Hơn 400 nghìn người chết mỗi năm do ăn bẩn

23/12/2015 04:38 PM | Sống

Trung bình mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người chết do các bệnh liên quan đến thực phẩm thiếu an toàn, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đây là kết quả trong báo cáo mới nhất về an toàn thực phẩm toàn cầu vừa được Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) công bố.

Hơn 400 nghìn người chết mỗi năm do ăn bẩn

Ông Peter Sousa Hoejskov, chuyên gia WHO phụ trách khu vực Tây Thái Bình Dương, cho biết nghiên cứu trên được tiến hành từ năm 2008, nhằm thu thập các số liệu chính xác trên toàn cầu và tại tất cả các khu vực về các bệnh liên quan tới thực phẩm chẳng hạn như số lượng người mắc bệnh, các bệnh mà họ mắc phải, nguyên nhân... để từ đó có thể cung cấp thông tin toàn diện cho các nhà hoạch định chính sách, giới chức y tế và người dân.

Đối với riêng khu vực Tây Thái Bình Dương, có khoảng 52.000 người chết vì các bệnh liên quan tới thực phẩm và có khoảng 125.000 người bị nhiễm bệnh cũng do nguyên nhân này. Tuy nhiên, con số này có thể còn thấp hơn so với thực tế, bởi nhiều người mắc bệnh do vấn đề thực phẩm không tới khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế.

Trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các bệnh liên quan tới thực phẩm. Trong khi đó, khu vực có nhiều người tử vong nhất (175.000 người) vì nguyên nhân này là Nam Á, tiếp đến là châu Phi với 130.000 ca tử vong.

Lực lượng QLTT kiểm tra hàng hóa trong siêu thị Big C tại TP Nam Định. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Lực lượng QLTT kiểm tra hàng hóa trong siêu thị Big C tại TP Nam Định. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN

Tiêu chảy là bệnh mà người dân khu vực Tây Thái Bình Dương hay mắc phải nhất, trong khi xét trên toàn khu vực Tây Á, các ca tử vong đa phần xuất phát từ nguyên nhân nhiễm aflatoxin (độc tố nấm mốc). Ngoài ra, còn có những ca bệnh nhiễm viêm gan A do quá trình chế biến và bảo quản các sản phẩm từ sữa không đảm bảo ở Australia, New Zealand hay Nhật Bản.

Trong báo cáo lần này, WHO một lần nữa nhấn mạnh các hướng dẫn về an toàn thực phẩm như rửa tay kỹ, nấu chín thực phẩm, sử dụng nước sạch trong chế biến... để phòng ngừa bệnh tật. Không chỉ có vậy, tổ chức này còn đưa ra số liệu cho thấy gánh nặng kinh tế mà các bệnh liên quan tới thực phẩm gây ra cho người bệnh nói riêng và các nước nói chung là khá lớn. Người bệnh không chỉ tiêu tốn một khoản tài chính để chăm sóc, điều trị, mà họ còn trở nên mệt mỏi, thậm chí không thể tiếp tục làm việc, phải nghỉ hưu sớm hay trở thành người mất khả năng lao động… gây ảnh hưởng tới thu nhập của gia đình.

Thông qua báo cáo này, WHO kỳ vọng người dân và các nước trên thế giới không xem nhẹ vấn đề an toàn thực phẩm, đồng thời bày tỏ mong muốn chính phủ các quốc gia sẽ có những biện pháp can thiệp nhất định để cải thiện tình hình an toàn thực phẩm và nâng cao hiểu biết của người dân về vấn đề này.

Theo Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm