Hãy tạm dừng lướt web, chơi game... Đứng lên và đi bộ để sống lâu và khỏe mạnh hơn

12/08/2014 02:59 PM | Sống

Nếu con người muốn được khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ, tất cả mọi việc họ cần phải làm là đi bộ. Đó là điều duy nhất, đơn giản nhất ai cũng có thể làm.

 Hãy tạm dừng lướt web, chơi game... Đứng lên và đi bộ để sống lâu và khỏe mạnh hơn
Hãy nhìn vào những gì thực sự xảy ra trong bộ não của con người chỉ sau 20 phút đi bộ
Có lẽ một trong những lợi ích lớn nhất và nhiều nhất của việc tập thể dục thường xuyên là làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn.

Tập thể dục = tâm trạng tốt hơn. Chúng ta đều nhận thấy như vậy!

Những thay đổi hóa học quan trọng chắc chắn đã xảy ra trong bộ não ở phía bên tay phải.

Có thể bạn đã nghe nói đến một loại chất hóa học "thần kỳ" - mang lại cảm giác "hưng phấn" tên là Endorphins, được giải phóng trong và sau khi tập thể dục. Nhưng bản chất của nó là gì? Thực sự nó phức tạp hơn chúng ta tưởng rất nhiều.

Thứ nhất, bộ não của bạn nhận ra tập thể dục là sẽ "căng thẳng" (stress), và giải phóng những hóa chất để "bảo vệ" cơ thể của bạn khỏi sự căng thẳng đó. Từ thời điểm bạn bắt đầu tập thể dục, trái tim của bạn hoạt động cường độ cao hơn, khi đó cơ thể sản xuất ra một protein được gọi là BDNF (Brain-Derived Neurotrophic Factor).

BDNF không những bảo vệ mà còn sửa chữa các tế bào thần kinh bộ nhớ trong não bộ. Đó là lý do tại sao bạn thường cảm thấy rất thoải mái và mọi thứ dường như rõ ràng hơn sau khi tập thể dục.

Đồng thời, Endorphin (được gọi là chất hóa học chống lại stress) được giải phóng trong não của bạn. Endorphin giảm thiểu cảm giác "không thoải mái" khi thể dục, ngăn chặn cảm giác đau đớn và cung cấp cho bạn cảm giác "hưng phấn" cao độ.

Kết hợp cùng nhau, BDNF và Endorphins mang đến cho cơ thể một tâm lý thoải mái và tinh thần vô cùng minh mẫn. Nhưng điều quan trọng là bạn không cần phải trở thành một vận động viên chạy marathon mới có thể đạt được những lợi ích đó.


"Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất là tập thể dục nhiều và tập nặng là tốt", Gretchen Reynolds, biên tập viên mục sức khỏe của New York Times cho biết.

"Điều đó có nghĩa là chạy marathon hoặc đi xe đạp suốt 3 giờ đồng hồ hoặc tập những thứ tương tự như thế thực sự là rất mệt mỏi. Con người được sinh ra để đi bộ."

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng có thể con người không được lợi ích gì nếu kéo dài hơn 20 phút tập thể dục mỗi ngày.

"Bạn sẽ có được cuộc sống khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tật - tất cả những lợi ích chỉ đến trong 20 phút đầu tiên của sự vận động", Reynolds giải thích.


Vậy, phương pháp tập thể dục tốt nhất cho cơ thể và tâm trí là gì?

Đi bộ hàng ngày!

"Nếu con người muốn được khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ, tất cả mọi việc họ cần phải làm là đi bộ", Reynolds nhấn mạnh. "Đó là điều duy nhất, đơn giản nhất ai cũng có thể làm."

Hãy chịu khó bỏ ra chỉ 20 phút đi bộ mỗi ngày để có được một cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ bạn nhé.

>> Cười nhiều đôi khi không tốt như chúng ta nghĩ

Vương Nguyên

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tân TGĐ Gojek Việt Nam tiết lộ nước cờ mới khi thay đổi GoViet từ 'team đỏ' sang 'team xanh'

“Chúng tôi luôn hiểu thế mạnh của GoViet cũng như của Gojek”, tân Tổng Giám đốc GoViet, nay là Gojek Việt Nam, chia sẻ. Ông Phùng Tuấn Đức là Tổng Giám đốc “đời thứ ba” của startup 2 năm tuổi này, sau ông Nguyễn Vũ Đức và bà Lê Diệp Kiều Trang.

Chủ tịch tập đoàn Tôn Hoa Sen - ông Lê Phước Vũ quy y Tam Bảo

Theo thông tin từ Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Tôn Hoa Sen ông Lê Phước Vũ đã thực hiện nghi lễ quy y Tam Bảo với sự chứng minh truyền thọ của Đức Hòa thượng Đệ Tam Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ tại Chùa Viên Minh ngày 9/7/2020.

Chỉ số Big Mac nói rằng: Trung Quốc mới là nền kinh tế lớn nhất thế giới, không phải Mỹ!

Dựa vào chỉ số Big Mac, tổng GDP của Trung Quốc sẽ vào khoảng 26 nghìn tỷ USD, cao hơn so với 21,4 nghìn tỷ USD của Mỹ năm 2019.

[Case study] Cách Nestle thu phục thị trường Nhật Bản: Bán kẹo vị cà phê cho trẻ em để “in dấu”, nhiều năm sau quay lại bán cà phê cho những “trẻ em đã lớn”

Chúng ta thường in dấu cho cha mẹ từ khi sinh ra và học hỏi các hành vi từ họ. Tương tự, đối với việc phát triển mối quan hệ với thương hiệu và sản phẩm, thời thơ ấu cũng là giai đoạn quan trọng nhất. Nestle đã vận dụng hiệu quả nguyên lý này để chinh phục người tiêu dùng Nhật Bản, vốn đã quen với văn hóa uống trà.

Đọc thêm