Nếu không phải là người Ý, bạn sẽ rất bất ngờ với 9 điều sau!

16/09/2015 21:22 PM | Sống

Đất nước được mệnh danh là “hòn ngọc dịu dàng” không chỉ là quê hương của món Spaghetti, Pizza được ưa chuộng khắp thế giới, là nơi sản sinh ra những thiên tài âm nhạc, nhà điêu khắc, họa sĩ vĩ đại mà còn là một địa danh với vẻ đẹp cuốn hút vừa bí ẩn, vừa dịu dàng và lãng mạn.

Đất nước được mệnh danh là “hòn ngọc dịu dàng” của chúng tôi không chỉ là quê hương của món Spaghetti, Pizza được ưa chuộng khắp thế giới, là nơi sản sinh ra những thiên tài âm nhạc, nhà điêu khắc, họa sĩ vĩ đại mà còn là một địa danh với vẻ đẹp cuốn hút vừa bí ẩn, vừa dịu dàng và lãng mạn.

Ký ức thời thơ ấu của tôi ở đất nước xinh đẹp này tựa như một tấm thảm được dệt lên bởi tình yêu, hạnh phúc và nụ cười. Tuy nhiên, đất nước tôi cũng có rất nhiều điều khiến nhiều du khách bất ngờ.

1. Chúng tôi luôn hỏi các vị khách “bạn đã ăn chưa” khi họ thậm chí còn chưa cởi áo khoác ngoài.

Bạn có bất ngờ với điều này không? Thực tế đó là một phản xạ bởi nếu chúng tôi không có ít nhất một chiếc pizza hoặc vài cái bánh bích quy để đãi khách, điều đó sẽ thể hiện rằng chúng tôi không hề hiếu khách và sẽ để lại ấn tượng không tốt.

2. Chúng tôi hoảng hốt khi phát hiện không còn thức ăn thừa sau bữa tiệc.

Điều này có vẻ chính là cái sự “lạ” trong văn hóa người Ý. Trong các nền văn hóa khác, việc không còn thức ăn thừa là một chuyện đáng mừng vì chứng tỏ thức ăn thết đãi rất ngon miệng. Thế nhưng, với người Ý, điều đó có nghĩa là có thể ai đó đã ôm bụng đói về nhà vì hết thức ăn. Nếu phục tiệc theo phong cách Ý, cần tuân thủ theo nguyên tắc: đĩa thức ăn phải còn sau khi tiệc tan.

3. Với người Ý, Spaghetti-Os thậm chí còn được coi là chất cấm.

Dù là quê hương của Spaghetti nhưng không nhiều người Ý thích món này.

4. Chúng tôi sôi nổi tranh luận về việc mang gì đến bữa tiệc ở nhà bạn bè

Rượu vang, bánh quy hay đơn giản chỉ là một chiếc bánh mang tới bữa tiệc của bạn được chúng tôi thảo luận rất kĩ. Bởi với người Ý, đó là cách mà khách tới dự đáp lại lòng hiếu khách của chủ nhà.

5. Chúng tôi lên kế hoạch cho bữa ăn vào kì nghỉ lễ trước ít nhất 1 tháng

Ở Ý, khi đang ngồi thưởng thức món gà tây ngon tuyệt trong bữa tiệc nhân ngày Lễ Tạ Ơn, chúng tôi có thể bàn tới việc ăn gì trong tiệc giáng sinh tận... 1 tháng sau đó.

6. Chúng tôi biến đêm giáng sinh thành buổi “triển lãm thế giới đại dương”

Nếu bạn là một người Ý và là người Công giáo, bạn sẽ thấy rằng điều này rất đỗi bình thường: một đêm Noel không thịt. Thay vì thịt, sẽ là một bàn tiệc với 8 món được chế biến từ... cá. Đó là: mỳ pasta con le Sarde, salad cá tuyết baccala, mực nấu với khoai tây và đậu Hà Lan, mực, tôm scampi, tôm hùm fra diavolo, cá tuyết nướng với hành và thì là, cá bơn nấu với dầu oliu.

7. Chúng tôi không cần viện cớ khi muốn mở rượu vang

Người Ý có những lễ kỉ niệm theo kiểu... tùy hứng và không một bữa tiệc nào thiếu rượu vang.

8. Chúng tôi không có khái niệm rõ ràng về món khai vị

Với người Ý, món khai vị chỉ là món... ăn đầu tiên và không cần thiết phải là một món ăn nhẹ hoặc ăn với số lượng... ít.

Trong ẩm thực Ý, món khai vị thông thường bao gồm các thức ăn nguội như pho mát, ô liu muối, rau tươi, rau ngâm nước ướp (gồm dầu ăn và giấm) cũng như là một số loại thịt nguội, đặc biệt là các loại thịt ướp muối hay đường như prosciutto (hay giăm bông Parma - là món giăm bông làm từ thịt (đùi) lợn muối sấy khô). Đôi khi người ta còn dùng thêm cả xa lát (salad), nhưng không nhất thiết.

9. Với người Ý, tiệc tùng có thể khiến bạn quên đi nỗi buồn

Sau khi tham dự tang lễ, chủ nhà người Ý có thể mời khách tới dự đến tham gia một bữa tiệc. Nói một vài câu chuyện, uống một vài ly rượu vang và nỗi buồn của chủ nhà sẽ được vơi bớt nhờ chia sẻ. Những bữa tiệc kiểu này không chỉ với mục đích thết đãi mà còn có giá trị tinh thần gắn kết. Và thức ăn, chính là một công cụ hữu hiệu để những người ngồi cùng bàn có cơ hội chia sẻ về cuộc sống của họ.

Thuỵ Dương

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm