Honda dùng tiếng Anh toàn bộ vào năm 2020

05/07/2015 11:26 AM | Sống

Cách đây 5 năm, Honda cho rằng dùng tiếng Anh như ngôn ngữ làm việc chính thức là ý tưởng ngu ngốc, thì nay họ sắp sửa thực hiện điều này.

Honda dùng tiếng Anh toàn bộ vào năm 2020

Cựu CEO của tập đoàn Honda, ông Takanobu Ito từng gây ồn ào khi phát biểu rằng là một công ty Nhật Bản, thật ngu ngốc khi cố gắng dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức. Nhưng ngay sau khi ông rời Honda hồi tháng trước, chính sách của công ty đã thay đổi.

Báo cáo thường niên của nhà sản xuất ô tô lớn thứ 3 Nhật Bản vừa tung ra hôm 29/6 tuyên bố rằng tiếng Anh sẽ sớm trở thành ngôn ngữ làm việc chính thức trong tất cả các hoạt động giao tiếp tại công ty.

Thay đổi này nằm trong kế hoạch quản lý nhân sự toàn cầu mới nhằm củng cố lực lượng lao động toàn cầu cũng như đáp ứng sự đa dạng về khách hàng trong thời gian tới. Honda là nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đầu tiên mở nhà máy ở Mỹ. Hiện nhà máy này sản xuất 81% sản phẩm ngoài Nhật Bản của hãng.

"Trước đây, tiếng Nhật được dùng ở các nhà máy của Honda ở từng vùng. Sắp tới, điều quan trọng cần phải thay đổi là phát triển một môi trường làm việc mà trong đó có sự kết nối về mặt giao tiếp giữa 6 vùng sản xuất trên toàn cầu", công ty này nói.

honda-a-6464-1436068209.jpg

Các kỹ sư Honda chụp hình tại một trung tâm nghiên cứu ở tỉnh Tochigi hồi tháng 3. Ảnh: Bloomberg News.

Theo kế hoạch đặt ra, tiếng Anh sẽ trở thành ngôn ngữ làm việc chính thức tại Honda vào 2020. Lúc đó, tất cả các nhân viên kể cả ở Nhật Bản sẽ phải làm việc bằng tiếng Anh. Đây cũng trở thành ngôn ngữ tài liệu chung giữa các nhà máy trên khắp thế giới.

Nhằm đảm bảo kế hoạch diễn ra đúng tiến độ, nhất là với các nhân viên ở Nhật Bản, Honda sẽ lên chương trình đào tạo và xem sự thuần thục tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc khi thăng chức.

Ngày càng nhiều công ty, tập đoàn châu Á chuyển dịch sang dùng tiếng Anh nhằm hướng đến thị trường toàn cầu. Trước Honda, nhà bán lẻ Rakuten của Nhật Bản đã thực hiện kế hoạch này. Ngay cả các nhân viên người Nhật của Rakuten cũng được yêu cầu nói tiếng Anh trong các buổi họp không có sự tham gia của người nước ngoài.

Theo Autonews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm