Một nửa dân số thế giới tập trung trong 6 quốc gia

13/07/2014 09:51 AM | Sống

Hiện có 3,6 tỷ người trong tổng số 7,2 tỷ dấn số thể giới tập trung tại 6 đất nước gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Indonesia, Brazil và Pakistan.

Công bố chính thức của Liên hợp quốc cho thấy, dân số toàn thế giới hiện đạt 7,2 tỷ người, tăng mạnh so với con số 2,5 tỷ người vào năm 1950.

Tuy nhiên, có đến một nửa số dân kể trên tập trung sống tại 6 nước gồm có: Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Indonesia, Brazil và Pakistan.

Trung Quốc vẫn là quốc gia đông dân nhất thế giới với 1,4 tỷ người, tiếp đó là Ấn Độ với 1,3 tỷ người. Hoa Kỳ, Indonesia, Brazil và Pakistan có tổng cộng dưới 1 tỷ người.

Trong thời gian tới, Liên hợp quốc đặt mục tiêu phát triển, đầu tư vào lượng dân số trẻ. Cơ quan này cho biết: "Hiện có 1,8 tỷ người trẻ tuổi trên thế giới, họ hình thành nên xã hội và tình trạng nền kinh tế của mỗi quốc gia".

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon phát biểu: "Trong ngày dân số thế giới, tôi kêu gọi các quốc gia tập trung đầu tư và có kế hoạch ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển thế hệ trẻ. Bằng cách này, chúng ta có thể đặt nền móng vững chắc hơn cho thế hệ mai sau".

Dưới đây là danh sách những thành phố đông dân nhất thế giới được cập nhật bởi Liên hợp quốc:

1. Tokyo, Nhật Bản (38 triệu người)

2. Delhi, Ấn Độ (25 triệu người)

3. Mexico, Mumbai và Sao Paulo (21 triệu người)

4. Osaka, Nhật Bản (20 triệu người)

5. Bắc Kinh, Trung Quốc (dưới 20 triệu người)

6. New York - Newark và Cairo, Ai Cập (18,5 triệu người)

>> Việt Nam và thách thức già hóa dân số

vandoan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm