Cần làm gì khi người bạn đời không ủng hộ ước mơ sự nghiệp?

27/01/2015 08:37 PM | Sống

Người bạn đời của bạn liệu có đang nói “Không” với những thay đổi trong sự nghiệp của bạn bấy lâu nay?

Cần làm gì khi người bạn đời không ủng hộ ước mơ sự nghiệp?

Nội dung nổi bật:

- Bài viết của Kathy Caprino sẽ chỉ cho bạn 5 nguyên nhân mà bạn đời phản đối việc thay đổi nghề nghiệp của bạn.

- Sự thay đổi về con đường sự nghiệp có thể gây ra cảm giác rất khó chịu, và nhiều người chỉ đơn giản dẹp bỏ ước mơ khi họ vấp phải trị phản đối từ người bạn đời. Bạn nên nhớ rằng việc nhận được sự hỗ trợ từ những người thân là nằm trong tầm tay, nếu bạn biết cách thực hiện.

- Thúc ép, la hét và cố gắng thuyết phục sẽ không đưa bạn đến đâu cả. Nhưng việc trao quyền, tập trung vào các giải pháp để khai phá những sự thay đổi mà bạn muốn, truyền đạt các mục tiêu và tầm nhìn với phương pháp đo lường cụ thể, cân bằng cảm xúc có thể cho bạn nhiều sự hỗ trợ hơn bạn nghĩ.


Chuyên gia huấn luyện phong cách cá nhân và thuật lãnh đạo hàng đầu dành cho phụ nữ, Kathy Caprino, cũng chính là biên tập viên lão làng của tạp chí Forbes, cho bạn biết vì sao người bạn đời thường phản đối ý tưởng thay đổi trong sự nghiệp và cách để tranh thủ sự ủng hộ quan trọng từ một nửa của mình.

Mỗi năm, làm việc với hàng trăm phụ nữ để giúp họ cải thiện sự nghiệp, tôi đã chứng kiến tất cả các dạng phản ứng tiêu cực mà bạn có thể tưởng tượng ra. Khách hàng thường phải trải qua nghi ngờ, sợ hãi và lo lắng khi phải tiến về phía trước, cảm giác nghi ngại năng lực bản thân, sự tự tin bị dao động. Tất cả những yếu tố nội tại đó khiến họ bị mắc kẹt và rời xa những ước muốn của mình về sự thành công và giàu có, một phần không nhỏ đến từ sự thiếu sự phối hợp cần thiết của người bạn đời.

Đây chắc chắn là một chủ đề nhạy cảm nhưng lại cực kỳ quan trọng. Những ai đang có một mối quan hệ nghiêm túc đều biết rằng khi bạn muốn tạo ra một sự thay đổi đáng kể cho cuộc sống của mình và không nhận được sự đồng hành từ người bạn đời, quá trình này sẽ bị thử thách nhiều nhất và sự tàn phá của nó lên mối quan hệ là tệ hại nhất.

Tại sao người bạn đời lại phản đối mạnh mẽ ý tưởng thay đổi nghề nghiệp của bạn, đẩy lùi ước mơ xây dựng sự nghiệp mới mà bạn yêu thích?

Theo quan sát của mình, tôi thấy có 5 nguyên nhân cốt lõi:

1. Sự thay đổi đi ngược lại niềm tin và giá của vợ/ chồng bạn.

2. Sự thay đổi sẽ làm rối loạn hệ thống gia đình mà vợ/ chồng bạn đang nắm.

3. Sự thay đổi đem đến cho vợ chồng bạn nỗi sợ và những thương tổn – xoay quanh tiền bạc, tài sản, sự xứng đáng hy sinh, rủi ro…

4. Sự thay đổi yêu cầu niềm tin to lớn hơn mức bình thường rất nhiều từ vợ/ chồng.

5. Vợ/ chồng bạn đang dính liền với cuộc đời và sự nghiệp của mình và bạn đang đe dọa đẩy họ ra khỏi vùng an toàn.

Bạn cần thực hiện 4 bước cơ bản sau khi vợ/ chồng bạn không muốn đồng hành với sự thay đổi bạn muốn tạo ra cho sự nghiệp của mình:

1. Làm rõ những gì bạn muốn thực hiện.

Làm những gì cần thiết để khám phá tất cả con đường tiềm năng cho sự thay đổi nghề nghiệp của bạn bằng cách: 1) đánh giá các kỹ năng, tài năng và niềm đam mê bạn muốn cải thiện và đem theo trong sự nghiệp, 2) xác định 3 hướng đi hấp dẫn nhất cần khám phá tại thời điểm hiện tại, 3) tìm hiểu và cố gắng thử các hướng đi mới bằng mọi cách có thể tưởng tượng được trước khi bạn xem xét đến việc nhảy khỏi đó, 4) Ra ngoài, tìm kiếm các sự hỗ trợ kiến thức nghề nghiệp có thể chăm sóc ý tưởng của bạn. Đảm bảo răng mục tiêu và kỳ vọng của bạn là thực tế và có thể đạt được.

Vợ/ chồng bạn không thế đồng hành với những sự thay đổi nếu chúng vô căn cứ, chưa được kiểm tra và thiếu tính khả thi. Làm trong khả năng của mình để tìm hiểu những gì thích hợp nhất, khám phá điều gì thích hợp nhất mà bạn cần, giá trị và tài năng, và đem đến cho bạn sự thỏa mãn, phần thưởng và thành công trong chương tiếp theo của cuộc đời bạn.

2. Đừng cố gắng “thuyết phục”.

Thuyết phục có nghĩa là bạn đang cố gắng làm cho vợ/ chồng của mình thấy những mình thấy là đúng. Hãy quên điều đó đi. Nó sẽ không bao giờ xảy ra. Thay vào đó, những gì bạn cần làm là trao đổi trực tiếp, thẳng thắn, mạnh mẽ và tự chủ rằng bạn không thể tiếp tục con đường mình đang đi, con đường hiện tại không bền vững. Chia sẻ chân tình, cởi mở răng đây chính là thời điểm để bạn tạo ra sự thay đổi tích cực và bạn cần sự ủng hộ từ vợ/ chồng của mình để thực hiện nó. Nhưng cuối cùng, nên nhớ rằng bạn không cần sự cho phép từ bất kỳ ai (kể cả người bạn đời) để kiểm soát cuộc đời của chính bạn. Đừng để người khác cản bước bạn làm những gì cần thiết để được sống, làm việc và tận hưởng cuộc đời của bạn.

3. Ưu tiên thay đổi cao nhất.

Trước khi bạn nhúng chân vào sự thay đổi sự nghiệp, bạn cần hiểu tầm quan trọng con đường bạn chọn sẽ ảnh hưởng tới bạn như thế nào. Theo thang điểm từ 1 tới 10 (10 là mức độ những gì quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn hiện tại), hãy tự ngẫm về con số bạn muốn và cần sự thay đổi cho sự nghiệp của mình. Nếu điều này là hoàn toàn quan trọng, phụ thuộc vào mức độ ưu tiên của bạn, hãy làm những gì cần thiết để tạo nên sự thay đổi về lâu dài với vài sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Mọi người thường nói với tôi: “Kathy, tôi không có thời gian để tìm kiếm con đường mới”. Tôi có thể nói với bạn điều này: Trước tiên, chúng ta không thiếu thời gian, chúng ta kiểm soát thời gian. Thứ 2, nếu bạn không có thời gian để tìm con đường mới thì bạn chắc chắn không có thời gian để xây dựng nó. Để mang lại sự thay đổi trong cuộc sống của mình, bạn phải thay đổi cách bạn sắp xếp thời gian và các trách nhiệm, ngừng việc làm quá tải – làm mọi thứ nhiều hơn mức cần thiết, nhiều hơn những gì thích hợp và bất chấp sức khỏe. Hãy đi cùng chủ nghĩa cầu toàn và nhu cầu làm tất cả mọi việc. Xây dựng phòng tuyến mạnh mẽ, học cách nói “Không” với những gì không cần thiết và làm đầy cuộc sống của bạn, tập trung vào những gì quan trọng nhất với bạn. Tất cả đều tùy thuộc vào bạn, không ai có thể thay thế bạn để làm sạch cuộc đời của bạn.

4. Bạn không cần phải mạo hiểm tất cả để đem về mọi thứ bạn cần để cảm thấy hạnh phúc hơn trên con đường sự nghiệp.

Rất nhiều phụ nữ có niềm tin rằng họ cần phải bỏ lại mọi thứ trong quá khứ và của sự nghiệp trước để được hạnh phúc trong con đường mới. Điều đó không đúng. Bạn có thể đang đau khổ và mất nhiệt huyết ở vị trí công việc hiện tại, nhưng tôi cam đoan rằng tất cả những gì bạn có được từ vị trí hiện tại đều có giá trị tích cực và xứng đáng để bạn giữ lại.

Đừng phạm phải sai lầm tôi từng mắc phải nhiều năm về trước khi giữ quan điểm “phải tách đứa bé khỏi bồn tắm của chúng”.

Tập trung tận hưởng việc đánh giá vai trò, chức năng, nhiệm vụ và lĩnh vực bạn làm tuyệt nhất; khám phá làm thế nào bạn có thể xây dựng những khía cạnh cơ bản cho sự nghiệp của mình. Nhưng nhờ vào các sự chuyển hướng mà bạn có thể tìm ra được ý nghĩa, mục đích, sự hài lòng, giá trị và phần thưởng mà trong công việc mà bạn đang đi.

Sự thay đổi về con đường sự nghiệp có thể gây ra cảm giác rất khó chịu, và nhiều người chỉ đơn giản dẹp bỏ ước mơ khi họ vấp phải trị phản đối từ người bạn đời. Bạn nên nhớ rằng việc nhận được sự hỗ trợ từ những người thân là nằm trong tầm tay, nếu bạn biết cách thực hiện.

Thúc ép, la hét và cố gắng thuyết phục sẽ không đưa bạn đến đâu. Nhưng việc trao quyền, tập trung vào các giải pháp để khai phá những sự thay đổi mà bạn muốn, truyền đạt các mục tiêu và tầm nhìn với phương pháp đo lường cụ thể, cân bằng cảm xúc có thể cho bạn nhiều sự hỗ trợ hơn bạn nghĩ.

Người bạn đời của bạn liệu có đang nói “Không” với những thay đổi trong sự nghiệp của bạn bấy lâu nay?

>> Muốn thành công trong sự nghiệp, hãy chọn lựa người bạn đời đúng đắn

Mai Trâm

CTV Thinh OrientVN

Theo Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư đổ tiền mua cổ phiếu Vingroup sau tin được chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19

Thanh khoản cổ phiếu VIC tăng vọt ngay trong phiên sáng 3/8, hiện đã cao gấp đôi so với trung bình 10 phiên gần đây. Giá cổ phiếu tăng trần lên 115.000 đồng/cổ phiếu.

Câu chuyện kinh doanh

Giai thoại kinh điển về việc Elon Musk đưa Tesla từ suýt phá sản thành có lãi trong vòng 1 quý: Sa thải bất kỳ ai không làm hoặc không thể làm theo mệnh lệnh, thoát khỏi 'địa ngục' trong tích tắc

Thời điểm Tesla trên bờ vực phá sản, Elon Musk không bỏ cuộc, làm đủ mọi cách để giao hơn 80.000 xe trong vòng 1 quý mà không cần bất cứ đại lý trung gian nào.

Câu chuyện kinh doanh

Không nhận thù lao để bảo vệ việc làm cho toàn thể nhân viên, đội ngũ nhân sự cấp cao tại Thế giới di động sống bằng gì?

Cổ phiếu ESOP được xem là "bí kíp" cho sự phát triển của Thế giới di động. Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông năm 2020, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài chia sẻ, chính sách ESOP là yếu tố giữ chân nhân viên trước những lời dụ dỗ từ đối thủ cạnh tranh.

Đọc thêm