Giới siêu giàu Nga tháo chạy đến Anh

23/12/2014 14:54 PM | Sống

Tính riêng từ tháng 1 đến tháng 9, đã có 162 visa vào Anh được cấp cho những triệu phú người Nga, tăng 66 visa so với cùng kỳ năm 2013.

Số lượng những người Nga giàu có tìm kiếm "nơi ẩn náu" tại Anh đang tăng lên mức kỷ lục trong bối cảnh nước này đang trải qua khủng hoảng kinh tế hết sức tồi tệ.

Theo thống kê của Home Office, số lượng cư dân Nga được phê duyệt visa theo dạng đầu tư ít nhất 2 triệu bảng Anh (tương đương 3,1 triệu USD) vào Anh đã tăng 69% trong năm 2014 so với năm 2013.

Riêng từ tháng 1 đến tháng 9, đã có 162 visa được cấp cho những triệu phú người Nga, tăng 66 visa so với cùng kỳ năm 2013.

Tờ The Times cho biết, đã có một số lượng lớn đơn xin cấp visa kể từ sau tháng 3 khi phương Tây đưa ra những đòn trừng phạt đầu tiên với Nga. Sự sụt giá của đồng Rúp và giá dầu giảm cũng là nguyên nhân dẫn đến cuộc tháo chạy của giới nhà giàu ở Nga.

Với những quy định về việc cấp visa đầu tư loại 1 của Anh, người được thông qua có thể ở nước này tối đa 3 năm, 4 tháng với khoản đầu tư 2 triệu bảng Anh thông qua trái phiếu chính phủ Anh hoặc các công ty đăng ký tại Anh. Tuy nhiên, những đối tượng này sẽ không thể đầu tư vào bất động sản. Lĩnh vực này chỉ mới được cấp phép khi lệnh cấm được gỡ bỏ vào tháng trước. Cũng theo The Financial Times, thời gian chờ visa theo dạng đầu tư được thông qua là 3 tuần.

Sau 2 năm sống tại Anh, những người có visa đầu tư có thể tiếp tục nộp đơn ở lại mãi mãi nếu họ đầu tư 10 triệu bảng Anh (tương đương 15,6 triệu USD). Còn với 5 triệu bảng Anh (tương đương 7,5 triệu USD) tiền đầu tư, những người này chỉ được phép nộp đơn ở lại sau 3 năm.

Theo Times, gần một nửa số người Nga tới Anh thường đầu tư trên 5 triệu bảng Anh. Kamal Rahman, một luật sư tại công ty đang xử lý rất nhiều đơn xin cấp visa của những người quốc tịch Nga trả lời phỏng vấn rằng: "Điều mà các khách hàng Nga của chúng tôi muốn là quyền công dân. Đầu tư số tiền lớn sẽ giảm thời gian từ 6 năm xuống chỉ còn 5 năm”.

Ngoài ra, theo thông tin từ tờ Bloomberg, người tiêu dùng Nga đang "biến mất" khỏi thị trường bất động sản London. “Đồng Rúp hiện giảm xuống mức quá thấp để mua bất động sản bằng một loại tiền tệ khác. Hiện mức giá đã cao hơn gấp 2 lần so với đầu năm”.

Bên cạnh đó, giới nhà giàu Nga cũng đang vướng mắc với các khoản chi tiêu cho kỳ nghỉ. Cụ thể các khách du lịch Nga đang phải huỷ kế hoạch nghỉ dưỡng tại Thái Lan vì sự sụp đổ của đồng Rúp.

>> Kiểu mua sắm lạ đời ở Nga thời đồng tiền mất giá

Phương Linh

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm