'Đại chiến xếp hạng ẩm thực' giữa Anh và Pháp

16/12/2015 21:16 PM | Sống

Pháp đang chuẩn bị công bố xếp hạng 1.000 nhà hàng xuất sắc nhất thế giới, trong động thái chống lại một xếp hạng ẩm thực nổi tiếng của Anh, bị họ xem là không minh bạch và chứa nhiều thành kiến.

Danh sách của người Pháp, có tên La Liste, dự kiến sẽ được công bố trong tuần này, sẽ đối đầu trực tiếp với danh sách 50 nhà hàng xuất sắc nhất thế giới của Anh.

Khi người Pháp nổi giận

Đây là sản phẩm trí tuệ của Bộ Ngoại giao Pháp, cơ quan đã phẫn nộ khi không thấy có một nhà hàng Pháp nào lọt vào top 10 trong danh sách của người Anh, suốt 2 năm qua. Một nhà phê bình ẩm thực của Pháp thậm chí còn gọi điều này là "trận Waterloo trên đĩa ăn", ý nói tới trận chiến mà người Pháp thảm bại dưới tay người Anh.

Các đầu bếp và chính khách Pháp coi xếp hạng của Anh là không công bằng, do đánh giá thấp sức mạnh ẩm thực của Pháp, cũng như các cẩm nang ẩm thực lừng danh như Michelin. Họ coi xếp hạng đó là "không minh bạch" và chứa thành kiến.

"Người Anh đang thể hiện rằng họ sẵn sàng giật lấy cành quyệt quế của chúng ta. Và chúng ta sẽ chiến đấu chống lại họ, để họ thấy rằng chúng ta không chỉ là một nhúm các ông bà già yếu ớt" -Philippe Faure, người mới được chỉ định vào vị trí "nhà ngoại giao ẩm thực" của Pháp, đồng thời là nhân vật phụ trách thực hiện La Liste, đã nói vậy với tạp chí GQ.

Benoit Violier, đầu bếp Pháp đang điều hành nhà hàng Hotel de Ville đã đứng đầu xếp hạng La Liste của Pháp

La Liste dựa trên một thuật toán có tên Ciacco do Antoine Ribaut, chuyên gia máy tính người Pháp gốc Mỹ, tạo ra. Ribaut cho biết ông dựa vào dữ liệu từ nhiều nguồn, gồm 200 cẩm nang ẩm thực từ 92 nước khác nhau như Michelin, Gault & Millau, Zagat, bên cạnh các trang thu thập ý kiến của cộng đồng như TripAdvisor và OpenTable.

Một ủy ban các chuyên gia, gồm sử gia ẩm thực và rượu vang Jean-Robert Pitte cùng phóng viên ẩm thực Jörg Zipprick của Đức, đã tạo ra các hạng mục xếp hạng, gồm chất lượng thực phẩm, không khí trong nhà hàng, danh sách rượu và dịch vụ. Nhà hàng nào đạt điểm cao sẽ xếp hạng cao tương ứng trong danh sách

Chi phí của danh sách mới khoảng 329.000 USD và được chi trả bằng tiền tài trợ từ nhiều công ty đóng góp. Theo kế hoạch, La Liste sẽ được Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius giới thiệu với thế giới vào ngày 17/12 tới đây.

Sẽ chiến thắng sau 2-3 năm nữa

Hiện người ta đã biết chút ít về nội dung La Liste. Trong khi những người sáng lập ra danh sách bác bỏ việc để chủ nghĩa dân tộc chen vào xếp hạng, vị trí số một trong danh sách lại thuộc về đầu bếp người Pháp Benoit Violier, chủ sở hữu nhà hàng Hotel de Ville ở Crissier, Thụy Sĩ.

Các nhà hàng do những đầu bếp Pháp điều hành cũng đứng thứ 4, thứ 8, 9 và 10 trong top 10. Ngoài ra, hơn 1/4 nhà hàng nằm trong top 100 là ở Pháp.

Về số lượng nhà hàng lọt vào danh sách, Pháp chỉ đứng sau có Nhật Bản. Cụ thể, Nhật Bản có 126 nhà hàng lọt vào danh sách và Pháp có 118 nhà hàng. Đứng thứ ba là Mỹ với 103 nhà hàng. Anh chỉ có 46 nhà hàng lọt vào danh sách, đứng thứ 7, tức còn dưới cả các nước như Trung Quốc, Tây Ban Nha, Đức và Italy.

Các ngôi sao như Running Man - Ha Ha, nữ hoàng nhạc phim Baek Ji Young, diễn viên hài Jung Jun Ha, nhóm Nolza, Lee Jung sẽ cùng chung sân khấu với Minh Hằng và Thanh Duy của Việt Nam trong lễ hội Văn hóa và Ẩm thực.

"Bạn không thể nói rằng đây là một danh sách của người Pháp, khi chúng tôi chỉ có 118 nhà hàng góp mặt trong danh sách 1.000 nhà hàng. Chúng tôi đã sẵn sàng đón nhận chỉ trích. Người nước ngoài có thể thấy rằng danh sách có quá nhiều người Pháp. Về phần mình, các đồng bào của tôi sẽ nói rằng danh sách này vẫn chưa nêu đủ những người Pháp xứng đáng" - ông Faure nói với tờ La Figaro.

"Ức chế" với xếp hạng mới này của người Pháp, William Drew, người phụ trách biên tập danh sách 50 nhà hàng xuất sắc nhất thế giới, đã lên tiếng chỉ trích. Ông nói rằng danh sách của mình là độc lập, do khoảng 1.000 chuyên gia bầu chọn và "không có liên quan tới bất kỳ chính quyền hay đất nước nào" nên trung thực hơn.

Đáp lại, Faure tuyên bố danh sách của Pháp hoàn toàn "khoa học", được tính toán theo một thuật toán giống như xếp hạng ATP trong môn tennis hay xếp hạng các trường đại học ở Thượng Hải. Ông cũng nói rằng ngoài việc dựa vào các cẩm nang ẩm thực, La Liste còn nhận được sự tư vấn từ 3.000 đầu bếp quốc tế, bên cạnh một ủy ban gồm 20 "chuyên gia quốc tế".

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi có một sản phẩm hay ho hơn" - Faure nói - "Hãy cho chúng tôi khoảng 2-3 năm và chúng tôi sẽ dễ dàng thắng cuộc chiến này."

Alain Ducasse, đầu bếp người Mỹ có nhà hàng đứng thứ 2 trong La Liste, đã lên tiếng ủng hộ xếp hàng này. Tuy nhiên ông nói rằng người ta cần lập danh sách theo các phương thức xếp hạng không gây tranh cãi.

Violier thì nghi ngờ vào tính chính xác của danh sách. "Ngay cả ở châu Âu, ẩm thực vùng Scandinavia và ẩm thực Pháp vẫn có bản sắc và phong cách khác nhau, cần phải được đưa vào các cẩm nang khác nhau. Vì thế, sẽ rất khó để đánh giá và xếp hạng (ẩm thực) trên quy mô toàn cầu” - ông nói.

Francois Simon, một nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng của Pháp thì thẳng thắn cho rằng các xếp hạng như La Liste thật "lố bịch". "Tôi băn khoăn không biết vì sao chúng ta phải làm tất cả những trò hề này, chỉ để chứng tỏ mình" - ông nói.

Theo Tường Linh

Cùng chuyên mục
XEM