Độc đáo lụa Tân Châu

31/03/2014 09:00 PM | Sống

Nghề làm lụa, lãnh ở Tân Châu, An Giang nổi tiếng từ rất lâu. Công việc phát đạt đến nỗi ngày xưa nhà nhà đều làm lụa, âm thanh đặc trưng của những con thoi lách cách chạy qua lại bên khung dệt

Độc đáo lụa Tân Châu

Nghề làm lụa, lãnh ở Tân Châu nổi tiếng từ rất lâu. Công việc phát đạt đến nỗi ngày xưa nhà nhà đều làm lụa, âm thanh đặc trưng của những con thoi lách cách chạy qua lại bên khung dệt, tiếng nện bằng tay thình thịch vào những cuộn lụa rộn ràng khắp nơi.

Nói đến lụa Tân Châu nhiều người nghĩ ngay tới “danh bất hư truyền” Lãnh Mỹ A, loại lụa được dệt, gia công bằng công thức rất độc đáo, chỉ một màu đen huyền, bóng loáng, đặc biệt không bao giờ phai màu, không co giãn và không hút ẩm, mặc mát mùa hè, mùa đông lại rất ấm. Để hoàn thành sản phẩm “có một không hai” này những người thợ lành nghề còn sót lại phải tốn biết bao mồ hôi, công sức...

 

Dệt lụa trên khung dệt truyền thống. 

 

Nhuộm lụa Tân Châu với dung dịch trái mặc nưa.

Trái mặc nưa được nghiền khi tiếp xúc với không khí tạo màu đen đặc trưng.

Công đoạn nhuộm lụa quan trọng và kỳ công nhất.

Phơi lụa.

Lụa phải nhúng, vắt kỹ, đem phơi khô khoảng 100 lần để từng sợi tơ được thấm đều.

Dệt lụa trên máy hiện đại được nhập từ nước ngoài.

 

Sản phẩm lụa Tân Châu với Lãnh Mỹ A vang bóng một thời.


>> Có phải người giàu ít tin vào Chúa trời hơn người nghèo?

Theo Nguyễn Vinh Hiển

thuyntt

Sài Gòn đầu tư tài chính

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy!

Trưa ngày 20/1, tại căn cứ Andrews, trước những người ủng hộ, các cựu nhân viên và người thân trong gia đình, ông Trump đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Đọc thêm