - thuộc chuyên ngành Tâm lý học phát triển tại Đại học Bristol, Anh - tin tưởng rằng: Bộ não con người đã tiến hóa theo hướng biến con người thành loài động vật có nhu cầu liên kết xã hội cao”.

Quan điểm đáng chú ý này được ông tiết lộ trên trang Bristol Post: “Không hề lạ khi nhiều người trong chúng ta tỏ ra không thể sống thiếu các phương tiện truyền thông xã hội. Đó là bởi não bộ con người đã phát triển không ngừng trong hàng nghìn năm, chỉ để thích nghi với những cú Like trên Twitter và Facebook”.

Giáo sư cũng cho biết, não bộ con người đã bắt đầu thu nhỏ dần vào khoảng 20.000 năm trước, được cho là vào cuối Kỷ Băng Hà. Trong nhiều năm, không ít các nhà khoa học đặt ra giả thuyết rằng, điều này có thể là kết quả của tình trạng biến đổi khí hậu hoặc thay đổi trong chế độ dinh dưỡng. Thế nhưng, Hood vẫn “một mình một ngựa” cho rằng đây chính là hệ quả của quá trình thuần hóa tự nhiên.

Mang trong mình dòng máu Canada, Bruce Hood là tác giả của hàng loạt cuốn sách về khoa học nhận thức được giới nghiên cứu đánh giá cao. Ông cho rằng, kích thước của bộ não không hề liên quan tới độ thông minh. Tuy nhiên theo ông, đây chính là tín hiệu bộc lộ rõ khả năng tiếp cận xã hội khác nhau của mỗi người.


Giáo sư Bruce Hood.

Giáo sư Bruce Hood.

Hood tin rằng, một khi đã sinh sống thành cộng đồng, hệ tư tưởng của con người đã có một bước tiến đáng kể, từ tư duy “mạnh ai nấy sống” cho tới “trí tuệ cộng đồng” – tức trí tuệ được truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác, hạn chế việc phải tự mày mò lại từ đầu.

Theo đó, con người ngày nay đã tiến hóa đến độ “bàn tán tự nhiên”, và sự bành trướng của các phương tiện truyền thông – đặc biệt là mạng xã hội – cũng giống như mũi khoan đâm trúng mỏ vàng “tự do ngôn luận” của con người.

Giáo sư cũng lưu ý rằng, mỗi một cú Like trên Facebook hoặc Twitter đều giúp sản sinh ra endorphin – một loại morphine vốn được đặt cho cái tên “á phiện nội sinh”. Morphine này được tuyến yên tự tổng hợp, có tác dụng tạo cảm giác lâng lâng, khoan khoái và thỏa mãn cho cơ thể. Theo lời ông, đây chính là “món quà” cơ thể con người tự tặng chính mình khi cảm nhận được sự đồng thuận và chấp nhận từ số đông.

Theo Nhungng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm