Tỷ phú Nga đồng ý trả lại huy chương Nobel cho 'Cha đẻ ADN'

22/12/2014 11:30 AM | Nhân vật

Tỷ phú người Nga Alisher Usmanov đã tiết lộ rằng ông đã bỏ tiền ra mua huy chương Nobel của nhà khoa học James Watson – ông cũng nói thêm rằng ông sẽ trả lại giải thưởng này cho các nhà nghiên cứu sau sự phát triển của khoa học và khám phá ra ADN.

Tỷ phú Nga đồng ý trả lại huy chương Nobel cho 'Cha đẻ ADN'
Nhà sinh học James Watson - cha đẻ ADN

James Watson đã giành giải thưởng năm 1962 cho công trình của ông cùng với đồng nghiệp Francis Crick tại trường đại học Cambridge. Nhưng gần đây đã có những thông tin gây tranh cãi rằng ngay tại thời điểm đó, ông đã bán các huy chương của mình để đổi lấy số tiền 4.1 triệu Đô la Mỹ.

Hôm thứ ba vừa qua, Usmanov - người giàu nhất nước Nga cho biết ông dự định sẽ trả lại các tấm huy chương này cho người chủ hợp pháp của chúng.

“Theo quan điểm của tôi, một nhà khoa học nổi tiếng đem bán những tấm huy chương ghi nhận những thành tựu của mình là hành vi không thể chấp nhận”, Usmanov cho biết trong một bài phát biểu.

“James Watson là một trong những nhà sinh vật học vĩ đại nhất trong lịch sử của nhân loại và giải thưởng cho việc phát hiện ra cấu trúc ADN phải thuộc về ông ta.”

Ông nói thêm rằng ông “đánh giá cao” công trình của Watson, đặc biệt là công trình nghiên cứu của ông về ung thư, căn bệnh đã giết chết cha của Usmanov.

Khi nói chuyện với phóng viên tờ Financial Times trong tháng 10, Watson cho rằng ông không còn là con người với những nhận định (trong quá khứ) cho rằng những người châu Phi da đen không thông minh bằng những người da trắng.

Các nhà khoa học cho biết thu nhập của ông này đã giảm đáng kể sau khi đưa ra những nhận nhận định trên và giã từ phòng thí nghiệm Cold Harbor Sping ở New York.

>> Các tỷ phú chịu chơi đổ tiền nghiên cứu biện pháp kéo dài tuổi thọ

An Nguyên

CTV Thinh OrientVN

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm