Chocolate sẽ đắt như trứng cá Caviar?

10/12/2014 15:22 PM | Sống

Các nhà sản xuất bánh kẹo lớn nhất thế giới đã đưa ra cảnh báo về việc thiếu hụt chocolate trên phạm vi toàn thế giới. Kể cả việc tăng diện tích canh tác cây cacao cũng không đủ để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường Châu Á.

Tập đoàn Barry Callebaut Thụy Sĩ - một trong những tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp bánh kẹo – đã thể hiện sự quan ngại về vấn đề “thiếu hụt ca cao vào năm 2020”. Sự thiếu hụt này đã làm cho giá ca cao nguyên liệu tăng 25% so với các năm trước đây.

Tập đoàn này cho biết trong giai đọan 2013-2014, họ đã tiêu thụ được hơn 1,7 triệu tấn chocolate, tăng hơn 11.8% so với cùng kỳ năm trước; Và cũng cho biết thêm trong báo cáo hàng năm của tập đoàn này đã nhận định rằng “trong tương lai thị trường chocolate sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh trên toàn thế giới.”

Bên cạnh đó, Công ty Mars cũng đã đề cập lại về sự thiếu hụt ca cao và các tác động của nó đối với người tiêu dùng.

Vào năm 2012, Fiona Dawson - Chủ tịch hiệp hội chocolate Mars tại Anh đã cảnh báo rằng: “Những áp lực từ nền kinh tế và môi trường ngày càng tăng đối với các trang trại ca cao làm cho lượng ca cao nguyên liệu có thể bị thiếu hụt tới 1 triệu tấn vào năm 2020”, bà nói thêm: “tuy điều này cũng chưa hẳn chắc chắn.”

Năm ngoái 2013, biên tập viên Angus Kennedy của tạp chí Bánh Kẹo Kennedy đưa ra nhận định: “tương lai của chocolate có thể bị đe dọa”– ông cũng nói thêm rằng “những thanh sô cô la trong tương lai” sẽ được làm ra với rất ít ca cao, nó sẽ “không giống như những gì chúng ta đã biết về chocolate và tình yêu.”

Barry Callebaut cho biết, mặc dù đã có sự phát triển về diện tích canh tác cây ca cao ở các vùng nguyên liệu chính như Cote d'Ivoire và Ghana nhưng giá ca cao nguyên liệu vẫn tăng từ khoảng £1.600 (khoảng 52,8 triệu VNĐ) cho đến hơn £2.000 (khoảng 66 triệu VNĐ) mỗi tấn trong giai đoạn 2013-2014. Việc tăng giá này là “do chịu tác động bởi sự đe doạ từ đại dịch Ebola ở một số quốc gia Tây Phi, dự báo về El Nino, cũng như bị tác động bởi việc đầu cơ.”

Các nhà sản xuất cũng cho biết, bất chấp những lời cảnh báo thiếu hụt, nhu cầu sử dụng chocolate vẫn tăng hơn bảy lần ở châu Á so với các thị trường truyền thống như tại châu Âu.

Tại Nam Mỹ, thị trường chocolate tăng trưởng hơn 7%. Brazil, từng là một trong các quốc gia có sản lượng ca cao lớn nhất thế giới nhưng nay lại trở thành nước nhập khẩu mặt hàng này trong các năm qua. Các nỗ lực để giải quyết các vướng mắc cho các ngành công nghiệp ca cao vẫn đang được tiến hành - Trong tháng Sáu vừa qua, tập đoàn Barry Callebaut đã tổ chức hội nghị thường niên “Chocovision” lần thứ hai, nhằm mục tiêu để thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm này.

Tuy nhiên đã có rất nhiều cảnh báo đã được đề cập trong những năm gần đây nhưng không được quan tâm. Vào năm 2010, ông John Mason – thành viên của Hội đồng Nghiên cứu Bảo tồn Thiên nhiên Ghana - đã dự đoán rằng “trong vòng 20 năm tới, chocolate sẽ như trứng cá muối.”

Ông nói: “chocolate sẽ là một mặt hàng hiếm và đắt tiền mà người có thu nhập trung bình không thể đủ khả năng để mua nữa.”

>> Chocolate trên thế giới đang cạn kiệt như thế nào?

An Nguyên

CTV Thinh OrientVN

Cùng chuyên mục
XEM