Tỷ phú Nga đồng ý trả lại huy chương Nobel cho 'Cha đẻ ADN'

22/12/2014 11:30 AM | Nhân vật

Tỷ phú người Nga Alisher Usmanov đã tiết lộ rằng ông đã bỏ tiền ra mua huy chương Nobel của nhà khoa học James Watson – ông cũng nói thêm rằng ông sẽ trả lại giải thưởng này cho các nhà nghiên cứu sau sự phát triển của khoa học và khám phá ra ADN.

James Watson đã giành giải thưởng năm 1962 cho công trình của ông cùng với đồng nghiệp Francis Crick tại trường đại học Cambridge. Nhưng gần đây đã có những thông tin gây tranh cãi rằng ngay tại thời điểm đó, ông đã bán các huy chương của mình để đổi lấy số tiền 4.1 triệu Đô la Mỹ.

Hôm thứ ba vừa qua, Usmanov - người giàu nhất nước Nga cho biết ông dự định sẽ trả lại các tấm huy chương này cho người chủ hợp pháp của chúng.

“Theo quan điểm của tôi, một nhà khoa học nổi tiếng đem bán những tấm huy chương ghi nhận những thành tựu của mình là hành vi không thể chấp nhận”, Usmanov cho biết trong một bài phát biểu.

“James Watson là một trong những nhà sinh vật học vĩ đại nhất trong lịch sử của nhân loại và giải thưởng cho việc phát hiện ra cấu trúc ADN phải thuộc về ông ta.”

Ông nói thêm rằng ông “đánh giá cao” công trình của Watson, đặc biệt là công trình nghiên cứu của ông về ung thư, căn bệnh đã giết chết cha của Usmanov.

Khi nói chuyện với phóng viên tờ Financial Times trong tháng 10, Watson cho rằng ông không còn là con người với những nhận định (trong quá khứ) cho rằng những người châu Phi da đen không thông minh bằng những người da trắng.

Các nhà khoa học cho biết thu nhập của ông này đã giảm đáng kể sau khi đưa ra những nhận nhận định trên và giã từ phòng thí nghiệm Cold Harbor Sping ở New York.

>> Các tỷ phú chịu chơi đổ tiền nghiên cứu biện pháp kéo dài tuổi thọ

An Nguyên

CTV Thinh OrientVN

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm