Nếu làm những điều này mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ trở nên thông minh hơn

19/09/2014 14:20 PM | Sống

Mặc dù nhiều người tin rằng trí thông minh bị giới hạn ở những người có IQ cao, có một số phương pháp có thể giúp tăng cường khả năng nhận thức của con người và khiến chúng ta trở nên thông minh hơn nữa.

Với đủ động lực và quyết tâm, ai cũng có thể kích thích các khả năng tiềm ẩn trong mỗi người và trở nên thông minh hơn.

Danh sách dưới đây bao gồm các hoạt động thường ngày có tác động tốt nhất tới não bộ của bạn.

Thu nạp thông tin mới

Để kích thích các nơ-ron thần kinh và tăng cường hoạt động của não bộ, bạn cần phải thường xuyên thu nạp các thông tin mới xung quanh cuộc sống của bạn. Lúc đầu, những khoảnh khắc có thể vô nghĩa, nhưng dần dần bạn sẽ "ngẫm" ra nhiều điều thú vị ở những thời điểm yên tĩnh một mình.

Thăm thú những địa điểm mới

Có thể là thay đổi thói quen, như học bài tại một quán cà phê mới, thử đi một con đường khác đến nơi làm việc, hoặc đi du lịch đến một đất nước xa lạ. Di chuyển là tốt cho não bộ.

Khi bạn đi du lịch đến một đất nước mới, mọi thứ đều lạ lẫm từ ngôn ngữ cho đến phong tục, văn hóa. Tiếp xúc với những yếu tố mới buộc não phải giải quyết, xử lý những thử thách mới. Học cách giao tiếp thông qua một rào cản ngôn ngữ buộc bộ não bộ con người phát triển những cách sáng tạo để thể hiện nhu cầu và cảm xúc.

Đọc và xem Tin tức

Đây là một hoạt động nhằm duy trì thói quen giúp cho việc nuôi dưỡng các sóng não khỏe mạnh. Dành ra nửa giờ mỗi buổi sáng hoặc buổi tối để đọc một tờ báo hay xem tin tức sẽ giúp bộ não của bạn duy trì trạng thái hoạt động. Tiêu hóa thông tin mới một thói quen tốt hàng ngày.

Đọc sách 

Cho dù bạn chọn tiểu thuyết, truyện ngắn, văn học, lịch sử, hay thơ ca, thì việc đọc sách giúp tạo ra các kết nối giữa hình ảnh văn học và cuộc sống thực. Đọc sách là một cách để làm cho bộ não của bạn đi đến một nơi mới.

Trí tưởng tượng của bạn sẽ tạo ra những con người hữu hình, địa điểm, và kinh nghiệm từ những thứ bạn đã đọc được, bộ não của bạn sẽ tự động "mở rộng" để có thể chứa đựng tất cả các thông tin mới thu nạp.

Tiếp cận công việc bằng nhiều cách

Nơi làm việc quả là môi trường lí tưởng cho các trải nghiệm mới. Không kể bạn làm công việc gì, mọi người đều có dịp này dịp khác được vận dụng sức sáng tạo của mình, giải quyết vấn đề theo những cách độc đáo, và cống hiến các ý tưởng mới mẻ cho cả nhóm.

Thay vì căng thẳng tìm hướng giải quyết, tốt hơn hết là bạn hãy thư giãn và vạch ra các lối đi mới.

Thách thức chính bản thân

Giống như một vận động viên cử tạ phải tập luyện cho cơ bắp thêm nở nang, ta cũng cần luyện tập cho bộ não hàng ngày, thúc đẩy các khả năng hiện thời của nó.

Albert Einstein đã từng nói: “One should not pursue goals that are easily achieved. One must develop an instinct for what one can just barely achieve through one’s greatest efforts.” (tạm dịch: đừng theo đuổi những mục tiêu quá dễ dàng, mà hãy cố theo đuổi những gì chỉ có thể đạt được bằng những nỗ lực cao nhất của bản thân)

Câu nói trên rất đúng với những gì tôi nghĩ về khối óc, chỉ cần có đủ sự tập trung và rèn luyện, nó sẽ khiến con người ta phải vô cùng ngạc nhiên. Tự đánh giá thấp bản thân sẽ cản trở con đường tới thành công của bạn. Một khi con người tin vào các khả năng của mình, họ thường đạt được nhiều hơn những gì mình nghĩ.

Rèn luyện trí não

Các tổ chức như Lumosity có các bài tập hàng ngày cực kì tuyệt vời cho bộ não. Với các câu đố và trò chơi được thiết kế để tăng cường cơ chế thần kinh mềm dẻo của não (neuroplasticity ), Lumosity ra đời để thử thách bộ não tạo ra các liên kết mới.

Một nhóm các nhà thần kinh học của University of California Berkeley đã thiết kế chương trình này để kích thích trí não thích ứng và tự rèn luyện một cách không giới hạn. Đã có rất nhiều người đã thành công với phương pháp này.

Đặt 5 câu hỏi “Vì sao” khi gặp rắc rối

(Bản gốc tiếng anh: The 5 Whys. Link wiki tiếng Việt tại đây)

Đây là một trong những cách thức giải quyết vấn đề căn bản nhất hiện nay, nó cho chúng ta bước khởi đầu để tìm đến gốc rễ của rắc rối. Việc đặt câu hỏi sẽ bắt bộ não phải hoạt động để tìm câu trả lời.

Vậy nên thay vì lo lắng, hãy bắt đầu giải quyết bằng câu hỏi “Tại sao?”.

Tránh xa các thiết bị hiện đại

Công nghệ quả là công cụ đắc lực cho thế giới hiện đại, nhưng ở khía cạnh khác, nó lại khiến khả năng giải quyết vấn đề, thích ứng với môi trường mới, các kĩ năng như tính toán hay định hướng v.v… của con người bị “cùn đi”. Hãy thử đi dã ngoại mà không cần GPS, hay giải một con toán không cần máy tính cầm tay, để bộ não làm việc và bạn sẽ thấy được kết quả.

Nuôi dưỡng óc sáng tạo

Tô màu bằng ngón tay khi ta còn học mẫu giáo không chỉ là một hoạt động thú vị, nó còn giúp mở mang trí óc tới những khả năng mới, giải pháp mới. Một bộ óc mang hướng nghệ thuật tạo cơ hội cho ta tìm tới các phương pháp mới, nguồn cảm hứng mới, và tăng cường sự tự tin.    

Vẽ vời

Bạn không cần phải là một họa sĩ mới có thể thấy ích lợi mà bộ môn này đem lại. Không những phát triển kĩ năng phối hợp tay - mắt, nó còn giúp ta lưu trữ kí ức lâu bền và rõ nét hơn. Từ những hình vẽ nguệch ngoạc trên mẩu giấy nháp cho tới những bức chân dung vẽ bằng than chì, vẽ là một hoạt động lành mạnh cho tất cả mọi người.

Chơi một loại nhạc cụ

Học cách chơi một loại nhạc cụ cũng sẽ đem lại nhiều ích lợi cho bộ não. Phối hợp tay-mắt, trí nhớ, sự tập trung, và kĩ năng toán học đều được cải thiện khi ta chơi nhạc. Tuy có vài loại khó chơi hơn, nhưng nhìn chung, tất cả các nhạc cụ đều tăng cường chức năng nhận thức của con người.

Viết lách

Giống như đọc sách, viết lách tăng cường vốn từ vựng, ngữ pháp và câu cú. Nó giúp bộ não lưu trữ thông tin hiệu quả hơn và cũng nuôi dưỡng kĩ năng ghi nhớ tốt hơn. Khoa học cho thấy các sinh viên hay ghi chép bài trong lớp thường đạt điểm số tốt hơn.

Viết bắt ta phải tập trung vào các kí ức, trải nghiệm và độc thoại nội tâm – một sự kết hợp hoàn hảo trong việc tăng cường chức năng não bộ. 

Trò chuyện với những con người thú vị

Không ai có cùng những trải nghiệm trong cuộc sống giống hệt một ai khác. Mọi người đều thu nhận thông tin một cách riêng biệt, lưu trữ các kí ức khác nhau, và trải đời với sự thông thái riêng của mình.

Điều này khiến sự hợp tác trở nên quan trọng cho trí óc. Mặc dù chúng ta đều nghĩ phương pháp của mình là tốt nhất, việc nhìn vấn đề qua góc độ của một người khác sẽ giúp bộ não nảy ra các hướng giải quyết và kỹ thuật mới mẻ.

Tập luyện thể thao

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người chăm luyện tập thể thao sẽ có IQ cao hơn. Ngoài việc giữ cho cơ thể được khỏe mạnh dẻo dai, việc tập thể dục cũng kích thích tế bào não bộ phát triển.

Một quá trình gọi là Neurogenesis sẽ diễn ra khi ta tập luyện một cách nghiêm ngặt, tăng cường sự sản sinh các neurotransmitter. Với ảnh hưởng phụ là lượng dopamine tăng, những người năng động ít bị stress hơn, tập trung tốt hơn và tràn đầy năng lượng.

Duy trì chế độ ăn dinh dưỡng

Những trẻ em và người lớn có nhu cầu thúc đẩy hoạt động của não bộ thì nên bắt đầu bằng việc chuyển đổi chế độ ăn của mình. Nghiên cứu của trường đại học Bristol tại Anh cho thấy có sự liên quan mật thiết giữa chế độ ăn không lành mạnh với chỉ số IQ thấp ở trẻ nhỏ.

Để khởi đầu cho việc thay đổi các thói quen thiếu lành mạnh, hãy loại bỏ các loại mỡ, đường, thức ăn nhanh thừa thãi trong khẩu phần ăn, và thay vào đó là thật nhiều rau củ quả và thịt nạc.

Rèn luyện cho trẻ

Hãy cho trẻ nhỏ chơi các trò chơi tương tác, nhảy dây, tung hứng, v.v… để thúc đẩy trí não. Cho trẻ học một loại nhạc cụ, một môn thể thao, hay chơi Sudoko để bắt bộ não phải hoạt động. Và các vị phụ huynh, hãy nhớ tham gia cùng con trẻ.

Tạo lập các thói quen hằng ngày để có được một bộ não khỏe mạnh không nhất thiết phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, mà ta có thể đạt được chỉ qua một vài bước đơn giản .

Hãy dành chút thời gian và công sức của bạn để tiến tới một cuộc sống thông minh và trọn vẹn hơn nhé.


>> 8 niềm tin mù quáng về tiền người thông minh cũng mắc phải
 
Anh Thu

Nguyễn Trung Anh

Cùng chuyên mục
XEM