Fastfood làm người Malaysia 'béo' nhất Đông Nam Á

01/12/2014 02:53 PM | Sống

Người Malaysia đặc biệt yêu thích những món ăn chỉ nghe đến đã “chảy nước miếng”. Và đó là lý do khiến "thiên đường nhiệt đới" trở thành quốc gia "béo" nhất Đông Nam Á.

Fastfood làm người Malaysia 'béo' nhất Đông Nam Á

Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Datuk Seri S. Subramaniam cảnh báo trên tờ AFP về "cuộc khủng hoảng thói quen kém lành mạnh" đang đe dọa nước này.

Ông khẳng định: "Chúng tôi là nước béo phì nhất Đông Nam Á" và béo phì là đại dịch của Malaysia.

Béo phì khiến nền kinh tế toàn cầu mất 2.000 tỉ USD!

Viện tư vấn McKinsey Global Institution gần đây đưa ra báo cáo vấn nạn béo phì khiến nền kinh tế toàn cầu mất 2.000 tỉ USD cho mảng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thất thoát năng suất lao động - chỉ thấp hơn 100 tỉ USD so với nạn hút thuốc lá và xung đột vũ trang.

Báo cáo cảnh báo gần 1/2 người trưởng thành trên thế giới sẽ bị thừa cân hoặc béo phì vào năm 2030.

Nghiên cứu năm 2013 của Tạp chí y khoa Lancet (Anh) cho thấy gần 45% đàn ông và 50% phụ nữ Malaysia bị thừa cân hoặc béo phì - so với mức trung bình toàn cầu là 30%.

Tại Malaysia, tỉ lệ trẻ em béo phì đang tăng lên, từ dưới 10% cách đây một thập kỷ lên gần 14% năm 2008.

Giới chức trách cho biết quốc gia dân số 29 triệu người này hiện có đến 2,6 triệu người lớn mắc bệnh béo phì, và có thể tăng lên 4,5 triệu người vào năm 2020.

Malaysia Insider nhận định Malaysia là nạn nhân từ chính sự thành công của mình, với nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế tạo điều kiện phát sinh các vấn đề sức khỏe mà nhiều quốc gia phát triển đang đối mặt.

Các hãng fastfood lớn như McDonald's và KFC làm ăn rất phát đạt tại đây. Malaysia cũng nằm trong nhóm các nước có tỉ lệ tiêu thụ đường/người cao nhất thế giới. Và các món cà ri đậm đà, gà chiên nóng giòn, bánh mì bơ và thức uống kem tươi... đã trở thành những món ăn quen thuộc của quá nhiều người.

>> Người Việt có béo phì?

Theo Châu Luân

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm