Món ăn Việt sắp được phục vụ cho ghế hạng nhất của hãng hàng không Mỹ?

27/11/2015 11:50 AM | Kinh doanh nhỏ

Tại khu chợ nông dân KCC vào tuần trước, người dân Hawaii có dịp thưởng thức một hương vị đặc biệt khác – đó là những món ăn truyền thống của đất nước Việt Nam do nhà hàng The Pig and the Lady chế biến.

Món ăn Việt sắp được phục vụ cho ghế hạng nhất của hãng hàng không Mỹ?

Nếu như nhắc tới Hawaii, người ta thường nghĩ ngay tới nơi khai sinh ra loại cà phê nổi tiếng Kona và những chiếc bánh táo ngọt ngào. Thì tại khu chợ nông dân KCC vào tuần trước ở hòn đảo tuyệt đẹp Honolulu, người dân Hawaii có dịp thưởng thức một hương vị đặc biệt khác – đó là những món ăn truyền thống của đất nước Việt Nam do nhà hàng The Pig and the Lady chế biến.

Một suất ăn được bán tại Chợ nông dân của nhà hàng The Pig and The Lady:

Đầu bếp chính và cũng là đồng sở hữu cửa hàng là Andrew Le – một trong những người Hawaii thế hệ đầu tiên năm nay 32 tuổi, bắt đầu mở cửa hàng di động mang tên The Pig and the Lady vào năm 2011.

Sau đó, anh mang món ăn của nhà hàng tới các Khu chợ nông dân (một hình thức mua bán trao đổi các đồ rau củ quả tươi, hữu cơ của những người nông dân và người dân địa phương tại một vùng nào đó tại Mỹ) để giới thiệu tới khách hàng.

2 năm sau đó, Andrew Le mở nhà hàng The pig and The Lady đầu tiên tại khu phố sầm uất Chinatown ở Honolulu – nơi anh nấu những món ăn đậm chất Việt Nam như phở, gỏi cuốn…

Hiện tại, Le đang nỗ lực tạo ra thực đơn cho một nhà hàng thứ 2 được mở tại thành phố này. Ngoài ra, anh cũng đang tiến hành hoàn thiện việc hợp tác với hãng hàng không Hawaii để phục vụ những món ăn của cửa hàng cho khách khoang hạng nhất trong năm tới. Trên tầng thứ 2 của nhà hàng của Le ở khu Chinatown là nhà bếp đồng thời là lớp dạy nấu ăn.

Kế hoạch kinh doanh The Pig and the Lady được cho là đầy tham vọng nhưng nhân viên trong nhà hàng luôn đoàn kết và gắn bó chặt chẽ và đồng thời hai nhà sáng lập nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình và bạn bè.

Trong khi Andrew phụ trách việc nấu nướng thì vợ anh là Teri Le điều hành văn phòng ở tầng 2. Còn người anh trai Alex Le chịu trách nhiệm đưa những món ăn của nhà hàng tới các khu chợ nông dân. Lawrence Ho – người từng làm về lĩnh vực tài chính tại Hong Kong trong suốt 10 năm và hiện trở thành đối tác của The pig and the Lady đã gặp Le khi cả hai cùng lớn lên tại Honolulu.

“Khi còn trẻ, tôi luôn tới nhà Andrew chơi”, Lawrence Ho nhớ lại. “Nhà Andrew có hồ bơi nhưng lý do chính khiến tôi thường xuyên tới đây là bởi mẹ cậu ấy nấu ăn rất ngon”. Mẹ của Andrew là Loan Le – một phụ nữ sinh ra tại Hà Nội và sau đó cùng chồng chuyển tới Hawaii vào những năm 1970.

Sau khi học nấu ăn và làm việc trong một nhà hàng đồ ăn Pháp, Andrew Le lúc này muốn tự khởi nghiệp và mở một nhà hàng Việt và anh đã nhờ mẹ mình là bà Loan Le chỉ dẫn công thức làm các món ăn. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của Andrew, anh vẫn muốn tạo ra những thứ độc đáo và có phần “điên” như thêm thịt xông khói và trứng vào món phở chẳng hạn.

Suy nghĩ này không nhận được sự ủng hộ của mẹ anh. “Con sẽ gây rắc rối trong cộng đồng người Việt Nam và thậm chí hủy hoại danh tiếng của gia đình”.

Các nhân viên trong nhà hàng The pig and The Lady. Andrew Le ngoài cùng bên trái.

Tuy nhiên thật may mắn thời gian sau đó quan điểm của hai mẹ con Andrew đã cùng chuyển biến. Trong khi Andrew nỗ lực muốn chứng minh ý tưởng của mình là đúng thì mẹ của anh cũng hy vọng có thể sớm chấp nhận nó. Cuối cùng, nhà hàng đã ra đời với tên gọi “The Pig and the Lady” – một từ ghép ám chỉ “The pig" là Andrew” và “The Lady” là mẹ của anh, bà Loan Le.

Tuy nhiên, một năm sau đó, bà Loan Le đã bất ngờ bị đột quỵ. Không những sức khỏe bị ảnh hướng, trí nhớ của bà cũng suy giảm đi rất nhiều. Bà hầu như không còn nhớ gì về công thức những món ăn Việt Nam đã từng dạy cho Andrew.

Và bởi vậy, Andrew nhớ lại đã bắt đầu giúp mẹ anh nấu ăn trở lại. “Chúng tôi đã bắt đầu từ những thứ rất nhỏ. Từ việc cầm một củ hành. Học cách gọt vỏ. Sau đó thái ra và xào, cho thêm đường, gia vị…”.

Tài nấu ăn của Andrew đã cải thiện rất nhiều trong khoảng thời gian đó. Những món ăn ra lò dưới bàn tay của Andrew trở nên tập trung hơn và mang đậm hương vị truyền thống hơn. “Và chúng tôi bắt đầu đưa The Pig and The Lady tới những khu chợ nông dân. Thực đơn bao gồm tất cả những món mà mẹ từng nấu cho tôi như Chả Cá Lã Vọng nổi tiếng của Hà Nội”.

Tuy nhiên bên cạnh những món ăn đậm chất truyền thống, nhà hàng Pig and the Lady còn phục vụ cả những món “biến tấu” theo phong cách Lã Vọng như Po’ Boy – một sản phẩm được tạo nên từ sandwich, khoai tây và dưa chua.

Phương Linh

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm